21/03/2022 22:25 GMT+7

Chủ đầu tư nhà máy ethanol Dung Quất bị kiện do vay quá hạn thanh toán

N.AN
N.AN

TTO - Việc khởi kiện của 3 ngân hàng liên quan đến dự án "đắp chiếu" ethanol Dung Quất gắn với khoản đầu tư của Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học dầu khí miền Trung (BSR-BF).

Chủ đầu tư nhà máy ethanol Dung Quất bị kiện do vay quá hạn thanh toán - Ảnh 1.

Nhà máy nhiên liệu ethanol Dung Quất nằm trong các dự án thua lỗ - yếu kém của ngành công thương vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu - Ảnh: TRẦN MAI

Thông tin được nêu ra trong báo cáo tài chính hợp nhất cho năm tài chính 2021 của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất, công ty con của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) - do đơn vị kiểm toán thực hiện và lập ngày 11-3-2022.

Theo đó, trong năm 2021, các ngân hàng cấp tín dụng cho công ty con của BSR (là Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học dầu khí miền Trung - chủ đầu tư Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học bio-ethanol Dung Quất) bao gồm Ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương (OeanBank), Ngân hàng thương mại cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVCombank) và Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã khởi kiện BSR-BF lên Tòa án nhân dân TP Quảng Ngãi.

Nội dung khởi kiện liên quan đến các khoản vay quá hạn thanh toán và biện pháp thu hồi nợ, lãi vay hợp đồng tín dụng xây dựng Nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Dung Quất với tổng giá trị gốc và lãi vay là khoảng 1.371,9 tỉ đồng, trong khi ghi nhận ở thời điểm trước đó ngày 31-12-2020, khoản vay là 1.339,3 tỉ đồng.

Ghi nhận giá trị sổ sách ngày 31-12-2021, giá trị còn lại của toàn bộ tài sản cố định hữu hình dùng làm thế chấp cho các khoản vay trên là 1.217,7 tỉ đồng, như vậy giảm so với giá trị được ghi nhận ngày 31-12-2020 là 1.291 tỉ đồng.

Công ty kiểm toán Deloitte nêu thông tin trong báo cáo này cho hay, đến thời điểm lập báo cáo này, Tòa án nhân dân TP Quảng Ngãi đang trong quá trình thực hiện thủ tục chuẩn bị xét xử vụ kiện trên.

Cũng theo thông tin được công bố, BSR-BF là một trong hai công ty con của BSR đang ghi nhận kinh doanh thua lỗ. 

Trong đó, Nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Dung Quất do BSR nắm giữ 65,54% vốn - là một trong 12 đại dự án thua lỗ ngành công thương - được vận hành thương mại từ ngày 1-1-2014 nhưng đến nay đang tạm dừng hoạt động sản xuất, thuộc diện tái cơ cấu.

Công ty kiểm toán cho hay, tại thời điểm lập báo cáo này, BSR-BF đang trong quá trình thực hiện các thủ tục quyết toán chi phí đầu tư xây dựng. Giá trị quyết toán nhà máy sẽ được điều chỉnh khi có phê duyệt của các cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Theo đó, giá trị đầu tư của BSR vào công ty này trước khi xử lý tài chính tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần là 742,1 tỉ đồng. Bao gồm, khoản đầu tư gốc là 205,7 tỉ đồng và giá trị bù đắp tổn thất mà BSR đã quyết định sử dụng từ khoản đầu tư dự phòng là 536,4 tỉ đồng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn ghi nhận thua lỗ trong năm 2021. Đến thời điểm ngày 31-12-2021, nợ ngắn hạn của BSR-BF vượt quá tài sản ngắn hạn là 1.330,7 tỉ đồng, lỗ lũy kế của công ty này là 1.243 tỉ đồng và nợ quá hạn thanh toán là 926 tỉ đồng. 

Khả năng tiếp tục hoạt động của công ty này phụ thuộc vào việc tái hoạt động sản xuất của nhà máy, các hỗ trợ tài chính từ các cổ đông cũng như lợi nhuận từ hoạt động trong kinh doanh ở tương lai.

Nhà máy ethanol Bình Phước Nhà máy ethanol Bình Phước 'nằm yên' cũng lỗ cả ngàn tỉ đồng

TTO - Không chỉ có nguy cơ mất trắng ngàn tỉ đồng đã đầu tư vào Nhà máy ethanol Bình Phước, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) còn đang đối mặt với khoản lỗ ngàn tỉ khi dự án đắp chiếu từ năm 2013 đến nay.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên