Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Chủ đầu tư đường dây, trạm biến áp 500kV đầu tiên do tư nhân xây dựng gặp khó

20/09/2022 18:00 GMT+7

Gần 40% công suất dự án điện mặt trời 450MW của Trung Nam bị cắt giảm nhưng gần 2 năm qua mới ghi nhận sản lượng, chưa được trả tiền bán điện. Trong khi đó, trạm biến áp, đường dây 500kV do doanh nghiệp tự bỏ tiền xây dựng, vận hành.

Chủ đầu tư đường dây, trạm biến áp 500kV đầu tiên do tư nhân xây dựng gặp khó - Ảnh 1.

Trung Nam cho biết việc trạm biến áp 500kV vận hành đúng thời gian cam kết và luôn đảm bảo việc truyền tải cho các dự án trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận - Ảnh: TRUNG NAM

Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị đã tạo ra động lực giúp Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước. Sự phát triển đồng bộ của hạ tầng năng lượng bao gồm hệ thống truyền tải tạo khả năng kết nối cao với hệ thống lưới điện khu vực, quốc gia, phù hợp với định hướng quy hoạch đã đảm bảo giải phóng công suất cho các dự án năng lượng đang có mặt trên trên địa bàn.

Đặc biệt đây là địa phương có công trình trạm biến áp 500kV và tuyến dây 500kV, 220kV do tư nhân đầu tư xây dựng đầu tiên trên cả nước. Công trình được hoàn thành vào tháng 10-2020 và trở thành dự án truyền tải quan trọng trong hệ thống truyền tải điện của Ninh Thuận. Góp phần giải tỏa toàn bộ công suất cho các dự án năng lượng đã và đang hoạt động trên địa bàn.

Sắp tới đây, Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong (thuộc xã Ninh Phước, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà) cũng sẽ chính thức đi vào hoạt động và hoà lưới điện quốc gia thông qua các dự án thành phần trong đó được đấu nối trực tiếp vào trạm biến áp (TBA) 500kV Thuận Nam.

Các giai đoạn đấu nối đã và đang được thi công để kịp về đích trước ngày 25-12 tới nhằm kịp thời giải tỏa công suất cho Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 và các nhà máy năng lượng tái tạo trong khu vực.

Vào cuối năm 2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết nếu dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân chậm tiến độ, mỗi ngày Việt Nam phải bồi thường 1 triệu USD. 

Nếu dự án truyền tải này chậm tiến độ 6 tháng, số tiền phải bồi thường lên tới khoảng 5.000 tỉ đồng. Nếu quá 6 tháng, hợp đồng BOT Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 sẽ chấm dứt sớm và Chính phủ Việt Nam phải mua lại nhà máy.

Tính đến nay, sau gần 2 năm vận hành ổn định, Trung Nam cho biết trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và đường dây 500 kV Thuận Nam - Vĩnh Tân đã truyền tải hiệu quả hơn 4 tỉ kWh, con số này cho thấy tầm quan trọng của dự án góp phần đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng quốc gia và là dự án truyền tải có quy mô và chất lượng do tư nhân đầu tư xây dựng. 

Dự án này được xây dựng song song với nhà máy điện mặt trời 450MW Thuận Nam do Trungnam Group làm chủ đầu tư.

Mới đây, Công ty Mua bán điện thuộc EVN đã có văn bản số 6082 thông báo dừng khai thác đối với phần công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW. Theo đó, EVN dừng khai thác công suất 172,12MW kể từ 0h ngày 1-9 do chưa có cơ chế giá điện. 

Lý do cắt giảm 172,12MW (trong tổng 450MW) công suất của dự án này vì nằm ngoài room 2.000MW điện mặt trời của tỉnh Ninh Thuận (được hưởng giá bán điện ưu đãi cho riêng tỉnh Ninh Thuận theo quyết định số 13) và chưa có giá mới để xử lý.

Trước đó, UBND tỉnh Ninh Thuận, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận cũng đã liên tiếp có các văn bản kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư khi đã bỏ ra hơn 12.000 tỉ đồng để xây dựng dự án điện mặt trời 450MW, trong đó trạm biến áp 500kV và đường dây truyền tải trị giá gần 2.000 tỉ đồng, sẽ bàn giao lại cho EVN quản lý, vận hành với giá 0 đồng.

Chủ đầu tư đường dây, trạm biến áp 500kV đầu tiên do tư nhân xây dựng gặp khó - Ảnh 2.

Trạm biến áp 500kV và đường dây 500kV là một mắt xích quan trọng trong việc giải toả công suất trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận - Ảnh: TRUNG NAM

Theo Trung Nam, kể từ ngày đi vào hoạt động đến nay, trạm biến áp 500kV vẫn luôn là một mắt xích quan trọng trong việc giải toả công suất trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và cho đến nay Trung Nam vẫn hoàn toàn tự vận hành trạm biến áp này bằng nguồn tài chính của doanh nghiệp.

Trung Nam cho biết việc trạm biến áp 500kV vận hành đúng thời gian cam kết và luôn đảm bảo việc truyền tải cho các dự án trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận theo Quyết định 70 của Chính phủ đã hỗ trợ EVN giải tỏa công suất và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khác cùng hưởng lợi trên dự án này.

Theo khoản 5 điều 4 hợp đồng mua bán điện số 5, trường hợp đến hạn thanh toán nhưng chưa có văn bản thống nhất của Bộ Công Thương về việc một phần nhà máy điện hoặc toàn bộ nhà máy điện được áp dụng giá điện, các bên thống nhất ghi nhận sản lượng điện giao nhận, tiền điện sẽ được thanh toán sau khi có văn bản thống nhất của Bộ Công Thương.

Trong khi đó, nhà đầu tư cho rằng hai năm nay, phần 40% công suất bị cắt giảm đó cũng chỉ mới được ghi nhận lên hệ thống chứ hoàn toàn chưa được thanh toán do những vướng mắc về việc chưa có giá điện mới. Do đó, Trung Nam cho rằng điều này dẫn đến hệ luỵ to lớn không chỉ với nhà đầu tư như Trung Nam mà còn những doanh nghiệp khác hiện đang đấu nối vào đường dây này.

EVN ngưng mua 40% công suất của dự án điện mặt trời 450MW, Trung Nam kiến nghị gì? EVN ngưng mua 40% công suất của dự án điện mặt trời 450MW, Trung Nam kiến nghị gì?

Liên quan đến việc phát điện đối với 172,12MW chưa có giá mua bán điện thuộc dự án điện mặt trời 450MW của Trung Nam tại Ninh Thuận, EVN vừa có văn bản thông báo dừng khai thác song Trung Nam lại nói “trái hợp đồng”, kiến nghị tiếp tục khai thác.

HIẾU GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận