24/12/2025 10:13 GMT+7

Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội: Giá thực phẩm, rau xanh 'rất đắt' gây áp lực lớn cho người dân

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thanh Hải nêu giá cả sinh hoạt, thực phẩm thời gian qua tăng cao, đặc biệt giá rau xanh 'rất đắt', gây áp lực lớn với người lao động, người về hưu.

giá rau xanh - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thanh Hải - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 24-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và 11-2025.

Tháo gỡ vướng mắc trong cấp, đổi giấy phép lái xe

Trình bày báo cáo, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Lê Thị Nga cho biết cử tri, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; công tác cán bộ; công tác chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng.

Cử tri, nhân dân cũng bày tỏ sự đồng thuận cao với các nội dung quan trọng được quyết nghị tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, nhất là các giải pháp tháo gỡ "điểm nghẽn" về thể chế và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Phấn khởi trước đà phục hồi tích cực của nền kinh tế, nhưng cử tri băn khoăn về tình hình giá cả một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu có xu hướng tăng vào dịp cuối năm.

Cử tri, nhân dân lo lắng và đồng cảm sâu sắc trước tình trạng mưa lũ, ngập lụt nghiêm trọng xảy ra tại một số tỉnh, thành khu vực miền Trung gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Đồng thời lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến; nhiều trường hợp người dân bị lừa đảo, bị lợi dụng đứng tên làm giám đốc công ty hoặc chủ hộ kinh doanh mà không hay biết, dẫn đến việc bị cấm xuất cảnh hoặc gặp khó khăn trong các thủ tục hành chính…

Thêm vào đó, việc đổi, cấp giấy phép lái xe còn chậm gây khó khăn cho người dân...

Về kiến nghị của Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát, bà Nga cho biết ủy ban này đề nghị tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh trên không gian mạng; tiếp tục hoàn thiện cơ chế quản lý thuế đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh trực tuyến.

Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát đồng thời kiến nghị kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, giá cả và chất lượng hàng hóa nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chống thất thu thuế và bảo đảm môi trường cạnh tranh công bằng.

Cùng với đó, có giải pháp ngăn chặn tội phạm sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Quan tâm kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực cấp, đổi giấy phép lái xe...

giá rau xanh - Ảnh 2.

Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Lê Thị Nga - Ảnh: GIA HÂN

Nêu ý kiến thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thanh Hải nêu giá cả sinh hoạt, thực phẩm tăng cao, đặc biệt giá rau xanh 'rất đắt', gây áp lực lớn với thu nhập, đặc biệt với người lao động, người về hưu.

"Tôi đi ra chợ thấy rằng giá rau xanh hiện nay tăng gấp đôi. Ví dụ gia đình tôi, so với thời gian trước, cách đây 3 tháng đã tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp ba. Ngoài ra giá cả sinh hoạt khác cũng có xu hướng nhích tăng và đặc biệt thường vào thời điểm cuối năm", bà Hải dẫn chứng.

Bà đề nghị báo cáo cần nêu nhấn mạnh vấn đề này và yêu cầu các cơ quan chức năng có giải pháp quyết liệt hơn so với những năm trước, nhất là dịp cuối năm, Tết Nguyên đán.

Một nội dung khác, theo bà Hải trước đây chủ yếu ăn no còn hiện nay đưa đến mức ăn ngon. Nhưng thực phẩm có đảm bảo hay không là vấn đề cần đặt ra. Vì vậy đề nghị cần xem xét còn kẽ hở về pháp lý để quản lý an toàn thực phẩm không.

Đánh giá nguyên nhân gây lũ lụt, giải quyết ô nhiễm không khí

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu hiện nay ở các thành phố lớn, nhất là Hà Nội, nhân dân có lo lắng, băn khoăn 3 vấn đề. Trong đó, đầu tiên là tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài và nhân dân mong muốn sớm giải quyết tình trạng này", ông Định nói.

Thứ hai, theo ông Định là nhân dân rất quan tâm về vấn đề ùn tắc giao thông. Ông nói sau khi Hà Nội có bí thư mới đã chỉ đạo rất quyết liệt vấn đề này và nhân dân rất phấn khởi.

Ông nói thêm thời gian qua việc giải phóng mặt bằng để xây dựng các dự án đường vành đai của Hà Nội được thực hiện rất quyết liệt, kỷ luật, kỷ cương nhà nước bảo đảm nghiêm. Nhưng đề nghị quan tâm đến đời sống, tái định cư cho bà con khu vực bị giải tỏa.

Ông cũng chỉ ra là vấn đề ngập lụt không chỉ ở các thành phố lớn mà cả ở khu vực miền núi. Do vậy cần đánh giá tổng thể để xem nguyên nhân.

"Mưa lớn nhất là rõ rồi. Song trước đây cũng mưa không lớn bằng nhưng không ngập như vậy. Do đó cần tìm xem có nguyên nhân nào khác không, nhất là nguyên nhân chủ quan liên quan thủy điện, thủy lợi cần phải khắc phục", ông Định nói.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị cần xem xét, rà soát lại quy trình xả lũ, điều tiết liên hồ của các địa phương và đổi mới cảnh báo sớm cho người dân. Đồng thời xem lại trách nhiệm của chủ đầu tư, điều tiết việc xả lũ hợp lý để nhân dân chủ động hơn trong ứng phó.

Kết luận nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo đổi mới cảnh báo sớm về thiên tai, xem xét quy trình xả lũ và xử lý trách nhiệm, dành nguồn lực đủ mạnh để khắc phục hậu quả thiên tai.

Thực hiện tốt "Chiến dịch Quang Trung" để Tết năm nay mọi người dân ở vùng thiệt hại do mưa lũ đều có nhà ở.

 - Ảnh 1.Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Phó bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội

Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên giữ chức Phó bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất