Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Chủ tịch Hà Nội: Đảm bảo an toàn kỳ thi lớp 10 như bầu cử vừa qua

10/06/2021 16:56 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh như vậy khi chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường ngày 10-6.

Chủ tịch Hà Nội: Đảm bảo an toàn kỳ thi lớp 10 như bầu cử vừa qua - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì phiên họp trực tuyến - Ảnh: UBND TP Hà Nội

Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới, Chủ tịch UBND TP cho biết tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Bí thư Thành ủy Hà Nội là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn như ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vừa qua.

"Kỳ thi này chỉ có 184 điểm thi nên tôi tin tưởng sâu sắc với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và kinh nghiệm đã có, TP sẽ tổ chức kỳ thi thành công và an toàn. Đây là thời điểm quan trọng để rà soát những khâu, phần việc cuối cùng để tổ chức kỳ thi an toàn ở mức cao nhất", ông Chu Ngọc Anh nói.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, TP đã chuẩn bị chu đáo tại phiên họp, các quận, huyện, xã, phường có các điểm phong tỏa hoặc điểm thi đã báo cáo nhanh về việc tiếp tục khoanh vùng dập dịch cũng như chuẩn bị đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp diễn ra.

"Khu vực thi chia thành 3 vòng, phải có kịch bản rõ từ lúc thí sinh vào, lên phòng thi, phân luồng lúc về, phương án giám sát lúc học sinh nghỉ giữa 2 môn thi. Vòng đệm thứ 2 phải đảm bảo giãn cách.

Vòng 3 là nơi phụ huynh đưa học sinh đến thì cần có thông tin cụ thể về phân luồng giao thông qua báo chí, nhóm Zalo để phụ huynh nắm bắt được.

Việc xác định thí sinh là F0, F1, F2 phải được thực hiện nghiêm túc theo quy định, đảm bảo công bằng và minh bạch; không được để thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến kỳ thi", Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới, tất cả các đơn vị phải ứng trực 24/7; luôn sẵn sàng kích hoạt tất cả biện pháp truy vết, khoanh vùng theo đúng các phương châm, nguyên tắc mà TP đã đặt ra.

Ông Chu Ngọc Anh khẳng định cho đến nay, các công việc phục vụ kỳ thi lớp 10 đã được triển khai đúng tiến độ, kế hoạch đến cấp cơ sở. Thường trực Thành ủy đã họp nhiều phiên để chỉ đạo đảm bảo tuyệt đối an toàn kỳ thi tuyển sinh lớp 10. 

Các đoàn kiểm tra của Ban thường vụ Thành ủy sẽ tiếp tục đi kiểm tra để rà soát, hoàn thiện các phương án.

Chống dịch, căn cơ là vắc xin

Chủ tịch Hà Nội: Đảm bảo an toàn cho kỳ thi vào lớp 10 THPT - Ảnh 2.

Ông Chu Ngọc Anh chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: UBND TP Hà Nội

Từ cách làm tốt ở cơ sở, Chủ tịch UBND TP khẳng định phương châm chống dịch là "5K + vắc xin" và căn cơ là vắc xin. Ngay sau kỳ thi lớp 10, TP sẽ xây dựng và triển khai tiêm theo kế hoạch.

Theo phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, TP đã ban hành kế hoạch tiếp nhận, sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn TP đợt 3, 4 năm 2021.

Theo đó, sẽ tiêm tổng số 91.000 liều vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca sản xuất do Bộ Y tế cấp cho nhóm đối tượng ưu tiên (đã được tiêm 1 mũi vắc xin và đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi tiêm ít nhất 8 tuần), dự kiến 54.193 người.

Nhóm 2 là người làm việc trong các cơ sở y tế (cán bộ y tế đang làm việc tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập chưa được tiêm vắc xin), dự kiến 11.266 người.

Nhóm 3 là cán bộ trực tiếp tham gia phục vụ tại các khu cách ly tập trung do UBND TP thành lập (dự kiến: 505 người); thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP, ngành y tế và ban chỉ đạo các cấp, các ngành (hơn 17.000 người).

Nhóm 4 là đối tượng nguy cơ mắc COVID-19 (công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất tại các đơn vị Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn), dự kiến: 7.000 người.

Thời gian tổ chức tiêm từ ngày 8-6-2021, dự kiến hoàn thành trong tháng 7-2021.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, sắp tới Hà Nội sẽ triển khai tiêm mũi 1 cho nhân dân. Thành ủy, TP sẽ chủ động lo nguồn cung, vận động các doanh nghiệp đóng góp để có vắc xin tiêm cho công nhân...

Hà Nội diễn tập các tình huống chuẩn bị cho 93.000 thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội diễn tập các tình huống chuẩn bị cho 93.000 thí sinh thi vào lớp 10

TTO - Với trên 93.000 thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10, Hà Nội phải căng mình chuẩn bị và diễn tập với nhiều tình huống tổ chức thi trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn phức tạp.


PHẠM TUẤN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận