Chợ tự phát dưới chân cầu Trường Tiền 'đe dọa' phố đi bộ

10/04/2019 10:58 GMT+7

TTO - Hàng chục gánh hàng ăn uống vừa xuất hiện tạo thành một cái chợ tự phát dưới chân cầu Trường Tiền (Huế), có nguy cơ làm hỏng tuyến phố đi bộ vừa mới chỉnh trang rất đẹp.

Chợ tự phát dưới chân cầu Trường Tiền đe dọa phố đi bộ - Ảnh 1.

Chợ tự phát ở chân cầu Trường Tiền. Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Sau khi phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu được chỉnh trang cùng với chiếc cầu đi bộ đưa vào sử dụng (15-1), dãi công viên bờ nam sông Hương đã trở thành không gian cộng cộng đẹp, thu hút đông đảo người dân Huế và du khách đến để vui chơi, nghỉ ngơi. Nhưng cũng ngay sau đó, một cái chợ ăn uống tự phát xuất hiện dưới chân cầu Trường Tiền.

Mất trật tự và ô nhiễm môi trường

Chợ ăn uống này vốn là của những hánh hàng rong trước đó thường tụ tập bán ở công viên 3-2, công viên Lý Tự Trọng và chợ đêm bên cạnh Big C. 

Sau khi những gánh hàng rong này tụ lại họp chợ thì thu hút thêm nhiều hàng quán đến đây, tạo thành một cái chợ ăn uống, kéo dài từ 2 giờ chiều đến 4 giờ sáng hôm sau. Vì tự phát nên mạnh ai nấy chiếm chỗ, chiếm luôn cả con đường nối liền tuyến đi bộ phía công viên 3-2 với đường Nguyễn Đình Chiểu.

Nhốn nháo, lộn xộn, bất an, là hình ảnh dễ thấy nhất của cái chợ này. Nhưng đáng lo hơn là các hàng quán này lấy nước sông để rửa chén bác, rau quả. Và sau đó, nước thải từ những hàng quán cũng đổ xuống sông Hương. Còn thực khách thì ném luôn bao bì ni lông, thức ăn dư thừa xuống sông Hương hoặc vứt vương vãi trên lancan, ghế đá. Những hình ảnh đó khiến cho nhiều du khách ái ngại.

Chợ tự phát dưới chân cầu Trường Tiền đe dọa phố đi bộ - Ảnh 2.

Rác vứt ngổn ngang trên lan can, ghế đá dọc phố đi bộ - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Xử lý nhưng vẫn "đâu lại vào đấy"

Trung tâm Công viên cây xanh Huế là đơn vị quản lý trực tiếp tuyến phố đi bộ bờ nam sông Hương, các công viên Lý Tự Trọng, 3-2 và chân cầu Trường Tiền. 

Đơn vị này cho biết Đội quản lý trật tự công viên thường xuyên ngăn chặn hàng rong tự phát họp chợ tại khu vực này. Nhưng tình trạng hàng quán tự phát vẫn "đâu lại vào đấy". 

Ông  Văn Hữu Hùng - phó phòng phụ trách hành chính Trung tâm Công viên cây xanh Huế - cho biết: mỗi khi lực lượng bảo vệ đến dọn dẹp thì rất đông người mở hàng quán tại đây kéo đến cản trở, la hét, nhục mạ.

Ông Hùng cho hay không chỉ người bán hàng chống đối, ở đây còn có một số đối tượng lưu manh, chống trả bằng vũ khí rất dữ tợn, đã có người bị thương, nhập viện. Còn ông Trương Thế Vũ - phó trưởng Công an thành phố Huế - cho biết đơn vị đã nhiều lần phối hợp với các phường và TP Huế ra quân xử lý các hàng quán tự phát. Nhưng chỉ cần không có công an ở đó thì họ lại bày bán như thường.

Chợ tự phát dưới chân cầu Trường Tiền đe dọa phố đi bộ - Ảnh 3.

Buổi chiều nhắc nhở, buổi tối vẫn đông, bất chấp chính quyền - Ảnh: NGUYẾN TRỌNG

Theo Trung tâm Công viên cây xanh TP Huế, trong 6 năm trở lại đây, tại khu vực chân cầu Tràng Tiền đã có hơn 150 hàng quán tự phát bán các món ăn đường phố, đồ chơi, hàng lưu niệm… Hầu hết người bán hàng rong ở đây là dân nghèo ở phường Phú Hiệp và Phú Hậu, là nơi tập trung rất đông dân nghèo của thành phố Huế.

Ngày 22-1-2019, UBND Tp Huế đã gửi công văn cho Công an Tp Huế, đề nghị chỉ đạo công an các phường Phú Hội, Phú Nhuận, Vĩnh Ninh, nắm bắt các đối tượng bảo kê, cầm đầu việc buôn bán hàng rong, giữ xe trái phép tại khu vực phố đi bộ bờ nam sông Hương, công viên 3-2 và chân cầu Trường Tiền, để có biện pháp ngăn ngừa, xử lý, nhằm hạn chế tối đa việc chống người thi hành công vụ.

Khánh thành cầu đi bộ bằng gỗ lim 64 tỉ dọc sông Hương Khánh thành cầu đi bộ bằng gỗ lim 64 tỉ dọc sông Hương

TTO - Cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương đã chính thức được đưa vào sử dụng chiều 15-1.

NGUYỄN TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận