27/09/2023 10:25 GMT+7

Chọn lối chơi kiểm soát bóng: Cần thời gian và sự đồng bộ

Tuyển Olympic Việt Nam đã không thể chơi kiểm soát bóng trước các đối thủ mạnh tại Asiad 19. Nhưng nhìn về tương lai, đây vẫn là cách chơi mà HLV Philippe Troussier kiên trì xây dựng cho bóng đá Việt Nam.

Các cầu thủ Việt Nam (trái) cần thời gian để thuần thục với lối chơi kiểm soát bóng - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Các cầu thủ Việt Nam (trái) cần thời gian để thuần thục với lối chơi kiểm soát bóng - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Vấn đề là cách chơi này cũng cần nhận được sự ủng hộ và triển khai từ chính các CLB lẫn trong đào tạo trẻ.

Cần sự kiên trì

Trong hai trận thua Iran (0-4) và Saudi Arabia (1-3), các cầu thủ trẻ Việt Nam đều không có bóng để triển khai lối chơi kiểm soát bóng được rèn trong thời gian qua. 

"Gặp đối thủ mạnh mà nói chơi kiểm soát bóng là vô lý. Nhưng chúng ta phải làm quen cách chơi đó, vì từ đây mới mở ra cơ hội chiến thắng và đúng với sở trường của người Việt Nam", HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ.

Dù vẫn còn nhiều điều phải cải thiện nhưng ông Tuấn cho rằng các cầu thủ trẻ Việt Nam đã thu được nhiều kinh nghiệm để có thể chơi tốt hơn trong tương lai. Đặc biệt là khi đá với đối thủ mạnh, muốn kiểm soát bóng họ phải biết làm như thế nào. 

Nhưng theo ông Tuấn, điều quan trọng nhất là bóng đá Việt Nam sẽ làm gì để giúp nâng tầm cho các cầu thủ trẻ.

HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết trong cách chơi kiểm soát bóng, cầu thủ đá phối hợp nhóm nhỏ, cự ly ngắn nên phải hoạt động đồng bộ và di chuyển rất nhiều. Vì vậy, nếu chưa từng đá như thế ở CLB thì sẽ rất khó để hòa nhập ở tuyển U23 hay tuyển Việt Nam hiện tại.

Ông Tuấn nói: "Ở V-League cũng có vài đội chơi kiểm soát bóng như CLB Hà Nội, Công An Hà Nội, Hải Phòng, HAGL. 

Cái khó là chúng ta không thể đồng loạt thay đổi thói quen đá bóng dài, ưu tiên tập trung bóng cho tiền đạo ngoại dứt điểm ở một số CLB. Nhưng nếu không thay đổi điều này, các cầu thủ sẽ lúng túng khi lên tuyển".

HLV Hoàng Anh Tuấn (giữa) trao đổi với HLV trưởng đội tuyển quốc gia Philippe Troussier - Ảnh: HOÀNG TÙNG

HLV Hoàng Anh Tuấn (giữa) trao đổi với HLV trưởng đội tuyển quốc gia Philippe Troussier - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Cải thiện không dễ

HLV Nguyễn Đức Thắng cho rằng nếu chưa từng làm quen với lối chơi này thì sẽ rất khó để giúp cầu thủ vận dụng trên sân. 

Ông Thắng nói: "Khi làm CLB Sài Gòn, tôi áp dụng lối chơi kiểm soát bóng dễ hơn do các cầu thủ trẻ từ tuyến dưới mà tôi đào tạo đi lên. 

Nếu áp dụng lối chơi đó ở các đội khác là rất khó. Ngay cả khi tôi về dẫn dắt CLB Topenland Bình Định (hiện đã chia tay), cũng mất khá nhiều thời gian do không có con người phù hợp".

Ông Thắng phân tích trong lối chơi kiểm soát bóng, cầu thủ cần chuyền, di chuyển liên tục. Và khi đã kiểm soát bóng thì phải tìm cơ hội tấn công. Do đó, để cầu thủ nhận thức được những điều đó là rất khó. 

"Muốn nâng tầm bóng đá Việt, HLV Troussier buộc phải xây dựng lối chơi kiểm soát bóng cho các cầu thủ. Theo tôi, đây là lối chơi phù hợp để hướng đến tương lai", ông Thắng nói.

Tuy nhiên, HLV Nguyễn Đức Thắng cho rằng HLV Philippe Troussier cũng đang tốn thời gian không ít qua các buổi tập để giúp các cầu thủ hiểu lối chơi này hơn. Do đó, nếu có nhiều CLB chọn lối chơi này sẽ giúp HLV Troussier tiến nhanh hơn trong quá trình xây dựng lối chơi cho đội tuyển.

Bình luận viên Ngô Quang Tùng thì cho rằng: "Vấn đề không phải là ý thức để chơi với chiến thuật này mà là nền tảng của chúng ta có đáp ứng được lối chơi này hay không khi nó đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật và thể lực rất tốt để di chuyển. 

Nếu chạm bóng tốt, cầu thủ chỉ cần một hoặc hai chạm là có thể phối hợp tiếp. Nhưng cầu thủ Việt Nam có khi mất đến ba chạm. Kỹ thuật không tốt, đồng đội lại di chuyển không tốt thì sẽ ra đường chuyền sai.

Đó cũng là điều mà các cầu thủ Việt Nam cho thấy trong thời gian qua. Do đó, cầu thủ cần thời gian để vận hành tốt lối chơi kiểm soát bóng. Mặt khác cần linh hoạt thay đổi lối chơi khi cần thiết bởi nếu cứng nhắc chơi kiểm soát bóng, khi thực hiện không tốt cầu thủ sẽ càng lúng túng.

VFF cũng cần khuyến khích các CLB đào tạo cầu thủ trẻ theo lối chơi kiểm soát bóng để tạo nền cho đội tuyển".

Đội tuyển Olympic Việt Nam lặng lẽ về nước sau khi bị loại khỏi Asiad 19Đội tuyển Olympic Việt Nam lặng lẽ về nước sau khi bị loại khỏi Asiad 19

Tối 26-9, đội tuyển Olympic Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài trong lặng lẽ, sau khi dừng bước ở vòng bảng Asiad 19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên