30/01/2023 10:11 GMT+7

Chọn tân HLV trưởng cho tuyển Việt Nam: Áp lực lớn từ thành công của ông Park

Đó là chia sẻ của ông Trần Anh Tú - phó chủ tịch chuyên môn VFF và là người được giao trọng trách tìm kiếm HLV mới cho bóng đá Việt Nam.

Chọn lựa tân HLV trưởng tuyển Việt Nam: Áp lực lớn từ thành công của ông Park - Ảnh 1.

Hướng đến mục tiêu World Cup 2026 sẽ là áp lực không nhỏ cho tân HLV trưởng cũng như các tuyển thủ Việt Nam - Ảnh: HOÀNG TÙNG

 * Một trong những mục tiêu quan trọng của VFF trong nhiệm kỳ 9 là giúp bóng đá Việt Nam có sự chuẩn bị tốt nhất để thực hiện giấc mơ có mặt tại World Cup 2026. Sau gần 3 tháng được bổ nhiệm, thường trực và ban chấp hành VFF khóa 9 đã triển khai những công việc gì cho kế hoạch này?

- Khó có thể liệt kê hết các đầu việc mà chúng tôi đã thực hiện trong 3 tháng qua và trong đó có việc rất nhiều người đang quan tâm là tìm HLV trưởng cho đội tuyển Việt Nam.

* Việc tìm kiếm HLV trưởng thay thế ông Park Hang Seo đã được diễn ra thế nào, thưa ông?

- Ngay sau khi thông tin ông Park không tiếp tục gia hạn hợp đồng với VFF được công bố, liên đoàn đã nhận được nhiều hồ sơ ứng cử. Trong thời gian qua, VFF đã có nhiều cuộc họp và hội ý về việc lựa chọn HLV trưởng. 

Theo đó, VFF chủ trương ưu tiên chọn những HLV đã có nhiều kinh nghiệm nắm đội tuyển quốc gia, có văn hóa phù hợp với văn hóa Việt Nam và mức lương nằm trong khả năng tài chính của VFF.

Sau Tết, bộ phận hành chính sẽ lựa chọn một số hồ sơ gửi Hội đồng HLV quốc gia để có ý kiến tham vấn với thường trực VFF. 

Dù rất muốn việc lựa chọn sẽ sớm hoàn tất nhưng chúng tôi cũng phải rất thận trọng vì 5 năm thành công cùng HLV Park Hang Seo là một áp lực rất lớn khi lựa chọn HLV trưởng mới.

Chọn lựa tân HLV trưởng tuyển Việt Nam: Áp lực lớn từ thành công của ông Park - Ảnh 2.

Ông Trần Anh Tú

* Là nhà quản lý bóng đá và là một doanh nhân, ông từng đại diện bóng đá Việt Nam đàm phán nhiều thương vụ, điển hình như việc đưa HLV nổi tiếng Diego Raul Giustozzi về dẫn dắt đội tuyển futsal nam Việt Nam. Kinh nghiệm đó giúp ông thế nào trong việc tìm kiếm, đàm phán với tân HLV của đội tuyển Việt Nam?

- Với HLV Diego Raul Giustozzi, việc đàm phán kéo dài hơn 6 tháng và chúng tôi phải gỡ từng nút thắt của từng vấn đề. 

Có rất nhiều chi tiết phải bàn đi bàn lại, nhưng chúng tôi xác định càng chi tiết thì càng tránh được những tranh chấp về sau. 

Điều quan trọng nhất là cả hai bên đều có thiện chí và đều mong muốn được hợp tác với nhau. Từ kinh nghiệm của việc ký hợp đồng với HLV Diego và các hợp đồng đã ký, trong đó có cả hợp đồng với HLV Park Hang Seo, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn dự thảo hợp đồng với rất nhiều điều khoản chi tiết, đưa ra nhiều tình huống để sau này khi đàm phán với HLV mới sẽ tiết kiệm được thời gian.

* Khó khăn trong việc tìm HLV mới của đội tuyển Việt Nam là gì, thưa ông?

- Ứng cử viên để tuyển chọn HLV trưởng mới không thiếu. Nhưng để tìm được tìm người phù hợp là khó khăn rất lớn. 

Người hâm mộ chắc chắn sẽ so sánh HLV mới với ông Park Hang Seo. Và điều này tạo áp lực cho VFF trong việc chọn lựa tân HLV cho đội tuyển Việt Nam.

* Còn về vấn đề tài chính...?

- HLV giỏi, phù hợp với bóng đá Việt Nam chắc chắn tiền lương phải cao, đấy là một rào cản mà VFF phải tìm cách giải quyết. 

Tài chính của VFF trong nhiệm kỳ 8 đã tốt hơn các nhiệm kỳ trước. Nhưng để đáp ứng được mức lương như của ông Park cũng là điều không hề dễ dàng, VFF phải kêu gọi thêm nhiều nguồn tài trợ. 

Vì vậy trong tiêu chí tìm HLV mới, VFF vẫn phải đặt ra tiêu chí là mức lương phải trong khả năng mà liên đoàn đáp ứng được.

* Những ngày qua, nhiều thông tin cho rằng ông Philippe Troussier là ứng viên sáng giá nhất cho chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Ông nói gì về thông tin này?

- Đến thời điểm này, lãnh đạo VFF vẫn chưa tiếp xúc với ông Philippe Troussier hay bất kỳ ứng cử viên nào. 

Liên đoàn đang tiến hành việc lựa chọn HLV mới theo quy trình và vẫn đang tích cực xúc tiến các công việc cần thiết cho việc tìm kiếm HLV, kể cả việc tìm kiếm tài chính để trả lương cho HLV mới.

HLV giỏi thì tiền lương sẽ rất cao. Đây là một trong những rào cản với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) trong việc tìm người thay thế HLV Park Hang Seo, bởi lương của tân HLV phải nằm trong khả năng chi trả của VFF. Ngoài ra, đó còn là áp lực từ sự thành công của HLV Park Hang Seo.

"Phù thủy trắng" Philippe Troussier

Hiện ông Philippe Troussier (quốc tịch Pháp) là ứng viên sáng giá nhất cho chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Sinh năm 1955, HLV Philippe Troussier từng dẫn dắt các đội tuyển Bờ Biển Ngà, Nigeria, Qatar, Morocco.

HLV Philippe Troussier là người có công rất lớn với bóng đá Nhật Bản khi dẫn dắt tuyển Nhật Bản tham dự World Cup 2002.

Tại World Cup 2002, HLV Philippe Troussier gây tiếng vang lớn khi giúp tuyển Nhật Bản lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua vòng bảng của World Cup. Năm 2000, HLV Philippe Troussier được bầu chọn là HLV xuất sắc nhất châu Á.

Tháng 4-2018, ông Philippe Troussier ký hợp đồng để trở thành giám đốc kỹ thuật của Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF (lúc này thuộc sở hữu của Tập đoàn Vingroup).

Trong thời giam làm giám đốc kỹ thuật tại PVF, tháng 9-2019, với sự hỗ trợ của Vingroup, VFF đã mời ông Philippe Troussier đảm nhiệm thêm cương vị HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam.

Trước đó, mức lương của HLV Park Hang Seo là khoảng 50.000 USD/tháng (sau thuế) và được hai doanh nghiệp tài trợ cho VFF chi trả.

Trong trường hợp VFF và HLV Philippe Troussier đạt được thỏa thuận, mức lương của ông Troussier được dự báo sẽ cao nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

HLV Park Hang Seo: "Việt Nam luôn ở trong tim dù tôi không còn làm HLV trưởng đội tuyển"HLV Park Hang Seo: 'Việt Nam luôn ở trong tim dù tôi không còn làm HLV trưởng đội tuyển'

TTO - HLV Park Hang Seo cho biết dù không còn làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sau ngày 31-1-2023 nhưng người hâm mộ, đất nước Việt Nam sẽ luôn ở trong tim ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận