04/04/2024 16:20 GMT+7

'Chơi phòng ngự phản công kiểu Park Hang Seo, gặp Thái Lan cũng tắt điện'

Sau khi tác giả Thanh Phi có bài viết: "Tuyển Việt Nam nên đá phòng ngự phản công". Nhiều bạn đọc đã bày tỏ đồng tình với quan điểm này, nhưng cũng có nhiều ý kiến phản đối.

Tuyển Việt Nam từng thành công khi đá phòng ngự phản công dưới thời HLV Park Hang Seo - Ảnh: N.K.

Tuyển Việt Nam từng thành công khi đá phòng ngự phản công dưới thời HLV Park Hang Seo - Ảnh: N.K.

Trước đó ngày 2-4, Tuổi Trẻ Online đã đăng tải bài viết 'Đội tuyển Việt Nam nên chơi phòng ngự phản công' mà bạn đọc Thanh Phi gửi đến diễn đàn "Bóng đá Việt Nam làm gì để lấy lại vị thế?".

Bài viết đã nêu ra những lý do cơ bản để nhắc nhở tuyển Việt Nam phải lựa chọn lối đá phòng ngự phản công đã thành công dưới thời ông Park Hang Seo. Sau khi đăng tải, nhiều bạn đọc đã phản hồi, rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.

Bạn đọc có tên Anh Vũ đồng quan điểm với tác giả Thanh Phi khi viết: "Ngày xưa, Việt Nam đá SEA Games 1999 với chiến thuật 5-3-2 với Đỗ Khải trung vệ thòng, Tiến Dũng, Hồng Hải trung vệ dập, hai biên là Công Minh, Đức Thắng từng giữ sạch lưới cho đến thua Thái Lan ở trận chung kết. Nhắc một chút quá khứ để thấy rằng thời điểm hiện tại, đá phòng ngự phản công, Việt Nam có truyền thống và hoàn toàn phù hợp với thể hình, thể lực cầu thủ".

"Việt Nam chơi phòng ngự phản công là đúng với thể hình, thể trạng! Hiệu quả rõ ràng hơn lối chơi kiểm soát bóng" - bạn đọc Nguyễn Thiện Nhân bình luận.

HLV Troussier thất bại khi muốn Việt Nam đá kiểm soát bóng - Ảnh: REUTERS

HLV Troussier thất bại khi muốn Việt Nam đá kiểm soát bóng - Ảnh: REUTERS

Còn bạn đọc Thanh Huyền khẳng định: "Bài viết hoàn toàn đúng. Ngay từ đầu mình cũng đã thấy ông Troussier sai rồi. Muốn xây dựng lối chơi kiểm soát bóng phải là quá trình mất vài chục năm".

Trong khi đó, bạn đọc có tên Thắng cho rằng: "HLV Troussier thay vì tiếp thu nâng cấp chiến thuật của HLV Park Hang Seo để tạo ra các biến đổi trên nền tảng sẵn có thì lại đập đi xây lại, dùng sơ đồ chiến thuật khác hoàn toàn, đâm ra cầu thủ Việt Nam không thể thi đấu vì họ không thích nghi được. Giống như đang học chuyên lý bắt sang ôn thi học sinh giỏi hóa. Vì đã quen với sơ đồ 3 trung vệ nên khi vào sân cầu thủ Việt Nam không biết chạy chỗ như thế nào là đúng với chiến thuật của ông Troussier, dẫn tới cầu thủ này đá lộn vị trí của cầu thủ khác, không biết bọc lót cho nhau".

Tuyển Việt Nam thực sự đang khủng hoảng về mặt lối chơi, sau thất bại tại vòng loại World Cup 2026 - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Tuyển Việt Nam thực sự đang khủng hoảng về mặt lối chơi, sau thất bại tại vòng loại World Cup 2026 - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn đọc có ý kiến khác về việc nên áp dụng lối chơi nào cho đội tuyển. Một số tin rằng tuyển Việt Nam tùy đối thủ lựa chọn lối chơi, chứ đừng đóng khung phải đá phòng ngự. Một số cho rằng phòng ngự phản công thời HLV Park Hang Seo vẫn chưa thể giúp tuyển Việt Nam tiến xa.

Bạn đọc Văn Trần viết: "Phòng ngự phản công kiểu Park Hang Seo thì có thể thắng mấy đội làng nhàng ở Đông Nam Á. Ông Park gặp Thái Lan cũng tắt điện, vào vòng 3 World Cup 2022 đá 10 trận thua 8, may mắn thắng Trung Quốc nhờ đội này đang lao dốc vì HLV bị điều tra hình sự, phải thay người mới còn tệ hơn". 

"Nếu đối thủ mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iraq, Iran thì lối chơi phòng ngự vẫn bị phá sản. Vậy thì mục đích vươn ra biển lớn, thoát khỏi vùng trũng bóng đá Đông Nam Á xem như phá sản. Nhập tịch cầu thủ giỏi về đá đỡ 3-5 -năm, chờ huấn luyện thế hệ tài giỏi mới thôi. Phải chơi triển khai bóng tấn công như cách HLV Troussier làm, thì giấc mơ của bóng đá Việt Nam mới thành sự thật" - bạn đọc Hùng viết.

Bạn đọc Khánh Hòa nêu quan điểm: "Có thể chơi phòng ngự phản công khi đối đầu với đối thủ mạnh hơn và chơi kiểm soát áp đặt trước đối thủ vừa tầm trở xuống. Bóng đá hiện đại, tại các giải đấu lớn ở châu Âu, khi chơi tấn công người ta cũng chỉ cần năm ba đường chuyền là đưa bóng tới trước cầu môn đối phương, chứ chẳng thấy đội bóng nào chơi rườm rà chuyền qua, chuyền lại, chuyền về như Troussier cả".

Còn bạn, bạn nghĩ tuyển Việt Nam sẽ chơi theo phong cách nào?

HLV Troussier lên máy bay rời Việt Nam: HLV Troussier lên máy bay rời Việt Nam: 'Tôi rất tiếc không mang lại niềm vui cho mọi người'

Đêm 3-4, ngay sau khi rời căn nhà được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cấp, HLV Philippe Troussier lên máy bay về nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên