15/12/2011 10:32 GMT+7

"Chôn" carbon để giảm khí thải nhà kính

Theo Vietnam+
Theo Vietnam+

Các nhà khoa học thuộc Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Úc mới đây loan báo họ đã tìm ra công nghệ tồn trữ khí carbon rất hiệu quả và an toàn.

rnQF4wBS.jpgPhóng to

Các nhà khoa học hi vọng loại bỏ được 2/3 lượng CO2 từ công nghệ "chôn" carbon mới - Ảnh: wordpress.com

Tháng 3-2008, nhóm này đã bắt đầu bơm khí carbon dioxide (CO2) vào sâu trong lòng đất gần thành phố cảng Warrnambool ở tiểu bang Victoria, miền nam Úc. Tới nay họ đã bơm 65.000 tấn chất hơi chứa nhiều CO2 vào một túi khí đốt thiên nhiên đã khai thác xong, nằm sâu dưới lòng đất khoảng 2km.

Sau hơn ba năm, nhóm nghiên cứu cho biết việc tồn trữ này rất hiệu quả và an toàn. Theo họ, không có dấu hiệu nào cho thấy khí CO2 rò rỉ ra ngoài từ bồn chứa được bịt kín dưới mặt đất.

"Phương pháp này có thể có tác động vô cùng to lớn đối với nỗ lực giảm thiểu tình trạng ô nhiễm toàn cầu phát sinh từ khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Có rất nhiều giếng khí đốt đã khai thác xong và đó là những nơi lý tưởng để làm việc này. Ước tính của chúng tôi là sau năm 2050 chúng ta có thể loại bỏ khoảng 2/3 lượng CO2 được tạo ra từ những nguồn khí thải lớn", nhà khoa học Charles Jenkins phát biểu.

Phương pháp tồn trữ dưới lòng đất khí carbon thải ra từ nhà máy phát điện và những địa điểm công nghiệp khác đã được thừa nhận là một loại công nghệ sạch, tại hội nghị quốc tế về khí hậu tổ chức ở thành phố Durban của Nam Phi hồi đầu tháng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên