Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Chủ tịch nước: Không để người dân kêu ca về những vướng mắc kéo dài

12/05/2022 14:23 GMT+7

TTO - Sáng 12-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 3 tiếp xúc cử tri quận 5, 8, 11. Cùng tham dự có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Chủ tịch nước: Không để người dân kêu ca về những vướng mắc kéo dài - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: T.T.D.

Đề nghị tuyên truyền mạnh vấn đề biển đảo

Nêu ý kiến tại hội nghị, cử tri Nguyễn Đăng đánh giá thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã làm tốt các chính sách về vấn đề Biển Đông. Các đảo, điểm đảo được đầu tư xây dựng, đời sống vật chất, tinh thần của quân và dân trên đảo được nâng cao.

"Bản thân tôi là người Hoa luôn an tâm, tin tưởng cao những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước khi giải quyết những vấn đề Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình ổn định", ông Đăng nói.

Ông Đăng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về biển đảo đến người dân, nhất là đồng bào người Hoa để mọi người hiểu rõ hơn về quan điểm, lập trường của Đảng, Nhà nước. Từ đó sẽ củng cố niềm tin, quyết tâm đồng thuận của người Hoa về vấn đề biển đảo.

Chủ tịch nước: Không để người dân kêu ca về những vướng mắc kéo dài - Ảnh 2.

Cử tri Mai Thanh Hà nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: T.T.D.

Cử tri Mai Thanh Hà nêu vấn đề có tình trạng cán bộ lợi dụng chức vụ quyền hạn, "tư duy tư túi", "công vụ lén lút"... Đời sống người dân đang bị ảnh hưởng bởi bêtông hóa, nhiều công trình, dự án hàng chục năm chưa hoàn thành, xây dựng trái phép tràn lan.

Còn theo cử tri Đặng Văn Rành, việc lập ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cấp tỉnh cần có quy chế hoạt động, phân công cán bộ một cách hiệu quả. Đồng thời, ban chỉ đạo cần có quy chế kiểm tra trung ương, ứng dụng công nghệ để giám sát như đợt COVID-19 vừa qua.

"Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cần phải trên dưới một lòng, dọc ngang thông suốt. Không thể trên nóng, dưới lạnh", ông Rành nhấn mạnh.

Tất cả dân tộc, tôn giáo đều là con em của Tổ quốc

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông rất xúc động khi đông đảo tôn giáo, dân tộc của quận 5, 8, 11 đã tham dự hội nghị. Các cử tri đều nêu cao tinh thần coi Việt Nam là Tổ quốc thân yêu dù là người Hoa, người Chăm, đạo Hồi hay không theo đạo.

"Tất cả bà con đều là con em của dân tộc, là con em của Tổ quốc chúng ta. Tình cảm ấy rất lớn lao", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cho rằng các cử tri đã tin tưởng cao vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, ủng hộ những biện pháp phòng chống dịch, đối ngoại, kể cả vấn đề Biển Đông.

Về ý kiến của cử tri, Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM triển khai mạnh mẽ các chương trình tái cấu trúc kinh tế, hướng đến nền kinh tế sáng tạo như hình thành trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM. Để làm được điều đó, TP.HCM cần đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, đầu tư mạnh hạ tầng công nghệ, thông tin, giao thông, viễn thông, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Chủ tịch nước cũng đặc biệt nhấn mạnh việc tập trung giải quyết rốt ráo những khiếu nại, tố cáo, quan tâm xử lý những vụ án, vụ việc gây bức xúc xã hội.

"Toàn thành phố còn nhiều khiếu nại của người dân, dự án ách tắc cần tiếp tục giải quyết để Đảng và dân chung sức đồng lòng thực hiện nhiệm vụ phát triển. Không để người dân kêu ca, phàn nàn về những vướng mắc kéo dài mà chúng ta chưa giải quyết", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

TP.HCM quan tâm đến nhu cầu chính đáng của bà con các dân tộc, tôn giáo

e2d2028d-cf3e-4c83-9801-e3085b71ed14

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức trả lời ý kiến cử tri - Ảnh: T.T.D.

Tại hội nghị, cử tri các dân tộc, tôn giáo đã đưa ý kiến về việc thêm các trường dạy song ngữ Việt - Hoa để đáp ứng nhu cầu học tiếng Hoa của học sinh người Hoa; chưa có trường mầm non bán trú cho trẻ người Chăm vì người Chăm không ăn được thịt heo.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết hiện nay trên địa bàn quận 5, 6, 8, 11 đều có trường tiểu học, THCS, THPT tổ chức dạy ngôn ngữ 2 là tiếng Hoa. Cụ thể, có 10 trường tiểu học, 5 trường THCS và 5 trường THPT có dạy tăng cường tiếng Hoa.

Ông Đức cho biết lãnh đạo TP ghi nhận và sẽ quan tâm nhu cầu được học và phát triển tiếng Hoa của bà con. Ngoài ra, khu vực quận 5, 6, 11 có nhiều hoạt động văn hóa của người Hoa. TP luôn trân trọng và tạo điều kiện để phát triển những văn hóa này.

Về ý kiến của đồng bào người Chăm, ông Đức cho biết TP luôn tôn trọng những tập tục của các dân tộc, đạo giáo chính thống. Ông Đức nhìn nhận hiện nay trên địa bàn TP chưa có trường mầm non chuyên phục vụ cho trẻ người Chăm.

Tuy nhiên, TP có chỉ đạo các trường ghi nhận đầy đủ nguyện vọng, nhu cầu của trẻ thuộc các dân tộc, tôn giáo khác nhau để phục vụ. TP sẽ có góp ý bộ ngành và Chính phủ để đưa ra các chính sách, tạo điều kiện cho tất cả trẻ được học tập, phát triển.

Bộ tư lệnh Vùng 5 hải quân sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo Bộ tư lệnh Vùng 5 hải quân sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo

TTO - Chiều 25-3, tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ tư lệnh Vùng 5 hải quân phối hợp với Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang, Cà Mau, An Giang tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2021.

THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận