23/04/2020 23:02 GMT+7

Chợ, siêu thị 'dưới điểm trung bình' về phòng dịch COVID-19 phải dừng hoạt động

TRUNG NIÊN
TRUNG NIÊN

TTO - Tối 23-4, TP.HCM ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại. Nếu dưới điểm trung bình hoặc phạm "điểm liệt", những nơi này phải dừng hoạt động.

Chợ, siêu thị dưới điểm trung bình về phòng dịch COVID-19 phải dừng hoạt động - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM mua sắm tại một siêu thị ở quận 7 - Ảnh: TRUNG NIÊN

Theo đó, Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ truyền thống (có nhà lồng), siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TP bao gồm 3 bộ tiêu chí cụ thể áp dụng cho: chợ đầu mối; chợ truyền thống (có nhà lồng); siêu thị, trung tâm thương mại.

Mỗi bộ tiêu chí gồm có 10 tiêu chí thành phần, mỗi tiêu chí thành phần có tối đa 10 điểm cho mức an toàn cao nhất.

Một số tiêu chí đáng chú ý có thể kể đến như: chợ, siêu thị, trung tâm thương mại phải thực hiện vệ sinh khử khuẩn nền nhà, lối đi bên trong và các khu vực công cộng ít nhất 1 lần/ngày; vệ sinh khử khuẩn khu vực nhà vệ sinh từ 1-4 lần/ngày; thu gom rác và xử lý đúng nơi quy định.

Ngoài ra, cán bộ nhân viên, bảo vệ, người giữ xe… phải có thiết bị bảo hộ và khẩu trang. Bố trí bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn tại các lối ra vào, nhà vệ sinh, trong nhà lồng chợ…

Các nơi này còn phải có khu vực đo thân nhiệt, có người phụ trách nhắc nhở việc đeo khẩu trang với nhân viên, thương nhân và khách hàng. Thường xuyên phát loa nhắc nhở khách hàng, nhân viên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu…

Nếu đạt từ 80 điểm trở lên, đơn vị đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và được phép hoạt động. 

Nếu đạt từ 50 điểm đến dưới 80 điểm, đơn vị tương đối đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng, chống dịch COVID-19, được hoạt động nhưng phải thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt trong vòng 1 tuần kể từ khi có kết quả đánh giá và được UBND địa phương kiểm tra định kỳ. 

Nếu đạt dưới 50 điểm, đơn vị không đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng, chống dịch COVID-19, đơn vị phải tạm dừng hoạt động; đồng thời phải khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại.

Đặc biệt mỗi bộ tiêu chí đều có các tiêu chí thành phần bắt buộc phải đạt yêu cầu. Trường hợp các tiêu chí bắt buộc này bị 0 điểm (điểm liệt - PV), đơn vị phải tạm dừng hoạt động và chỉ được mở cửa hoạt động trở lại khi đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí.

TRUNG NIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên