13/06/2024 16:00 GMT+7

Chủ tịch nước: Không hình sự hóa các quan hệ dân sự, hành chính, kinh tế

Chủ tịch nước Tô Lâm nêu rõ nhiệm vụ của ngành kiểm sát không chỉ phát hiện cái sai, vi phạm, mà quan trọng hơn phải phát hiện cho được những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến vi phạm đó.

Chủ tịch nước Tô Lâm - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Tô Lâm - Ảnh: TTXVN

Ngày 13-6, Chủ tịch nước Tô Lâm đã làm việc với Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Ngành kiểm sát chủ động, quyết liệt

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Tô Lâm biểu dương, đánh giá cao ngành kiểm sát nhân dân về kết quả đã đạt được thời gian qua.

Chủ tịch nước khẳng định trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, ngành kiểm sát nhân dân đã chủ động, quyết liệt vào cuộc cùng các cơ quan chức năng, tạo chuyển biến tích cực trong việc phát hiện và xử lý tham nhũng, tiêu cực.

Ngành phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án, vụ việc.

Nhất là các vụ án tham nhũng, kinh tế, chức vụ nghiêm trọng, phức tạp, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống, tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, có những vụ án phức tạp cả về quy mô và tính chất, chưa có tiền lệ; vừa bảo đảm xử lý nghiêm minh người phạm tội, vừa bảo đảm tính nhân văn, thuyết phục.

Đồng thời áp dụng nhiều biện pháp tăng tỉ lệ thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt, được dư luận đồng tình ủng hộ. Góp phần củng cố niềm tin của nhân dân về quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước.

Theo Chủ tịch nước, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành kiểm sát cũng còn một số hạn chế, thiếu sót, vì vậy cần phải nghiêm túc, đánh giá những việc đã làm tốt, việc gì làm chưa tốt.

Tập trung phân tích nguyên nhân để thấy rõ hơn trách nhiệm của mình và tìm ra những giải pháp tích cực, hữu hiệu khắc phục những hạn chế, thiếu sót, tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của ngành.

Ghi nhận nhiều ý kiến đề xuất trong báo cáo, phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước yêu cầu ngành kiểm sát cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan rà soát, sửa đổi Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính, Luật Thi hành án hình sự, Luật Thi hành án dân sự, Luật Phá sản... để khắc phục những vướng mắc, bất cập.

Đồng thời bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ với Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) và Luật Tư pháp người chưa thành niên sẽ được Quốc hội thông qua trong thời gian tới.

Đây là những đạo luật phản ánh rõ nét bản chất dân chủ của nền tư pháp nước ta, là cơ sở pháp lý quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Việc hoàn thiện các dự án luật này nhằm thực hiện sự lãnh đạo của Đảng về yêu cầu cải cách đồng bộ pháp luật trong lĩnh vực tư pháp.

Chủ tịch nước cho rằng ngành phải tập trung thực hiện tốt hơn nữa trách nhiệm công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.

Chú trọng cả hai mặt không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm, không hình sự hóa các quan hệ dân sự, hành chính, kinh tế hoặc ngược lại, tạo điều kiện, môi trường ổn định cho sự phát triển của đất nước.

Trong quá trình hoạt động phải đề cao, thực thi các nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ, lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Góp phần bảo đảm cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất mà Hiến pháp giao cho ngành kiểm sát nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu kết luận tại buổi làm việc - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu kết luận tại buổi làm việc - Ảnh: TTXVN

Phải phát hiện cho được những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến vi phạm

Chỉ rõ nhiệm vụ của ngành kiểm sát không chỉ là phát hiện cái sai, cái vi phạm, mà quan trọng hơn là phải phát hiện cho được những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến vi phạm đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh thông qua mỗi vụ án, vụ việc cụ thể cần làm rõ trách nhiệm của công tác quản lý, những kẽ hở của cơ chế, chính sách hay sự lạc hậu của pháp luật để chủ động tham mưu cho Đảng, Quốc hội, kiến nghị với Chính phủ và các cơ quan hữu quan áp dụng biện pháp phòng ngừa, khắc phục hữu hiệu, kể cả sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật.

Ông lưu ý trong thời gian tới, viện cần tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong việc xét ân giảm án tử hình và xem xét quyết định việc đặc xá...

Khẳng định vai trò và đóng góp của ngành kiểm sát trong quá trình xây dựng và phát triển, ông bày tỏ tin tưởng rằng trong thời gian tới, ngành kiểm sát sẽ tiếp tục có những bước phát triển cao hơn, toàn diện và mạnh mẽ hơn...

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mớiChủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Sáng 12-6, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp lần thứ 3 của Ban Chỉ đạo tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên