03/10/2019 17:33 GMT+7

Choáng ngợp với siêu cảng container của Singapore

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Mọi thứ tại siêu cảng container Tuas đều tự động hoàn toàn, từ hệ thống cẩu giàn đến những chiếc xe điện không người lái chở container giúp giảm 25% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Choáng ngợp với siêu cảng container của Singapore - Ảnh 1.

Đồ họa mô phỏng hoạt động tại siêu cảng container Tuas của Singapore sẽ áp dụng cả thiết bị bay không người lái - Ảnh chụp màn hình

Người Singapore tiếp tục cho thấy họ đang tận dụng tốt vị trí chiến lược như thế nào bằng siêu dự án Tuas.

Một khi hoàn thành, Tuas sẽ trở thành cảng container tự động hóa hoàn toàn lớn nhất thế giới, có khả năng tiếp nhận và xử lý mỗi năm hơn 65 triệu container loại chuẩn 20 feet (6m), gấp rưỡi công suất của cảng container lớn nhất thế giới hiện nay là Thượng Hải (Trung Quốc).

"Siêu cảng Tuas sẽ là cơ hội để chúng ta suy nghĩ lại tương lai của ngành vận tải biển. Công suất chính thức của Tuas là 65 triệu container nhưng tôi nghĩ nếu chúng ta làm việc chăm chỉ hơn nữa, con số đó có thể tăng thêm chút ít", Thủ tướng Singpaore Lý Hiển Long nhấn mạnh trong lễ khởi công dự án ngày 3-10.

Với công suất này, Tuas đủ sức thay thế hoàn toàn 4 cảng container hiện có của Singapore, đài Channel News Asia (CNA) khẳng định.

Nhiều công nghệ mới sẽ được áp dụng tại Tuas, ông Lý Hiển Long cam kết. Chẳng hạn, đội xe chở container từ tàu vào kho bãi sẽ hoàn toàn tự động, không cần người lái. 

Loại xe điện tự hành này hiện đang được thử nghiệm tại cảng Pasir Panjang, cho phép giảm tới 25% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với các loại xe thông thường.

Hệ thống cẩu giàn chuyên dùng để nhấc container ra khỏi tàu sẽ được trang bị camera và cảm biến laser để tăng độ chính xác, cho phép chỉ cần một người cũng có thể điều khiển cùng lúc nhiều hệ thống từ xa.

Ông Lý Hiển Long đã so sánh việc xây dựng siêu cảng Tuas với việc Singapore quyết tâm xây Tanjong Pagar - cảng container đầu tiên ở Đông Nam Á năm 1972.

Vào thời điểm đó, dự án của Singapore đã vấp phải nhiều chỉ trích và nghi kỵ, kể cả Ngân hàng Thế giới cũng không tin nó sẽ thành công, nhưng cuối cùng thời gian cho thấy Singapore đã đúng.

Choáng ngợp với siêu cảng container của Singapore - Ảnh 2.

Vị trí của cảng Tuas rất gần với các cảng hiện tại của Singapore - Ảnh chụp màn hình

"Xây dựng cảng Tuas và hệ sinh thái của nó là một công việc to lớn. Nhưng chúng ta có thể đạt được điều này, nếu chúng ta có cùng tham vọng và táo bạo như những người đã đi trước", ông Lý khích lệ.

Theo CNA, dự án Tuas sẽ được chia thành 4 giai đoạn và dự kiến giai đoạn đầu tiên sẽ được hoàn tất vào năm 2021. Với 20 khu neo đậu nước sâu, Tuas giai đoạn 1 có thể xử lý khoảng 20 triệu container mỗi năm.

Việc xây dựng sẽ hoàn tất 100% vào năm 2040 và mất thêm một vài năm nữa để đạt công suất tối đa 65 triệu container.

Singapore kêu gọi doanh nghiệp Việt đầu tư vào điện mặt trời nổi Singapore kêu gọi doanh nghiệp Việt đầu tư vào điện mặt trời nổi

TTO - Singapore đang lên kế hoạch triển khai hệ thống điện mặt trời nổi trên các hồ chứa nước và trên biển lớn nhất thế giới với mục tiêu tăng công suất điện mặt trời lên mức 1GW từ năm 2020.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên