23/10/2021 16:15 GMT+7

Chủ tịch hội đồng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM từ chức

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM vừa nhận đơn từ chức của chủ tịch hội đồng trường, ông Ngô Văn Thuyên.

Chủ tịch hội đồng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM từ chức - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc (phải) trao quyết định công nhận chủ tịch hội đồng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho PGS.TS Ngô Văn Thuyên - Ảnh: VIỆT TIÊN

Chiều 23-10, đại diện hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết PGS.TS Ngô Văn Thuyên - chủ tịch hội đồng trường - vừa nộp đơn xin từ chức. Đây là lần đầu tiên chủ tịch hội đồng trường một trường ĐH từ chức.

"Trong đơn xin từ chức, ông Ngô Văn Thuyên nêu lý do sức khỏe hiện không tốt để đảm nhận chức vụ này. Việc chủ tịch hội đồng trường từ chức chưa từng có tiền lệ. Chức danh chủ tịch hội đồng trường cũng do Bộ Giáo dục và đào tạo quyết định công nhận nên hội đồng trường sẽ họp biểu quyết rồi báo cáo bộ xem xét quyết định", đại diện hội đồng trường cho biết thêm.

Trước đó, ông Ngô Văn Thuyên - chủ tịch hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - ký thông báo số 07/TB-HĐT theo đề nghị của hiệu trưởng và biên bản họp hội đồng trường ngày 5-3-2021, hội đồng trường thông báo không giao việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền, chức vụ phó hiệu trưởng đối với TS Trương Thị Hiền kể từ ngày ký.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục và đào tạo cho rằng, trong phiên họp hội đồng trường này vào ngày 5-3-2021, hội đồng trường có thảo luận, nhưng không biểu quyết và không có nghị quyết về việc tiếp tục hay không tiếp tục giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền chức vụ phó hiệu trưởng đối với bà Hiền.

Sau đó, chủ tịch hội đồng trường ký ban hành thông báo ngày 16-3-2021 về việc không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền chức vụ phó hiệu trưởng đối với bà Trương Thị Hiền (không căn cứ trên nghị quyết của hội đồng trường) là không đúng với quy định tại khoản 10 điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục ĐH.

Việc chủ tịch hội đồng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ký thông báo trên là không đúng quy định, dẫn đến việc bà Hiền không được tham gia với vai trò là thường vụ Đảng ủy và phó hiệu trưởng trong các hội nghị thực hiện quy trình hiệu trưởng, từ đó ảnh hưởng đến kết quả các bước thực hiện quy trình hiệu trưởng.

Đó là lý do Bộ Giáo dục và đào tạo không công nhận hiệu trưởng nhiệm kỳ 2020-2025 theo đề nghị của hội đồng trường này.

Sau đó, Bộ Giáo dục và đào tạo có văn bản gửi Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM trả lời công văn giải trình của hội đồng trường này liên quan đến việc thực hiện quy trình hiệu trưởng.

Trong văn bản trên, Bộ Giáo dục và đào tạo yêu cầu hội đồng trường xem xét trách nhiệm của chủ tịch hội đồng trường trong việc ký thông báo số 07/TB-HĐT ngày 16-3-2021 không đúng với quy định, báo cáo bộ trước ngày 31-8.

Bộ yêu cầu Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thực hiện nghiêm nghị quyết số 209 ngày 24-6-2021 của Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và đào tạo về công tác cán bộ của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM và công văn số 2787 ngày 6-7-2021 của bộ (thông báo lý do không công nhận hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 - PV).

Bộ đề nghị Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cần giải quyết dứt điểm đơn thư của viên chức theo đúng quy định của pháp luật; xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm (nếu có); báo cáo bộ ngay sau khi có kết quả giải quyết.

Đại diện hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết thêm: "Hội đồng trường đã họp và có văn bản báo cáo Bộ Giáo dục và đào tạo về vụ việc trên. Tuy nhiên đến nay nhà trường vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ bộ".

Giải trình vụ việc trên với Bộ Giáo dục và đào tạo, ông Ngô Văn Thuyên, với tư cách chủ tịch hội đồng trường, thay mặt hội đồng trường để ký thông báo số 07. Đó không phải là thông báo dùng cho bổ nhiệm hay miễn nhiệm, chỉ là thông báo thông tin sự việc.

Thời điểm tháng 3-2021, bà Trương Thị Hiền không còn là phó hiệu trưởng do đã hết nhiệm kỳ. Hiệu trưởng của trường lúc đó là ông Đỗ Văn Dũng không đề xuất trường hợp bà Trương Thị Hiền. Theo luật, hiệu trưởng đề xuất nhân sự nào thì hội đồng trường mới ra nghị quyết được.

Tháng 12-2020, Bộ Giáo dục và đào tạo đã có quyết định công nhận hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 19 thành viên, đồng thời quyết định công nhận chủ tịch hội đồng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 cho PGS.TS Ngô Văn Thuyên, người tái đắc cử chủ tịch hội đồng trường.

Theo khoản 2, điều 7 nghị định 99/2019/NĐ-CP, thủ tục thay thế chủ tịch, thành viên hội đồng trường: trường hợp chủ tịch hội đồng trường bị khuyết (bãi nhiệm, miễn nhiệm theo quy định…) thì phó chủ tịch (nếu có), hoặc thư ký (nếu không có phó chủ tịch) tổ chức họp hội đồng trường để bầu chủ tịch hội đồng trường mới theo quy định và gửi 1 bộ hồ sơ đề nghị cơ quan quản lý trực tiếp ra quyết định công nhận.

Yêu cầu xem xét trách nhiệm chủ tịch hội đồng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM Yêu cầu xem xét trách nhiệm chủ tịch hội đồng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

TTO - Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM trả lời công văn giải trình của hội đồng trường này liên quan đến việc thực hiện quy trình hiệu trưởng.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên