03/04/2024 11:51 GMT+7

Chủ động ứng phó nguy cơ thiếu nước tưới tiêu trong mùa nắng nóng gay gắt

Trước dự báo nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra hạn hán từ tháng 3 đến tháng 7, tỉnh Hà Tĩnh đang thực hiện các nhiệm vụ cấp thiết để đối phó với tình trạng thiếu nước, xâm nhập mặn.

Cận cảnh hồ Kẻ Gỗ cạn trơ đáy trong mùa nắng nóng năm 2023 - Ảnh: LÊ MINH

Cận cảnh hồ Kẻ Gỗ cạn trơ đáy trong mùa nắng nóng năm 2023 - Ảnh: LÊ MINH

Nhiệt độ Hà Tĩnh đang tăng cao

Ông Trần Đức Bá - giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh - cho biết trong ngày 2 và 3-4, toàn tỉnh tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, riêng TP Hà Tĩnh và Hương Khê khả năng nhiệt độ tiếp tục cao trên 40 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất 30-40%.

Cũng theo ông Bá, nhiệt độ dự báo nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện khác, từ đó đưa ra cảnh báo đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Đặc biệt theo thông tin dự báo nguồn nước của các cơ quan khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ đông xuân 2023-2024 có nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn cục bộ ở một số khu vực.

Vụ hè thu 2024, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước ở khu vực Trung Bộ do xuất hiện nắng nóng gay gắt và thiếu hụt lượng mưa, dẫn đến nguồn nước trong các hồ chứa sụt giảm nhanh và gia tăng nhu cầu dùng nước.

Ngày 2-4, ông Trần Đức Thịnh - chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh) - cho biết trước dự báo thời điểm hiện tại và những tháng tới nắng nóng kéo dài, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành công điện chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động ứng phó với nguy cơ hạn hán, thiếu nước và xâm mặn.

Theo ông Thịnh, trường hợp hạn hán kéo dài, việc tích trữ nước để sinh hoạt và phục vụ tưới tiêu cho ngành nông nghiệp là rất quan trọng. Địa phương sẽ không để tình trạng thiếu nước sinh hoạt khi mùa khô đến, đồng thời đang tính toán các phương án, tích trữ, tiết kiệm nước để phục vụ cho nông dân tưới tiêu vụ đông xuân và hè thu.

Thời điểm hiện tại, lượng nước tích trữ tại các ao hồ, công trình thủy lợi trên địa bàn đáp ứng đủ nhu cầu tưới tiêu. Tuy nhiên, vào cuối tháng 5 này người dân bắt đầu bước vào sản xuất vụ hè thu nên cần lượng nước tưới tiêu lớn, song với dự báo nắng nóng kéo dài, nguy cơ thiếu nước tưới tiêu có thể xảy ra.

Một cánh đồng lúa ở TP Hà Tĩnh đang đẻ nhánh, cần nước tưới tiêu để lúa phát triển ổn định - Ảnh: LÊ MINH

Một cánh đồng lúa ở TP Hà Tĩnh đang đẻ nhánh, cần nước tưới tiêu để lúa phát triển ổn định - Ảnh: LÊ MINH

Chủ động ứng phó hạn hán, thiếu nước

Theo Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh, vụ đông xuân năm 2024, các công trình thủy lợi trên địa bàn phục vụ tưới tiêu cho 55.110ha diện tích đất nông nghiệp; vụ hè thu tới dự kiến cấp nước tưới tiêu cho khoảng 44.600ha đất nông nghiệp.

Với diện tích trồng lúa khá lớn nên việc chủ động nguồn nước trong mùa khô rất quan trọng, vì vậy đơn vị này đang xây dựng các kịch bản để ứng phó khi xảy ra thiếu nước tưới tiêu.

Vào đầu năm nay, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành văn bản gửi các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị, doanh nghiệp về việc thực hiện các giải pháp giảm thiểu nguy cơ thiếu nước cấp cho hạ du lưu vực sông trong mùa cạn năm 2024.

Để chủ động, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thiếu nước có thể xảy ra, bảo đảm nguồn nước cấp cho sinh hoạt và sản xuất trong thời kỳ nắng nóng, cao điểm, tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân có các giải pháp tích trữ nước ngọt, sử dụng điện, nước tiết kiệm, tránh gây thất thoát, lãng phí nguồn nước.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, tổ chức thủy lợi cơ sở lập kế hoạch sử dụng nguồn nước phù hợp trong điều kiện thiếu hụt nguồn nước, thường xuyên kiểm kê nguồn nước trong hệ thống công trình thủy lợi và thực hiện lấy nước phù hợp với thời gian, kế hoạch vận hành xả nước của các hồ chứa nước thượng lưu.

Đề nghị điều tiết, dự trữ nước ngọt để đối phó hạn hán kéo dàiĐề nghị điều tiết, dự trữ nước ngọt để đối phó hạn hán kéo dài

Dự báo trong năm 2024 hiện tượng nắng nóng sẽ kéo dài, mưa trái mùa ít. Do đó các ngành chức năng cảnh báo thiếu nước ngọt trong mùa khô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên