10/12/2017 11:33 GMT+7

Chống tham nhũng: Bước tiến mới

NGUYÊN THANH
NGUYÊN THANH

TTO - Việc ông Đinh La Thăng bị khởi tố, bắt tạm giam được dư luận hết sức quan tâm.

Chống tham nhũng: Bước tiến mới - Ảnh 1.

Đây là nhân vật đầu tiên từng là ủy viên Bộ Chính trị bị khởi tố do có dấu hiệu sai phạm trong hoạt động kinh tế. Đồng thời hàng loạt cán bộ cấp cao của Tập đoàn Dầu khí quốc gia đã và đang bị xử lý hình sự chứng tỏ công cuộc chống tham nhũng của Đảng đang có bước tiến mới với tính chất quyết liệt hơn, nghiêm khắc hơn.

Suốt mấy chục năm qua, trước vấn nạn tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn tuyên bố là không có "vùng cấm" xử lý sai phạm, bất cứ ai ở chức vụ nào, cương vị nào cũng bị nghiêm trị. 

Nói nhiều như vậy, nhưng thực tế cho thấy rất ít cán bộ cao cấp sai phạm bị rơi vào vòng lao lý, chỉ một vài bộ trưởng hoặc bí thư tỉnh ủy, chủ tịch tỉnh bị kỷ luật Đảng hay kỷ luật hành chính, chưa có nguyên ủy viên Bộ Chính trị bị chỉ đích danh để xử lý hình sự như ông Đinh La Thăng.

Những điều đó khiến dư luận e ngại, băn khoăn về chuyện "nói không đi đôi với làm". 

Thậm chí trong các cuộc tiếp xúc cử tri, không ít người bức xúc cho rằng Đảng và Nhà nước còn nhẹ tay đối với cán bộ cao cấp có sai phạm, vẫn nặng về cảnh cáo, khiển trách, cho nghỉ hưu hay chuyển sang vị trí khác.

Phải thừa nhận tình trạng nêu trên là có thực, nhưng trong thời gian gần đây nó đang được khắc phục mạnh mẽ. Điều đó được thể hiện bằng các kết luận công khai của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, nêu rõ những "sai nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật" của một số quan chức đứng đầu địa phương và lãnh đạo các bộ ngành. 

Điều đó cũng được thể hiện bằng các chỉ đạo cứng rắn trong việc đưa ra truy tố, xét xử các đại án kinh tế theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật, không bao che cho bất kỳ ai.

Càng mạnh mẽ hơn khi các cơ quan chức năng tập trung điều tra các dấu hiệu phạm tội tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). 

Trong vụ này không chỉ chuyện Trịnh Xuân Thanh bị truy nã đến cùng, lớn hơn cả là một loạt cán bộ chủ chốt của PVN đang đương chức hay đã thôi chức đều sa lưới pháp luật. Ngay ông Đinh La Thăng - từng là ủy viên Bộ Chính trị - cũng không thoát.

Điều này có tác dụng xua tan dư luận lâu nay lan truyền rằng chức quyền càng cao càng dễ thoát tội, đồng thời góp phần dập tắt những lời đồn đãi về việc Đảng và Nhà nước chỉ chống tham nhũng "từ thắt lưng trở xuống".

Để xảy ra trường hợp như ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các cán bộ chủ chốt của PVN chẳng những làm tổn thất uy tín và thiệt hại lớn cho chính tập đoàn này, mà còn làm thất thoát nặng nề ngân sách nhà nước.

Bài học quan trọng nhất trong vụ này là phải đổi mới công tác tổ chức cán bộ theo hướng công khai tuyển chọn người có đức, có tài và tích cực thực hiện các giải pháp ngăn chặn bằng được các loại "chạy", đặc biệt là chạy chức chạy quyền.

Khám xét nhà riêng của ông Đinh La Thăng Khám xét nhà riêng của ông Đinh La Thăng Bắt tạm giam ông Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng Bắt tạm giam ông Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng Tháng 1-2018 đưa Trịnh Xuân Thanh ra xét xử Tháng 1-2018 đưa Trịnh Xuân Thanh ra xét xử
NGUYÊN THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên