21/05/2022 13:09 GMT+7

Chủ tịch nước: Giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể soi đường bằng ánh sáng của tri thức

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Trong lễ tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 diễn ra sáng 21-5 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể soi đường bằng ánh sáng của tri thức.

Chủ tịch nước: Giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể soi đường bằng ánh sáng của trí thức - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và TSKH Phan Xuân Dũng - chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam - trao bằng và huy hiệu tôn vinh các trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu năm 2022 - Ảnh: T.ĐIỂU

Lễ tôn vinh do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo trung ương, bộ, ngành cùng 106 trí thức tiêu biểu thuộc nhiều ngành nghề và độ tuổi, trong đó người trẻ nhất mới 41 tuổi và người cao tuổi nhất đã 93.

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước là trọng dụng, tôn vinh người tài.

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, cha ông ta luôn quý trọng hiền tài và đội ngũ trí thức, coi hiền tài là nguyên khí quốc gia.

Những năm qua, nhiều nhà khoa học đã được Đảng và Nhà nước vinh danh là Anh hùng Lao động như GS Trần Đại Nghĩa, GS Lương Định Của, GS Bùi Huy Đáp, GS.VS Vũ Tuyên Hoàng, nhà nghiên cứu Trương Hoàng Chương… và nhiều nhà khoa học khác đã được tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý.

Từ năm 2015 đến nay, hoạt động tôn vinh trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần (riêng năm 2021 dời sang năm nay vì dịch COVID-19).

Chủ tịch nước đánh giá đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn rất lớn, thể hiện sự quan tâm, coi trọng, đãi ngộ của Đảng, Nhà nước đối với trí thức, khích lệ và ghi nhận các cá nhân có nhiều đóng góp tiêu biểu, xuất sắc trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ tịch nước: Giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể soi đường bằng ánh sáng của trí thức - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể soi đường bằng ánh sáng của tri thức - Ảnh: T.ĐIỂU

Dự lễ tôn vinh hôm nay, được gặp gỡ những trí thức tiêu biểu có nhiều đóng góp cho xã hội, những cán bộ trí thức lão thành, Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy đội ngũ trí thức cách mạng Việt Nam không ngừng lớn mạnh.

Nhưng Chủ tịch nước cũng muốn "nhìn thẳng nói thẳng" là năng lực, trình độ khoa học công nghệ của nước nhà còn thấp, công nghiệp chủ yếu là gia công, công nghiệp phụ trợ chậm phát triển…

Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành cần quan tâm hơn tới các nhà khoa học, bởi "giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng của tri thức".

Yêu cầu của đất nước hiện nay đang đòi hỏi đội ngũ trí thức khoa học công nghệ nước nhà phải có quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, đoàn kết chặt chẽ hơn.

Vì vậy, Chủ tịch nước mong muốn lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu hôm nay sẽ truyền cảm hứng cho đội ngũ trí thức ngày càng lớn mạnh, đóng góp cho sự phát triển của nước nhà.

Chủ tịch nước đề nghị Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và các tổ chức thành viên cần làm tốt hơn nữa việc tập hợp đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ; mong muốn các trí thức khoa học và công nghệ cần làm cho khoa học công nghệ thực sự trở thành động lực quan trọng để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả; nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Còn Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam phải thực sự trở thành bộ phận tham mưu tin cậy của Đảng và Nhà nước, nhất là công tác vận động, khơi dậy tinh thần sáng tạo, cống hiến trong đội ngũ trí thức; tiếp tục chú trọng thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội, phổ biến kiến thức…

"Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và đặt niềm tin vào đội ngũ trí thức nước nhà", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước: Giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể soi đường bằng ánh sáng của trí thức - Ảnh 3.

GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng là nữ trí thức trẻ tuổi nhất được tôn vinh - Ảnh: T.ĐIỂU

Về 106 trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu được tôn vinh năm nay, có 16 người là nữ, 68 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sĩ trở lên, 20 người có học vị thạc sĩ, 18 người có học vị cử nhân và tương đương; 2 Anh hùng Lao động.

Tuy nhà khoa học nữ chiếm tỉ lệ nhỏ nhưng đại biểu trẻ nhất được tôn vinh năm nay là một nhà khoa học nữ - GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, sinh năm 1981 - viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, trực thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Danh sách tôn vinh có các trí thức có nhiều đóng góp cho xã hội, có tiếng như: GS.TS Nguyễn Thiện Nhân (nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM), PGS.TS Nguyễn Văn Huy (nguyên giám đốc Bảo tàng Dân tộc học), GS.TS.NGND Phạm Gia Khánh (chủ tịch Hội Ghép tạng Việt Nam, nguyên giám đốc Học viện Quân y),

GS.TSKH Đặng Vũ Minh (nguyên chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam), GS.TS Phùng Hữu Phú (nguyên phó chủ tịch thường trực Hội đồng lý luận trung ương), GS.TS Tạ Ngọc Tấn (phó chủ tịch thường trực Hội đồng lý luận trung ương), GS.TS Lê Xuân Tùng (nguyên bí thư Thành ủy Hà Nội)…

Tôn vinh 106 trí thức khoa học công nghệ, GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng trẻ nhất Tôn vinh 106 trí thức khoa học công nghệ, GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng trẻ nhất

TTO - PGS.TS Nguyễn Văn Huy, GS.TS.NGND Phạm Gia Khánh, GS.TSKH Đặng Vũ Minh, GS.TS Phùng Hữu Phú, GS.TS Tạ Ngọc Tấn, GS.TS Lê Xuân Tùng… là những cái tên đáng chú ý trong 106 người được tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên