09/08/2021 11:33 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức CHDCND Lào

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào đã tới thủ đô Vientiane sáng nay 9-8.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức CHDCND Lào - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Việt Nam tại sân bay Wattay, thủ đô Vientiane - Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và phu nhân đã chủ trì lễ đón chính thức được tổ chức theo cấp cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia sáng ngày 9-8.

Dự lễ đón có hàng trăm người dân trong các bộ trang phục truyền thống của nhân dân các bộ tộc Lào với cờ hai nước và những bông hoa rực rỡ trên tay.

Tại Phủ chủ tịch Lào, Chủ tịch Thongloun Sisoulith đã mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng duyệt đội danh dự.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước. 

Đây là chuyến thăm nước ngoài chính thức đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước ta sau Đại hội Đảng XIII, đồng thời là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Chủ tịch nước.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ sau Đại hội Đảng XI, Lào đón một nguyên thủ quốc gia nước ngoài tới thăm. Chuyến thăm diễn ra chỉ 6 tuần sau chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Tất cả những điều này thể hiện sự đặc biệt của quan hệ Việt - Lào, tầm quan trọng của mối quan hệ này trong chính sách đối ngoại của mỗi nước. 

Chuyến thăm cũng cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước thực hiện hiệu quả Tuyên bố chung Việt - Lào tháng 6-2021.

Đưa tin về chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, báo Vientiane Times của Lào nhận định chuyến thăm nhằm "củng cố quan hệ, sự đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam".

Lãnh đạo hai nước sẽ cùng thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương và hợp tác giữa các địa phương hai nước sao cho hiệu quả hơn trong bối cảnh dịch bệnh. 

Nửa đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 670 triệu USD, tăng hơn 36,5% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam có 209 dự án tại Lào còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký khoảng 5,16 tỉ USD.

Các nhà lãnh đạo cũng trao đổi các vấn đề hệ trọng trong quan hệ hai nước, các biện pháp để tăng cường, thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng, đầu tư - thương mại, văn hóa - xã hội… cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Lào Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Lào

Sáng 9-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân Trần Nguyệt Thu cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên