17/01/2019 11:48 GMT+7

Cho thuê mai, bỏ túi gần tỉ đồng

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Những ngày cận tết, nhiều nhà vườn ở tỉnh Quảng Nam lại tất bật với dịch vụ cho thuê mai, quất hoặc bonsai để khách đem về chưng tết.

Cho thuê mai, bỏ túi gần tỉ đồng - Ảnh 1.

Khách đến một vườn mai ở thị xã Điện Bàn để thuê mai về chưng tết - Ảnh: LÊ TRUNG

Dịch vụ cho thuê hoa, cây kiểng dịp tết này khá đắt khách, nhà vườn có thể bỏ túi hàng trăm triệu đến cả tỉ đồng mỗi mùa tết.

Kiếm tiền tỉ, cưng mai như con 

Những ngày này, nhiều người đổ về vườn mai của ông Đoàn Văn Dũng (55 tuổi, khối phố Quảng Lăng 4, xã Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nơi có hơn 200 chậu mai lớn nhỏ đang lú nhú búp để thuê đem về trụ sở cơ quan, công ty, nhà chưng tết. 

Trong vườn ông Dũng còn có khoảng 50 chậu mai được khách hàng gửi để nhờ ông chăm sóc giúp. Hầu hết đa số gốc mai trong vườn đều là thanh mai, một loại mai rất đẹp và quý.

Cho thuê mai, bỏ túi gần tỉ đồng - Ảnh 2.

Một cây mai cho thuê với giá hàng chục triệu đồng - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Dũng cho biết vườn mai của ông có giá trị khoảng 8 tỉ đồng, với những gốc mai nhiều dáng, hình thù đẹp mắt như trực phân chi, quyền nha, siêu phong… Cây cao nhất có giá 80-100 triệu đồng. 

Tuy nhiên gần 6 năm nay, vườn mai của ông rất ít bán mà ông thường cho các cơ quan, đơn vị, khách hàng thuê đem về chưng dịp tết. Mỗi chậu mai được ông cho thuê giá thấp nhất khoảng 5-7 triệu/chậu, cao nhất tầm 25-30 triệu đồng/chậu. 

Cho thuê mai, bỏ túi gần tỉ đồng - Ảnh 3.

Nhiều chậu mai lớn của vườn ông Dũng có giá thuê từ 25-30 triệu đồng/chậu - Ảnh: LÊ TRUNG

"Đến thời điểm này khách đã thuê được khoảng 50% số chậu mai trong vườn, từ 15-12 Âm lịch trở đi khách sẽ thuê nhiều nhất. Khách thuê được tui cho nhân viên chở đến nhà, xong đến ra Giêng họ sẽ trả mai lại cho mình", ông Dũng kể.

Theo ông Dũng, mỗi mùa như vậy, ông bỏ túi từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng từ dịch vụ cho thuê mai tết. Tính sơ năm ngoái ông kiếm được tầm 800 triệu đồng. Nhẩm tính nếu vườn mai 200 gốc của ông năm nay được thuê hết thì ông có thể bỏ túi gần 1 tỉ đồng. 

"Mình quý những gốc mai như đứa con của mình nên rất ít bán mà để cho thuê. Mỗi năm từ dịch vụ cho thuê mai tết cũng đem lại cho gia đình nguồn thu nhập kha khá", ông Dũng tâm sự.

Cho thuê mai, bỏ túi gần tỉ đồng - Ảnh 4.

Vườn mai tiền tỉ của ông Dũng chỉ để cho thuê - Ảnh: LÊ TRUNG

Thời điểm này, vườn mai của ông Dũng tập trung rất đông khách đến tham quan, thuê mai về chơi tết. Anh Nguyễn Minh Thành (35 tuổi, trú TP Đà Nẵng) cho biết năm nào anh cũng đến vườn mai ông Dũng để thuê mai đem về chưng tết ở công ty. 

"Mỗi dịp tết đến xuân về mà có chậu mai đẹp để chưng tết thì còn gì bằng. Thay vì mình bỏ tiền mua chậu mai, chơi tết xong thì không có thời gian chăm sóc thì bỏ tiền thuê vừa rẻ, vừa đỡ mất công chăm bón", anh Thành nói.

Cho thuê mai, bỏ túi gần tỉ đồng - Ảnh 5.

Bảng giá thuê mai được gắn trên mỗi thân cây - Ảnh: LÊ TRUNG

Nhiều vườn mai tết ở thị xã Điện Bàn, TP Hội An cũng đang vào mùa cho thuê dịp tết. Nhiều chủ vườn cho biết đa số khách đến thuê thường ở Quảng Nam, TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi. 

Mỗi dịp tết như vậy, các chủ vườn có thể đút túi hàng trăm triệu đồng, có vườn hơn tỉ đồng từ dịch vụ cho thuê mai tết.

Cho thuê mai, bỏ túi gần tỉ đồng - Ảnh 6.

Thời điểm này nhiều vườn mai ở Quảng Nam đã bắt đầu dịch vụ cho thuê chưng tết - Ảnh: LÊ TRUNG

Quất tết, bon sai cũng thuê "tuốt"

Thời điểm này, nhiều vườn quất ở TP Hội An, Quảng Nam cũng rộ lên dịch vụ cho thuê. Các nhà vườn đang tất bật vận chuyển những chậu quật lớn đến cho khách. Vườn quất tết với hơn 1.000 cây của ông Nguyễn Viết Ninh (60 tuổi, xã Cẩm Hà, TP Hội An) đang cho quả to, vàng rực tuyệt đẹp.

Nhiều chậu quất lớn có giá tầm 30-40 triệu đồng đã được khách đặt mua, tuy nhiên trong vườn của ông vẫn có hàng trăm chậu quất được khách thuê để chưng dịp tết. 

Ông Ninh kể những chậu quất có giá thuê tầm 1-5 triệu đồng/chậu, mỗi mùa ông có thể đút túi hàng chục triệu đồng.

Cho thuê mai, bỏ túi gần tỉ đồng - Ảnh 7.

Nhiều vườn quất ở Hội An cũng nở rộ dịch vụ cho thuê dịp tết - Ảnh: LÊ TRUNG

Ở Quảng Nam trong những năm gần đây, dịch vụ cho thuê cây kiểng, bonsai để chơi tết cũng hút khách.

Nghệ nhân Phan Phước Ngọc (55 tuổi, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên) cho biết vườn bonsai hàng trăm cây của ông ngoài việc bán thì vào mỗi dịp tết ông còn cho khách thuê để về chưng.

"Đa số bon sai mình chơi và bán, tuy nhiên người nào thích thì mình cho thuê chơi tết", ông Ngọc vui vẻ nói.

Ngắm những vườn quất bạc tỉ Hội An Ngắm những vườn quất bạc tỉ Hội An 'rục rịch' đón tết

TTO - Đến TP Hội An, Quảng Nam những ngày cận tết, bạn sẽ chiêm ngưỡng sắc vàng của những quả quất chín mọng ở các vườn quất bạc triệu, bạc tỉ chuẩn bị xuất bán dịp tết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận