Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Chống nghẽn giao dịch chứng khoán: Lấy phần mềm từ HNX cài cho HoSE

18/03/2021 18:35 GMT+7

TTO - Các bên liên quan thống nhất phương án sẽ lấy phần mềm từ HNX cài sang HoSE và chỉnh sửa cho phù hợp bởi các phương án giải quyết hết nghẽn ngay đều không khả thi.

Chống nghẽn giao dịch chứng khoán: Lấy phần mềm từ HNX cài cho HoSE - Ảnh 1.

Ông Dương Dũng Triều - chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT - Ảnh: FPT

Đó là thông tin được ông Dương Dũng Triều - chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT - chia sẻ chiều 18-3.

* Thưa ông, FPT đã vào cuộc tìm phương án xử lý tình trạng nghẽn trên sàn HOSE đến đâu, có đề xuất phương án xử lý chưa?

- Ông Dương Dũng Triều: Hiện tại nếu nói một giải pháp chung cho thị trường cũng rất khó. Phương án được ủng hộ là khuyến khích các doanh nghiệp chuyển cổ phiếu giao dịch từ HoSE sang Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), nhưng muốn thực hiện cũng phải mất nhiều tuần bởi việc này sẽ cần đại hội đồng cổ đông phê duyệt rồi mới triển khai.

Chúng tôi vẫn cùng với HoSE tìm giải pháp khả thi trong ngắn hạn, nhưng các phương án giải quyết hết nghẽn ngay trong phạm vi tính bằng tuần hay thậm chí một, hai tháng đều không khả thi.

Nhưng tôi tin sự xuất hiện của các doanh nghiệp tư nhân trong nước, cùng đồng hành với FPT sẽ là cú hích để việc này diễn ra nhanh hơn.

* Vậy trong tình huống này, FPT đã đề xuất phương án nào để trước mắt khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trong lúc chờ một giải pháp đồng bộ hơn?

- FPT đang làm việc trực tiếp với HoSE. Sau khi thảo luận với Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán và HoSE, chúng tôi thống nhất phương án sẽ lấy phần mềm từ HNX cài sang HoSE và chỉnh sửa cho phù hợp.

Thực hiện điều này có ba công việc chính. Đầu tiên cần sửa phần mềm giao dịch chứng khoán của HNX cho phù hợp với quy trình, phương thức giao dịch của HoSE. FPT đã khảo sát và lên danh sách các điểm khác biệt về phương thức giao dịch của hai hệ thống. Việc chỉnh sửa này chúng tôi gần như đã chủ động hoàn thành.

Thứ hai là viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán cho hệ thống mới. Các công ty chứng khoán đang có hai đường nối vào HNX và HoSE, hai phương thức này áp dụng những chuẩn khác nhau. Dự kiến việc này được thực hiện trong một tháng và sau đó có thể bắt đầu kiểm thử với các công ty chứng khoán về việc kết nối vào hệ thống mới.

Việc thứ ba là hệ thống HoSE khi hoạt động phải tích hợp rất nhiều phần mềm từ các đơn vị khác như hệ thống Ủy ban Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán, hệ thống quản lý nội bộ, các đơn vị công bố thông tin... Phần này chúng tôi đã bắt đầu khảo sát và sẽ sửa phần đẩy dữ liệu từ hệ thống của HNX.

Nguyên tắc chung mà FPT đặt ra là không để các đơn vị liên quan phải sửa phần kết nối của họ, mà phải đảm bảo hệ thống mới tiếp nhận được dễ dàng.

Chống nghẽn giao dịch chứng khoán: Lấy phần mềm từ HNX cài cho HoSE - Ảnh 2.

Ông Dương Dũng Triều: Khắc phục nghẽn lệnh sàn HoSE cần sự chung tay của các doanh nghiệp khác - Ảnh: FPT

* Việc sử dụng hệ thống của HNX cho HoSE liệu có khả thi? Mất bao lâu để có thể sử dụng được, thưa ông?

- Với mỗi hệ thống mới, rủi ro lớn nhất là việc kiểm thử có xảy ra lỗi hay không và đặc biệt với các giao dịch chứng khoán sẽ yêu cầu kiểm tra nhiều vòng để chắc chắn hệ thống vận hành trơn tru khi đưa vào sử dụng.

Việc sửa hệ thống HNX cho tương thích với HoSE từ phía FPT đã thực hiện gần xong, trong hai tuần tới chúng tôi sẽ chạy thử nội bộ các thuật toán trên hệ thống này, từ đó có cơ sở báo cáo phương án rõ hơn cho các bên liên quan.

Tiếp đó, sau khi viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán và tích hợp, chúng ta sẽ lại kiểm thử tiếp. Dự kiến việc kiểm tra ban đầu có thể với 5 công ty chứng khoán, rồi nâng lên 10 và sau đó là toàn bộ các công ty chứng khoán. Kiểm tra sẽ được thực hiện với tốc độ xử lý, số lượng lệnh xử lý và vấn đề bảo mật.

* Ông có thể cho biết mất bao lâu nữa FPT đưa ra được phương án kỹ thuật đồng bộ, lâu dài cho việc khắc phục tình trạng nghẽn hệ thống HoSE?

- Về mặt công nghệ và kỹ thuật thì chúng tôi tin tưởng sẽ xử lý được trong khoảng ba tháng. Tuy nhiên, mọi phương án đều phải tính tới các trường hợp rủi ro và vẫn còn nhiều vấn đề không phụ thuộc vào chúng tôi như việc thu xếp kinh phí, việc xử lý lỗi phát sinh trong quá trình kiểm thử.

Ngoài vấn đề về hệ thống, một bài toán khác đặt ra là kinh phí cho dự án. Vì phải xây dựng một hệ thống mới nên cần mua phần cứng. Dự kiến cuối tuần này sau khi thống nhất với các cơ quan chức năng, FPT sẽ chốt được cấu hình phần cứng để mua thêm và ra được con số tổng chi phí cho lần khắc phục này.

Và cam kết của FPT để khắc phục tình trạng nghẽn hệ thống HoSE trong ba tháng được tính sau khi được chốt dự án và phương án kinh phí. Việc này đến nay chưa xong, nhưng nhắc lại là chúng tôi đang cố gắng hết sức.

* Ông nhiều lần đề cập đến sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp khác, liệu có phải do đây là một nhiệm vụ khó với FPT vì nó mang tính đặc thù về công nghệ tài chính?

- Có thể mọi người sẽ nghĩ rằng công nghệ tài chính là một lĩnh vực khó, doanh nghiệp nội chưa làm chủ, nhưng thực ra FPT đã đi cùng với thị trường chứng khoán từ những ngày đầu thành lập. FPT tự tin là đơn vị am hiểu các nghiệp vụ phức tạp của ngành tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng, điều đó chỉ có thể được tích lũy qua một quá trình dài trực tiếp thực hiện nhiều hệ thống cho ngành.

Với những kinh nghiệm từ việc triển khai các hệ thống lớn cho ngành tài chính - chứng khoán, tôi tin FPT sẽ đảm đương được nhiệm vụ lần này. Và đây cũng là giải pháp nhanh và hiệu quả nhất để tháo gỡ vấn đề nghẽn hiện nay.

Nghịch lý Nghịch lý 'giải cứu' sàn HOSE: Kẻ đi 'ở nhờ', người chực chờ lên sàn

TTO - Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa cho biết đã nhận công văn đề nghị chuyển sàn từ 3 doanh nghiệp niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), nhằm giảm áp lực tắc nghẽn. Tuy nhiên, HOSE lại sắp đưa hơn 1,2 tỉ cổ phiếu chào sàn.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận