Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Chủ tịch Hà Nội, TP.HCM không bị chất vấn trước Quốc hội

28/05/2018 10:42 GMT+7

TTO - Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, việc hai chủ tịch TP trên có tên trong danh sách chỉ là đề nghị, còn quy định chất vấn trước Quốc hội phải là thành viên Chính phủ.

Chủ tịch Hà Nội, TP.HCM không bị chất vấn trước Quốc hội - Ảnh 1.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc - Ảnh: VIỆT DŨNG

10h30 sáng 28-5, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc có một cuộc họp báo ngắn tại Trung tâm báo chí Quốc hội. Ông Phúc xác nhận trong 5 nhóm vấn đề đưa ra xin ý kiến đại biểu, đã chọn được 4 nhóm cho phiên chất vấn tới đây (ngày 4,5 và 6-6).

Hai bộ trưởng lần đầu trả lời chất vấn

Cụ thể, nhóm vấn đề chờ ông Nguyễn Văn Thể trả lời là giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các bộ trưởng Xây dựng, Kế hoạch đầu tư, Tài chính, Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng thanh tra Chính phủ... sẽ chia lửa với bộ trưởng Giao thông.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo nội dung chất vấn - Video: T.B.DŨNG

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà có trách nhiệm trả lời chính về công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo, nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng.

Cũng như tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp, thực trạng xử lý rác thải và giải pháp, các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu.

Với bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Phùng Xuân Nhạ là vấn đề chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông, công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập, tình trạng xuống cấp về chuẩn mực đạo đức, lối sống trong ngành giáo dục.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và một số bộ trưởng khác sẽ phải tham gia trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung sẽ trả lời chính về thực trạng thị trường lao động, công tác quản lý xuất khẩu lao động, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm sau đào tạo. Tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em cũng nằm trong nhóm này.

Chủ tịch Hà Nội, TP.HCM không bị chất vấn trước Quốc hội - Ảnh 3.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể sẽ đăng đàn chất vấn lần đầu tiên - Ảnh: VIỆT DŨNG

Như vậy, đây là lần đầu tiên đăng đàn chất vấn của các ông Nguyễn Văn Thể và Đào Ngọc Dung, trong khi với các ông Trần Hồng Hà và Phùng Xuân Nhạ, đây là lần thứ hai trong nhiệm kỳ này.

Theo thông lệ, sau khi 4 bộ trưởng trả lời chất vấn, ở kỳ họp giữa năm sẽ có một phó thủ tướng được Thủ tướng phân công trả lời chất vấn trước Quốc hội. Kỳ này phó thủ tướng Vương Đình Huệ là người được uỷ quyền, cũng là lần đầu tiên đối với ông Huệ.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết kỳ chất vấn này có đổi mới về cách thức, hỏi 1 phút và 3 người hỏi sẽ trả lời ngay, câu trả lời 3 phút đi thẳng vào nội dung.

Chủ tịch Hà Nội và TP.HCM không tham gia trả lời chất vấn

Tổng thư ký Quốc hội cũng đính chính rằng không có lãnh đạo UBND TP.HCM, TP Hà Nội và tỉnh Đồng Nai tham gia trả lời chất vấn, mặc dù trong phiếu xin ý kiến các đại biểu có nêu việc này.

Giải thích cho sự "bất nhất" này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết "đó là văn bản đầu tiên, người soạn thảo tôn trọng các ý kiến đề xuất ban đầu".

"Còn chính thức thì không mời lãnh đạo các tỉnh thành trên tham gia các phiên chất vấn. Đây cũng là điều bình thường", Tổng thư ký Quốc hội nói.

Chủ tịch Hà Nội, TP.HCM không bị chất vấn trước Quốc hội - Ảnh 4.

Việc mời các lãnh đạo địa phương tham gia trả lời chất vấn mới chỉ là "đề nghị", chưa được thực hiện tại kỳ họp này - Ảnh: TT

Tuổi Trẻ Online đặt lại câu hỏi với ông Phúc: "Thông tin này trên báo chí được bạn đọc, cử tri rất quan tâm vì các vấn đề chất vấn cũng rất nóng tại 3 địa phương trên. Vì sao không thực hiện việc này?"

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: "Việc này do một số lãnh đạo các ủy ban của Quốc hội đề xuất, nhưng trong văn bản cuối cùng xin ý kiến, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã bỏ nội dung này. Theo quy định, chất vấn là với các thành viên Chính phủ. Các chủ tịch UBND tỉnh, thành chỉ trả lời chất vấn tại HĐND địa phương".

"Nếu mời chủ tịch UBND các tỉnh về đây thì đông lắm, cần cân nhắc. Theo nguyên tắc từ trước đến nay, chúng ta chỉ mời bộ trưởng, chưa bao giờ mời chủ tịch tỉnh, thành. Chúng tôi muốn đảm bảo nguyên tắc đó", Tổng thư ký Quốc hội nói.

Phóng viên cũng hỏi về thông tin bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà được nhiều đề nghị trả lời chất vấn hơn bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội, nhưng bộ trưởng Xây dựng không có trong danh sách trả lời chất vấn.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết kết quả kiểm phiếu thực tế cho thấy bộ trưởng Xây dựng có phiếu được chọn trả lời thấp hơn bộ trưởng Lao động: Trong 473 phiếu thu về từ các đại biểu, bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhận được 93,23% số phiếu, bộ trưởng Trần Hồng Hà là 89,2%, bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ là 85,84%, bộ trưởng Đào Ngọc Dung là là 68,29%, còn bộ trưởng Phạm Hồng Hà là 66,7%.

"Tất nhiên nếu có lĩnh vực nào liên quan thì bộ trưởng Xây dựng vẫn trả lời", ông Phúc nói.

Đợi bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn về Đợi bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn về 'trạm thu giá'

TTO - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nằm trong danh sách dự kiến chất vấn, trung tâm là vấn đề BOT. Chủ tịch Hà Nội và TP.HCM cũng có thể lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội.

VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận