11/12/2023 21:07 GMT+7

Chọn phương án cấp vốn gỡ vướng dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng ở TP.HCM

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường vừa có chỉ đạo các đơn vị liên quan có tham mưu cho TP về nguồn vốn gỡ vướng cho dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng.

Hạng mục cống Tân Thuận (giữa quận 7 và quận 4) của dự án ngăn triều 10.000 tỉ - Ảnh: LÊ PHAN

Hạng mục cống Tân Thuận (giữa quận 7 và quận 4) của dự án ngăn triều 10.000 tỉ - Ảnh: LÊ PHAN

Theo đó, tại buổi họp về phương án vốn cho dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1 - dự án ngăn triều 10.000 tỉ), Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết TP đã thực hiện theo kết luận của tổ công tác trung ương đối với dự án này.

Tổ công tác do Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm tổ trưởng đã chỉ đạo TP đã rà soát, tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện dự án ngăn triều 10.000 tỉ. UBND TP.HCM cũng đã có công văn ngày 24-11 báo cáo lại tình hình cho tổ công tác.

Trong thời gian chờ ý kiến của tổ công tác, TP.HCM sẽ tiếp tục chủ động nghiên cứu, chuẩn bị kịp thời các giải pháp tháo gỡ vướng mắc. Đồng thời tiếp tục thúc đẩy thực hiện dự án, sớm thi công hoàn thành công trình, phát huy hiệu quả đầu tư.

Ông Cường giao Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP (HFIC) khẩn trương phối hợp đề xuất, báo cáo quy trình giải ngân vốn cho dự án (theo phương án HFIC ủy thác và phương án HFIC cho vay). 

Cụ thể là thủ tục thực hiện (trách nhiệm đơn vị phụ trách chính, đơn vị phối hợp, thời gian thực hiện hoàn thành). HFIC phải nêu rõ căn cứ pháp lý hoặc các công việc cần thực hiện, thẩm quyền để thực hiện được quy trình giải ngân.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, Sở Tư pháp, HFIC, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam và các sở ngành, đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tham mưu cho TP báo cáo, xin ý kiến Thành ủy về phương án vốn khả thi cho dự án (vay vốn hoặc ủy thác qua HFIC).

Trước đó, TP.HCM đã đề xuất ba phương án gỡ vướng về vốn cho dự án ngăn triều 10.000 tỉ. 

- Phương án 1: Thành phố thực hiện thanh toán cho nhà đầu tư khối lượng đã hoàn thành song song cả bằng trả đất và tiền, phù hợp với lịch thanh toán đã thỏa thuận. 

- Phương án 2: Quỹ đầu tư phát triển TP (HFIC) cho vay từ nguồn vốn hoạt động. Phương án này có thuận lợi khi HFIC có thể chủ động cho vay để nhà đầu tư thi công hoàn thành công trình.

- Phương án 3: HFIC sẽ nhận ủy thác cho vay công trình dự án từ ngân sách TP theo quy định của nghị định số 147 Chính phủ ban hành năm 2020. Cụ thể là TP sẽ ủy thác ngân sách (khoảng 1.800 tỉ đồng) cho HFIC để HFIC cho nhà đầu tư vay hoàn thành công trình.

Sau khi công trình được nghiệm thu, TP sẽ thanh toán cho nhà đầu tư theo đúng hợp đồng BT, các phụ lục hợp đồng BT đã ký. Từ đó nhà đầu tư sẽ thanh toán nợ với HFIC. HFIC sẽ hoàn trả lại ngân sách TP đối với khoản vốn đã nhận ủy thác.

Qua phân tích ba phương án, TP.HCM nhận thấy phương án 3 là phương án khả thi nhất, có cơ sở thực hiện. 

Do đó, trong trường hợp được thông qua các đề xuất nêu trên, TP dự kiến sẽ thực hiện tổ chức điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi và điều chỉnh phụ lục hợp đồng BT để gia hạn thời gian thực hiện dự án.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang làm tổ trưởng gỡ vướng dự án ngăn triều 10.000 tỉ tại TP.HCMPhó thủ tướng Trần Lưu Quang làm tổ trưởng gỡ vướng dự án ngăn triều 10.000 tỉ tại TP.HCM

Đây là nội dung Văn phòng Chính phủ truyền đạt kết luận của Thường trực Chính phủ về dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng tại TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên