04/07/2018 15:59 GMT+7

Chống trộm vặt bằng trí tuệ nhân tạo

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Sức mạnh ứng dụng của trí tuệ nhân tạo đang dần đi vào đời sống. Bằng chứng về khả năng ngăn chặn tình trạng trộm cắp đã được ghi nhận tại Nhật.

Chống trộm vặt bằng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Hình ảnh và cử chỉ đáng ngờ của khách hàng sẽ được ghi nhận và phân tích nhanh nhờ trí tuệ nhân tạo - Ảnh: YOUTUBE

Chúng ta biết rằng Trung Quốc đang ngày càng sử dụng phổ biến kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt để tăng cường đảm bảo an ninh trong xã hội. 

Người Nhật mới đây đã chọn giải pháp giám sát theo dõi bằng hệ thống camera kết nối với ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích ngôn ngữ cơ thể của những đối tượng đạo chích khả nghi khi hắn ta đang có ý đồ ra tay trong các cửa hàng, siêu thị.  

Theo báo The Verge - một trang mạng của Mỹ về công nghệ thông tin và truyền thông, hệ thống chống trộm đã được ứng dụng gồm một camera có tầm quan sát 13 mét và góc quét 144 độ kết nối với ứng dụng AI do hãng NTT của Nhật và công ty Earth Eyes sản xuất, trên nền tảng một phần mềm dữ liệu mở của Đại học Carnegie Mellon của Mỹ.

Trước khi được đưa vào sử dụng tại Nhật, hệ thống quản lý được cung cấp một gói dữ liệu nguồn chứa các đặc điểm nổi cộm về những kỹ thuật và mánh khóe mà các tay trộm thường dùng để lấy cắp đồ vật trên các kệ hàng hóa. 

Thực tế cho thấy trước khi ra tay, tên trộm thường có hành động liếc ngang liếc dọc, cẩn trọng quan sát chung quanh, rồi dáo dát tìm nơi có lặp camera hoặc đảo mắt định vị những góc khuất khỏi tầm quan sát của máy quay. 

Hệ quản lý theo AI được nạp đầy đủ những "chiêu thức" nói trên để có thể nhận diện ngay những hành động mờ ám của đối tượng "đang có ý đồ".

Và một khi camera đã xác định được đối tượng khả nghi, máy sẽ chụp lại chân dung người này và thông báo ngay cho nhân viên bán hàng thông qua một tin nhắn SMS. Nhân viên phụ trách sẽ tiếp cận đối tượng và lịch sự hỏi anh ta đang cần tìm món hàng gì để giúp đỡ.

Chống trộm vặt bằng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.

Nhân dạng của kẻ khả nghi sẽ được chuyển nhanh cho người quản lý an ninh - Ảnh: YOUTUBE

Nhưng vì sao lại phải cư xử với "hắn ta" một cách rất lễ độ và nhã nhặn chứ không hô hoán lên "có trộm"? Bởi lẽ, không khéo thì đôi khi nhầm người thì sao! 

"Tôi có thể có hành vi khả nghi trong cửa hàng nhưng vì đó là thói quen mua hàng của tôi chứ tôi đâu có ý đồ ăn cắp!" hoặc thậm chí có thể là "Anh vu khống tôi phải không?" sẽ là những câu đáp trả nếu tự ý cho rằng đối tượng có ý định ăn cắp hàng hóa.

Với cách đề phòng này, nhiều cửa hàng lớn tại Nhật như Bic Camera, Kirindo hay Xebio đã hài lòng khi được biết số lượng các mặt hàng bị mất cắp đã giảm đi hơn 1/3. 

Thêm vào đó, hệ thống nhận diện đạo chích này cũng lưu giữ hình ảnh các đối tượng khả nghi để sau đó thông báo lại cho các toàn bộ đội ngũ nhân viên bán hàng biết đề mà phòng ngừa sớm ngay khi hắn ta vừa mới bước vào cửa hàng trong những lần ghé mua hàng tiếp theo.

TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên