Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Chống dịch nơi biên ải những ngày cuối năm - Đồng lòng dựng 'lũy thép'

26/01/2021 10:53 GMT+7

TTO - Nửa đêm, hễ phát hiện người nhập cảnh trái phép, tin nhắn từ trưởng xóm báo đến, cả thôn thức giấc cảnh giác. Ứng dụng công nghệ 4.0, các hộ dân ở Đông Cầu phối hợp bộ đội biên phòng dựng “lũy thép” ngăn người nhập cảnh trái phép để phòng dịch.

Chống dịch nơi biên ải những ngày cuối năm - Đồng lòng dựng lũy thép - Ảnh 1.

Ở thôn Đông Cầu, Cao Bằng, bà con sử dụng điện thoại báo tin cho bộ đội biên phòng phát hiện người nhập cảnh trái phép - Ảnh: HÀ THANH

Từ thôn Đông Cầu, xã Thị Hoa, huyện Hạ Lang (tỉnh Cao Bằng) đi chừng 1km là đến khu vực mốc giới 916, bên kia biên giới là khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Khi bà con... ứng dụng 4.0

Từ khi xảy ra dịch COVID-19, bà con Đông Cầu cảnh giác cao độ, bất cứ ai nhập cảnh qua biên giới đều được người dân báo tin vào nhóm chat Zalo chung của thôn.

Ông Nông Văn Sơn (54 tuổi, trưởng xóm Đông Cầu) là người đầu tiên trong thôn nảy ra sáng kiến ứng dụng Zalo để quán xuyến việc thôn. Ông cho biết 59 hộ dân hầu hết là đồng bào dân tộc Tày, Nùng từ lâu đã biết sử dụng điện thoại thông minh, nhờ vậy chỉ cần có số điện thoại là dễ dàng lập được nhóm chat trên Zalo, Wechat.

Dịch COVID-19 bùng phát, ông Sơn cùng bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương tuyên truyền đến bà con Đông Cầu không sang Trung Quốc làm thuê nữa, tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch. Thôn cũng thống kê số lượng con em đang làm thuê ở Trung Quốc, khi những người này về đến biên giới Việt Nam phải báo ngay cho gia đình, báo tin đến bộ đội biên phòng để đón về khu cách ly ngay.

"Trong thời gian dịch bệnh bà con không đi sang Trung Quốc làm thuê nữa, chỉ có những người tứ xứ lén lút đi qua biên giới thôi. Người dân có số điện thoại lập tài khoản trên Zalo, các anh bộ đội biên phòng vào đây tuyên truyền cũng có Zalo. Nếu có sự việc xảy ra, phát hiện người nhập cảnh trái phép là bà con báo tin đến, dù nửa đêm bà con cũng thức dậy cảnh giác cao độ" - ông Sơn chia sẻ.

Ông kể dịp tháng 7, bà con phát hiện 18 người nhập cảnh trái phép băng qua cánh đồng thôn Đông Cầu. Ngay lập tức, tin nhắn báo về cho bộ đội biên phòng kịp thời giữ nhóm người này, ban đầu đếm đủ 18 người nhưng khi làm hồ sơ lại thiếu một người.

"Đối tượng này bỏ trốn, thay quần áo ở một gia đình trong thôn, sau đó ra ngoài đường đón xe khách. Phát hiện sự việc, tin truyền về cho bà con cùng đi tìm. May mắn, một gia đình phát hiện và báo tin cho bộ đội biên phòng. Xe chưa kịp qua thì bị trạm kiểm soát biên phòng chặn lại, đưa về khu cách ly. Những tình huống như thế phải nhanh mới kịp" - ông Sơn nói.

Quản lý đường biên giới dài hơn 22km với 45 mốc giới (33 mốc chính và 12 mốc phụ), từ khi dịch bùng phát, 9 chốt chặn kiểm soát biên phòng của Đồn biên phòng Thị Hoa (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng) luôn túc trực 24/7, ngăn người nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị tiếp nhận và bàn giao gần 600 công dân Việt nhập cảnh trái phép qua khu vực đường mòn, lối mở cũng như tiếp nhận từ phía Trung Quốc bàn giao. Đồng thời kịp thời ngăn chặn 18 vụ với 162 công dân có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

"Thực hiện mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ "chống dịch như chống giặc", đơn vị chú trọng tuyên truyền đến từng xóm, từng người dân tiến hành các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời cùng địa phương rà soát số lượng công dân đang đi lao động ở nước ngoài. Với các hộ gia đình có con em đi lao động ở nước ngoài, bộ đội biên phòng đến từng nhà tuyên truyền khi về phải thông tin đến đồn biên phòng, đến chính quyền địa phương để đưa đi cách ly theo quy định" - trung tá Hoàng Văn Bạc, chính trị viên Đồn biên phòng Thị Hoa, thông tin.

Chống dịch nơi biên ải những ngày cuối năm - Đồng lòng dựng lũy thép - Ảnh 2.

Công nghệ 4.0 đã giúp lực lượng biên phòng nắm bắt tình hình và nhanh chóng nhận tin dân báo - Ảnh HÀ THANH

Chặn dịch ngay từ biên ải

Người dân Đông Cầu sống bằng nghề trồng mía. Trên cánh đồng, từ sáng đến tối luôn có người làm việc và làm "tai mắt", hễ phát hiện động tĩnh gì là báo cáo ngay.

Anh Nông Văn Chung (42 tuổi) nhớ chuyện cùng bộ đội biên phòng đi truy tìm người nhập cảnh trái phép bỏ trốn. Hôm ấy cuối tuần, thôn đang liên hoan, thấy tin nhắn trưởng xóm báo đến là bỏ dở bữa ăn, chạy ngay về khu vực biên giới hỗ trợ bộ đội biên phòng tìm kiếm người. "Chỉ cần gọi điện, nhắn tin là anh em chúng tôi đi giúp bộ đội biên phòng ngay" - anh Chung bộc bạch.

Giai đoạn dịch nóng bỏng, bộ đội biên phòng luôn trực chiến bất kể ngày đêm nơi biên ải. Bà con Đông Cầu người góp mì gói, người góp nước uống, thời điểm đầu lập chốt còn nhường chỗ ở cho bộ đội. "Giáp tết này, bà con thường xuyên xuống chốt hỏi thăm các chú bộ đội. Tết này chắc các chú đón tết ở đồn biên phòng rồi, nếu được phân công ra chống dịch cùng bộ đội thì bà con cũng quyết tâm đi cùng" - anh Chung quả quyết.

"Chúng tôi cảm ơn cán bộ, chiến sĩ biên phòng giúp giảm dịch, không lây lan ra cộng đồng. Các anh vất vả lắm đấy, ngày đêm canh gác chống dịch mà" - trưởng xóm Nông Văn Sơn bộc bạch.

Kết hợp sức mạnh quân dân

Chiều 6-1 trong lúc tuần tra kiểm soát, cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Lũng Cú (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang) phát hiện 11 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực mốc 428+800, thuộc địa bàn xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Thiếu tá Nguyễn Vũ Quỳnh, tổ trưởng tổ tuần tra cơ động Đồn biên phòng Lũng Cú, cho biết bước đầu những công dân này khai nhận đi làm thuê bên Trung Quốc từ tháng 2-2020, đến nay tìm đường trở về ăn tết, đi về đến tuyến biên giới Hà Giang thì bị phát hiện. Vị thiếu tá đã 22 năm trong lực lượng biên phòng chia sẻ ngoài lực lượng chốt chặn, tổ chức tuần tra kiểm soát công khai cũng như bí mật, bộ đội biên phòng còn phải dựa vào nguồn tin quần chúng. "Mình ở ngoài ánh sáng, họ ở trong bóng tối, vì thế phải kết hợp sức mạnh quân dân" - thiếu tá Quỳnh quả quyết.

31.774 người nhập cảnh trái phép Việt Nam

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ, thiếu tướng Lê Đức Thái - tư lệnh Bộ đội biên phòng - cho biết từ thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, bộ đội biên phòng xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách, là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình.

cao bang_5 chong dich cuoi nam 1(read-only)

Suốt một năm qua, các lán trực chiến phòng chống dịch COVID-19 được dựng lên trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc - Ảnh: HÀ THANH

"Năm 2020, toàn lực lượng bộ đội biên phòng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép, vừa quản lý bảo vệ biên giới vừa phòng chống dịch, huy động tối đa lực lượng phương tiện, tổ chức ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan qua biên giới vào Việt Nam" - thiếu tướng Lê Đức Thái nhấn mạnh.

Ông cho biết đến nay đã phát hiện, xử lý 31.774 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên các tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia; tiếp nhận 11.668 người Việt Nam nhập cảnh, cư trú, lao động trái phép do các nước trao trả qua cửa khẩu và bàn giao cho địa phương cách ly theo quy định.

Trực chiến nơi biên ải lạnh buốt dưới 0 độ C Trực chiến nơi biên ải lạnh buốt dưới 0 độ C

TTO - Đêm biên ải sương mù đặc quánh, nhiệt độ xuống sâu có thời điểm dưới 0 độ C. Đêm nay đã là hơn 300 ngày đêm những người lính biên phòng đồn Xín Cái, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang ngăn dịch từ biên giới.

HÀ THANH - MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận