10/03/2022 08:36 GMT+7

Cho thuê mặt bằng ở TP.HCM đang phục hồi nhanh

N.HIỂN
N.HIỂN

TTO - Ngày 9-3, bà Trần Phạm Phương Quyên - quản lý bộ phận cho thuê mặt bằng bán lẻ Savills TP.HCM - cho biết nhiều thương hiệu bán lẻ trong và ngoài nước liên tục cho ra mắt điểm bán mới với quy mô lớn lên đến hàng nghìn mét vuông tại TP.HCM.

Cho thuê mặt bằng ở TP.HCM đang phục hồi nhanh - Ảnh 1.

Một mặt bằng ngã tư ở quận 1 (TP.HCM) treo biển cho thuê thời gian dài, nay đã được một thương hiệu thời trang thuê lại - Ảnh: NGỌC HIỂN

Điều này hứa hẹn phục hồi và vực dậy sức sống của thị trường bán lẻ. Nhu cầu mở rộng chuỗi cửa hàng của các thương hiệu vẫn đang âm thầm diễn ra, kéo theo thị trường thuê bất động sản thương mại dần sôi động hơn.

Hiện các mặt bằng tại quận trung tâm hoặc các trung tâm thương mại lớn, nổi tiếng vẫn đang khan hiếm do có nhiều lợi thế về quy mô, uy tín của chủ đầu tư và có một lượng khách hàng trung thành ổn định.

Báo cáo mới công bố của Savills châu Á - Thái Bình Dương về thị trường bán lẻ đánh giá Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia có thị trường bán lẻ tại các TP lớn phục hồi nhanh nhất. 

Trong khi các thị trường lớn như Singapore, Hong Kong, Seoul, Tokyo vẫn tiếp tục sụt giảm mạnh trong 6 tháng cuối năm 2021 thì các TP như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hà Nội, TP.HCM vẫn duy trì mức tăng trưởng giá thuê khoảng 0,5-13%.

Theo đại diện bộ phận thuê mặt bằng của một chuỗi bán lẻ ở TP.HCM, hiện ở TP có nhiều mặt bằng cho doanh nghiệp lựa chọn, mức giá giảm 10-15% so với trước dịch, song với các mặt bằng có diện tích tương đối lớn, vị trí đẹp và giá thuê phù hợp thời điểm này không dễ để "chốt đơn".

Ông Phạm Thái Bình - tổng giám đốc Công ty CP Hưng Thịnh Retail - cho biết để hỗ trợ doanh nghiệp thuê mặt bằng trong các trung tâm thương mại thời điểm thị trường chưa phục hồi đồng đều, các chủ đầu tư có thể gia hạn thời gian thanh toán để giúp doanh nghiệp có thời gian "thở" về tài chính hoặc có thể chuyển đổi sang hình thức chia sẻ doanh thu như các quốc gia trên thế giới đã thực hiện.

Theo ông Bình, đối với hình thức chia sẻ doanh thu, các khách thuê sẽ chia sẻ 10-25% doanh thu tùy theo mặt hàng kinh doanh với chủ đầu tư thay vì trả 100% tiền thuê. Hiện tại TP.HCM có một số trung tâm thương mại áp dụng hình thức này.

Mặt bằng cho thuê TP.HCM ấm lại Mặt bằng cho thuê TP.HCM ấm lại

TTO - Sau thời gian điêu đứng với hàng loạt mặt bằng treo biển cho thuê, nay phần nhiều bảng treo đã gỡ và được thay bằng những trụ sở, cửa hàng mới khang trang hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên