13/11/2020 22:09 GMT+7

Chơi đăng ảnh 'đổi thay cỡ nào' trên Facebook là biếu không hình ảnh cá nhân?

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Trang Wired chia sẻ một góc nhìn khác về trào lưu #howmuchhaveyouchangedchallenge đang thịnh hành những ngày qua trên Facebook, cho rằng mạng xã hội này có thể sử dụng trào lưu để đào tạo thuật toán nhận dạng khuôn mặt.

Chơi đăng ảnh đổi thay cỡ nào trên Facebook là biếu không hình ảnh cá nhân? - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và trào lưu đăng ảnh sau 10 năm - Ảnh: GETTY IMAGES

Bài viết trên trang Wired nhận được nhiều bình luận trái chiều. Mục đích của bài viết không phải để khẳng định rằng trào lưu chia sẻ "ảnh sau 10 năm" hay lâu hơn là một mối nguy hiểm. 

Tuy nhiên, trang Wired cho rằng người dùng nên lưu ý về các kịch bản mà trào lưu này được sử dụng để đào tạo thuật toán nhận diện khuôn mặt.

Phần lớn những người phản bác lập luận trên đều cho rằng hầu hết các bức ảnh được đăng trong trào lưu này đều sẵn có trên Facebook từ những lần đăng trước, hoặc ảnh đại diện trên tài khoản người dùng. "Dữ liệu đó đã có sẵn. Facebook đã lưu trữ ảnh đại diện" là những bình luận phổ biến.

Dĩ nhiên Facebook đã yêu cầu người dùng cập nhật ảnh đại diện và lưu trữ những hình ảnh này ngay khi họ tạo tài khoản lần đầu tiên. Tuy nhiên, trang Wired cho rằng nếu bạn muốn xây dựng một thuật toán nhận diện khuôn mặt, đặc biệt liên quan đến khía cạnh tuổi tác, sự già đi của khuôn mặt thì những trào lưu đăng ảnh sau 10 năm hoặc hơn trên mạng xã hội sẽ là nguồn cung cấp dữ liệu hình ảnh rộng lớn đầy đủ. Và sẽ rất hữu ích khi có mốc thời gian cụ thể cho thuật toán.

Facebook có thể lưu ngày đăng tất cả các ảnh đại diện của người dùng. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng dùng chính ảnh của bản thân để làm ảnh đại diện hoặc ngày (năm) đăng ảnh có thể không trùng với ngày (năm) chụp ảnh.

Mặt khác, khi tham gia trào lưu đăng ảnh sau nhiều năm, người dùng thường sẽ cho thêm mốc thời gian (ngày hoặc năm) vào các tấm ảnh của bản thân, có thể là ảnh mới hoặc từng đăng trên Facebook, giúp xác định rõ thời gian của các tấm ảnh.

Nói cách khác, nhờ tham gia trào lưu này, người dùng đã "dán nhãn" lại các tấm ảnh ngày đó và bây giờ một cách đơn giản, hữu ích và rõ ràng, tạo ra một dữ liệu vô cùng lớn gồm những bức ảnh của người dùng tại 2 mốc thời gian là khoảng 10 năm hay 20 năm trước và hiện tại.

Về phần mình, Facebook khẳng định không can thiệp hoặc giúp tạo ra trào lưu đăng ảnh sau nhiều năm. "Đây là một trào lưu do người dùng tạo ra rồi tự lan truyền", Facebook thông tin.

Chơi đăng ảnh đổi thay cỡ nào trên Facebook là biếu không hình ảnh cá nhân? - Ảnh 2.

Trào lưu #howmuchhaveyouchangedchallenge trên Facebook hiện có hơn 3,7 triệu người đang tham gia - Ảnh: Facebook

Trang Wired cho rằng sẽ không thể tránh khỏi việc dữ liệu hình ảnh trên các mạng xã hội được khai thác để đào tạo các thuật toán nhận diện khuôn mặt. Tùy vào mục đích sử dụng, sự việc có thể đi theo chiều hướng tích cực hoặc không.

Năm 2018, cảnh sát tại New Delhi, Ấn Độ từng dùng công nghệ để tìm thấy gần 3.000 trẻ em mất tích chỉ trong vòng 4 ngày. Đối với những đứa trẻ mất tích đã lâu, chúng sẽ khác so với thời điểm ban đầu. Do đó, thuật toán nhận diện và dự đoán khuôn mặt theo thời gian sẽ rất hữu ích.

Ngoài ra, công nghệ nhận diện khuôn mặt theo độ tuổi cũng có thể dùng cho mục đích quảng cáo, nhắm đến những nhóm tuổi cụ thể phù hợp với sản phẩm. Hoặc Amazon từng bán dịch vụ nhận dạng khuôn mặt theo thời gian cho các cơ quan thực thi pháp luật và chính phủ. 

Công nghệ này làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư, nhiều người cho rằng cảnh sát có thể không chỉ dùng công nghệ này để theo dõi tội phạm mà còn cả những người không phạm tội.

Trang Wired cho rằng thật khó để phân rõ tác động tốt và tác hại của công nghệ hay trào lưu này đối với người dùng. Tuy nhiên, người tham gia các trào lưu nên hiểu rõ các vấn đề về cách chia sẻ dữ liệu, ai được quyền truy cập các hình ảnh đã chia sẻ, các tác động của việc chia sẻ hình ảnh để có thể cân nhắc trước khi thực hiện.

Trào lưu Trào lưu 'cover': con dao hai lưỡi

TTO - Những năm gần đây, việc "cover" (hát lại) ca khúc đã trở thành một trào lưu được giới trẻ yêu thích. Các sản phẩm cover tràn ngập mạng xã hội. Nhưng chơi "cover" lắm có ngày đứt tay...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên