Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Chủ “công trình cái chòi” rút đơn kiện chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

10/12/2020 20:48 GMT+7

TTO - Người khởi kiện xin rút đơn kiện về hành vi nhưng lại “hẹn” sẽ kiện nội dung quyết định xử phạt hành chính và quyết định giải quyết khiếu nại

Ngày 10-12, ông Phạm Văn Khoát (ở sông Lô, TP Nha Trang) - người khởi kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ra tòa về hành vi không giải quyết khiếu của ông - đã nộp đơn đến TAND tỉnh Khánh Hòa để xin rút đơn khởi kiện về hành vi hành chính đã nêu.

Tháng 5-2020 ông Phạm Văn Khoát đã nộp đơn tại TAND tỉnh Khánh Hòa, kiện chủ tịch UBND tỉnh này về hành vi hành chính không giải quyết khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông do phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đắc Tài ký ngày 10-2-2020. Ông Khoát bị xử phạt 55 triệu đồng, vì đã "xây dựng công trình không phù hợp quy hoạch xây dựng được duyệt" tại sông Lô, TP Nha Trang.

Thực tế, ông Khoát chỉ che cái chòi tạm trên khu đất 4.860m2 của ông tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng đã bị UBND TP Nha Trang cưỡng chế, thu hồi từ năm 2002 giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh khu du lịch và giải trí Sông Lô. Ông Khoát đã khiếu nại từ đó đến nay nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Vì vậy, ông che cái chòi trên khu đất ấy để ở trồng rau, giữ đất, chờ giải quyết khiếu nại và đã bị ông Nguyễn Đắc Tài – phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định xử phạt là "xây dựng công trình" như đã nêu trên.

Ông Khoát nhiều lần nộp đơn khiếu nại quyết định xử phạt đó nhưng không được chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thụ lý, giải quyết nên ông khởi kiện chủ tịch tỉnh ra tòa.

TAND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định đưa vụ án hành chính kể trên ra xét xử sơ thẩm từ tháng 9-2020. Nhưng phiên tòa đã bị dời, hoãn nhiều lần, vì các lý do từ phía người bị kiện là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Đến ngày 1-12-2020 chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của ông Phạm Văn Khoát (lần đầu). Do đó, ông Khoát có đơn xin rút đơn khởi kiện, vì đối tượng bị khởi kiện là hành vi hành chính không giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa không còn nữa.

Tuy nhiên, theo quyết định giải quyết khiếu nại kể trên, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã bác đơn khiếu nại của ông Khoát, giữ nguyên toàn bộ quyết định xử phạt vi phạm hành chính do phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đắc Tài đã ký.

Vì vậy, trong đơn xin rút đơn khởi kiện về hành vi không giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa kể trên, ông Khoát đã nêu rõ "về nội dung quyết định xử phạt hành chính và quyết định giải quyết khiếu nại tôi không đồng ý. Theo đó tôi sẽ thực hiện quyền khởi kiện" đối với hai quyết định đã nêu.

Quyết định xử phạt có đúng thẩm quyền (?)

Một trong những nội dung khiếu nại của ông Phạm Văn Khoát đối với quyết định xử phạt ông vi phạm hành chính "xây dựng công trình" cái chòi tại sông Lô, TP Nha Trang là ông Nguyễn Đắc Tài - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký ban hành quyết định xử phạt ngày 10-2-2020 là "không đủ thẩm quyền, trái pháp luật và lạm quyền của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa".

Thế nhưng, theo quyết định giải quyết khiếu nại ngày 1-12-2020 của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho rằng "thời điểm ông Nguyễn Đắc Tài – phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu trên là đúng thẩm quyền. Do ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có quyết định phân công ông Nguyễn Đắc Tài phụ trách UBND tỉnh".


PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận