Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam triển lãm tranh cá nhân

06/01/2021 08:16 GMT+7

TTO - Những ngày đầu năm, giới họa sĩ và văn sĩ cùng xôn xao về một triển lãm tranh cá nhân khá quy mô, không chỉ bởi những bức tranh lạ, mà còn bởi đó là triển lãm tranh của… một nhà thơ, nhà văn, tân chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam triển lãm tranh cá nhân - Ảnh 1.

Tác phẩm Người thổi sáo 8, sơn dầu trên toan

Triển lãm cá nhân đầu tiên của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tên Người thổi sáo sẽ được khai mạc ngày 7-1 tại Art Space, Đại học Mỹ thuật Việt Nam (số 42 phố Yết Kiêu, Hà Nội), kéo dài đến hết ngày 15-1.

Triển lãm này do nhóm Nhân sĩ Hà Đông (ông Nguyễn Quang Thiều là người đứng đầu) đứng ra tổ chức. Triển lãm gồm hơn 53 bức tranh sơn dầu, màu nước, pastel rất bắt mắt với hòa sắc đẹp và bố cục lạ.

Hầu hết tranh trong triển lãm này được ông Thiều vẽ trong 3 năm gần đây, có những bức ông chỉ mới hoàn thành trước triển lãm ít ngày. Một số là tranh ông Thiều vẽ trước đó, được mượn lại của những người sở hữu chúng.

Tình cờ đến với hội họa đầu những năm 2000 do một lần một người bạn họa sĩ gửi tranh, toan, và màu vẽ ở nhà ông, khi đã ngoài 40 tuổi, rồi lại bỏ vẽ tranh gần chục năm và chỉ mới vẽ lại vài năm gần đây, ông Thiều nói trước trang giấy, toan, màu vẽ, ông thấy mình như mới 18 tuổi.

Không học hội họa bài bản, ông Thiều chỉ vẽ bằng bản năng, học bằng cách chịu khó xem tranh và hỏi han bạn bè họa sĩ của mình, vẽ tranh đối với ông là "tạo ra một thứ trong đầu, trong tâm hồn mình", để ông được sống trọn vẹn, đủ đầy cảm xúc hơn người khác.

Và bởi vì chỉ "ngang qua cánh đồng hội họa", chứ không ở trong cánh đồng ấy, ông hoàn toàn tự do trước toan, cọ và màu, không bị những sợ hãi khen chê đè nặng lên những đường bút. Sự nghiệp dư tưởng là điểm yếu nhưng điểm mạnh của hội họa Nguyễn Quang Thiều cũng nằm ở chính chỗ đó.

Trong tranh của Nguyễn Quang Thiều, họa sĩ Đào Hải Phong đặc biệt thích hòa sắc đẹp, nhuần nhị và trí tưởng tượng bay bổng của một nhà thơ trong hình, bố cục rất bạo.

"Vì Nguyễn Quang Thiều không học cơ bản về hội họa, ông mới liều được như thế trong việc đảo lộn không gian. Tranh của ông Thiều rất có thẩm mỹ.

Ông vẽ toàn những thứ ông làm chủ được và dùng phương tiện đó để đi đến đích. Ông là một tay mơ cứng cựa. Tranh của ông cho người ta thấy một nhà thơ nghĩ về hội họa thế nào", họa sĩ Đào Hải Phong nói.

Họa sĩ Lê Thiết Cương - một người bạn thân thiết của Nguyễn Quang Thiều - dành nhiều lời ngợi khen cho tranh của chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Tuy thế, ông Cương cũng lưu ý, khi nhìn nhận về tranh của Nguyễn Quang Thiều thì phải đặt đúng vào điểm nhìn đó là ông Thiều vẽ tranh chỉ để cho cuộc sống của mình dài rộng hơn, ông chỉ đi ngang qua cánh đồng hội họa chứ không phải một họa sĩ chuyên nghiệp.

Một số tác phẩm trong triển lãm Người thổi sáo:

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam triển lãm tranh cá nhân - Ảnh 2.

Người thổi sáo 3, sơn dầu trên toan

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam triển lãm tranh cá nhân - Ảnh 3.

Nhà thơ 4, màu nước


Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam triển lãm tranh cá nhân - Ảnh 4.

Vườn Địa Đàng, sơn dầu trên toan

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam triển lãm tranh cá nhân - Ảnh 5.

Một gợi ý từ HS Đào Hải Phong, pastel

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam triển lãm tranh cá nhân - Ảnh 6.

Biến tấu từ Cây ánh sáng, màu nước

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam triển lãm tranh cá nhân - Ảnh 7.

Ký ức, màu nước

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam triển lãm tranh cá nhân - Ảnh 8.

Người thổi sáo 15, sơn dầu trên toan

Hội Nhà văn TP.HCM 3 lần hoãn đại hội Hội Nhà văn TP.HCM 3 lần hoãn đại hội

TTO - Theo tin từ trang web của Hội Nhà văn TP.HCM, kỳ đại hội khóa VIII dự kiến tổ chức vào hai ngày 28 và 29-12 tới đây phải hoãn lại.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận