13/03/2026 18:44 GMT+7

Chủ tịch Cuba xác nhận đang đối thoại với Chính phủ Mỹ

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel xác nhận các quan chức nước này gần đây đã tổ chức các cuộc đối thoại với đại diện Chính phủ Mỹ.

Chủ tịch Cuba xác nhận đang đối thoại với Chính phủ Mỹ - Ảnh 1.

Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel - Ảnh: AFP

Trong thông điệp được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Cuba tối 13-3 (giờ Việt Nam), Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel xác nhận nước này gần đây đã tổ chức các cuộc đối thoại với đại diện Chính phủ Mỹ.

Giải quyết bất đồng, xác định thiện chí của Mỹ

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Cuba cho biết các cuộc đối thoại với Mỹ diễn ra sau khi có sự tham vấn với các cơ cấu cao nhất của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Cuba, đồng thời nhận được một số yếu tố quốc tế thuận lợi khác.

Trong cuộc gặp trước đó với các thành viên Bộ Chính trị và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, ông Miguel Díaz-Canel đã nói rõ mục đích của các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Cuba.

Theo đó đầu tiên là xác định các vấn đề song phương cần giải quyết, dựa trên mức độ nghiêm trọng và tác động của chúng. Và thứ hai là tìm ra giải pháp cho những vấn đề đã được xác định.

Thêm vào đó, các cuộc gặp còn để xác định thiện chí của cả hai bên trong việc thực hiện các hành động cụ thể vì lợi ích của người dân hai nước. Ngoài ra, xác định các lĩnh vực hợp tác nhằm đối phó với các mối đe dọa và đảm bảo an ninh, hòa bình cho cả hai quốc gia, cũng như trong khu vực.

Cũng tại cuộc gặp nói trên, ông Miguel Díaz-Canel nhấn mạnh La Habana sẽ không bao giờ bình luận về những thông tin suy đoán liên quan các cuộc đối thoại giữa Cuba và Mỹ.

"Đây là một vấn đề đang diễn ra trong khuôn khổ một quá trình rất nhạy cảm, được tiến hành một cách nghiêm túc và có trách nhiệm, vì nó ảnh hưởng đến quan hệ song phương giữa hai quốc gia và đòi hỏi những nỗ lực to lớn để tìm ra giải pháp và tạo ra sự hiểu biết cho phép chúng ta tránh xa sự đối đầu.

Trong các cuộc trao đổi mà chúng tôi đã tiến hành, phía Cuba đã bày tỏ sự sẵn sàng thực hiện quá trình này trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng hệ thống chính trị của cả hai quốc gia, cũng như chủ quyền và quyền tự quyết của Chính phủ Cuba. Điều này được đề xuất với tinh thần có đi có lại và tuân thủ luật pháp quốc tế", nhà lãnh đạo Cuba nhấn mạnh.

Cuba chuyển đổi mô hình kinh tế - xã hội

Quan hệ giữa Cuba và Mỹ đã chứng kiến nhiều thập kỷ căng thẳng khi Washington đơn phương áp đặt các biện pháp bao vây, cấm vận nhắm vào La Habana.

Tại Liên hợp quốc, nhiều quốc gia, thông qua các nghị quyết của Đại hội đồng, đã kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh cấm vận, vốn tác động lớn đến nhiều mặt kinh tế - xã hội của Cuba.

Tuy nhiên, bất chấp những nghị quyết này, các chính quyền Mỹ vẫn duy trì những lệnh bao vây, cấm vận đối với Cuba. Với chính quyền Mỹ đương nhiệm, khó khăn với Cuba thêm chồng chất khi các nguồn cung dầu bị chặn, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất điện của quốc gia này và tác động lớn đến kinh tế - xã hội.

Đối mặt với các thách thức hiện tại, trong cuộc họp ngày 3-3, Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung ngay lập tức vào việc thực hiện những chuyển đổi cấp bách và cần thiết nhất đối với mô hình kinh tế và xã hội.

Những thay đổi này về cơ bản liên quan đến quyền tự chủ của doanh nghiệp; quyền tự chủ của chính quyền địa phương; việc thu hẹp quy mô bộ máy nhà nước, chính phủ và các thể chế; sản xuất lương thực quốc gia, với bảng cân đối kế toán của chính quyền địa phương.

Chính quyền La Habana cũng đề cập đến sự chuyển đổi trong cơ cấu năng lượng, bao gồm không chỉ các nguồn năng lượng tái tạo mà còn cả mọi thứ liên quan đến dầu thô trong nước; xuất khẩu, liên kết chúng với các chính sách linh hoạt đã được phê duyệt cho đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Về các thành phần kinh tế, tận dụng quan hệ đối tác kinh tế giữa nhà nước và khu vực tư nhân, đặc biệt là ở cấp địa phương; thúc đẩy kinh doanh với người Cuba đang sinh sống ở nước ngoài.

Chủ tịch Cuba xác nhận đang đối thoại với Chính phủ Mỹ - Ảnh 2.Ngoại trưởng Cuba điện đàm với hai người đồng cấp Nga, Trung Quốc

Ngày 12-3, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla đã có các cuộc điện đàm riêng với người đồng cấp Nga và Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất