Chờ sẵn trên cầu, 'xin' túi nilông của người thả cá chép

28/01/2019 11:15 GMT+7

TTO - Người dân mang từng túi nilông cá chép lên cầu Long Biên (Hà Nội), các bạn trẻ niềm nở tiến đến xin thả cá xuống sông giúp, xin luôn túi về điểm tập kết.

Chờ sẵn trên cầu, xin túi nilông của người thả cá chép - Ảnh 1.

"Cô ơi, cô thả cá à, để chúng cháu giúp nhé?" - Ảnh: HẢI VƯƠNG

Sáng 28-1 (tức 23 tháp chạp), khoảng 25 bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên luân phiên nhau cầm poster tuyên truyền Thả cá, đừng thả túi nilông đứng trên cầu Long Biên. Họ cũng sẵn sàng giúp người dân thả cá bằng cách để cá vào thùng và thả ròng rọc từ trên cao xuống. Với người dân muốn thả tro, bát hương, các bạn trẻ đến xin lấy và đi bộ xuống chân cầu Long Biên thả tro giúp người dân.

"Cô ơi, cô thả cá à, để chúng cháu giúp nhé?", sinh viên Chu Thị Duyên, 20 tuổi, thành viên nhóm "Cá chép" Hà Nội, chạy đến khi thấy các cô, các chú xách từng bịch nilông có cá chép đi trên cầu Long Biên, Hà Nội.

Chờ sẵn trên cầu, xin túi nilông của người thả cá chép - Ảnh 2.

Các bạn trẻ đứng trên cầu Long Biên cầm poster tuyên truyền "Thả cá đừng thả túi nilon" - Ảnh: HẢI VƯƠNG

Chị Nguyễn Như Hảo (người dân Hà Nội) đưa ngay túi tro, bịch cá cho cô sinh viên. Chị kể, gia đình chị đã hình thành thói quen không xả rác ra ngoài môi trường "vì người đầu tiên gánh chịu chính là mình".

"Mấy năm nay, các bạn trẻ tuyên truyền thả cá, không vứt túi nilông là điều tuyệt vời. Sự gắn kết giữa người cũ và người mới trong cộng đồng tạo ra nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Các bạn đã làm được", chị Hảo chia sẻ.

4 năm gắn bó với việc làm này, sinh viên Chu Thị Duyên thấy nhận thức của người dân thay đổi rõ rệt. "Trước đây chúng mình phải chạy đến xin người dân đừng vứt túi nilông xuống sông, nay mọi người mang đến những điểm tập kết sẵn để gửi túi cá chép, túi tro, để chúng mình thả giúp tránh ô nhiễm môi trường", Duyên kể.

Niềm vui mà hàng chục bạn trẻ nhận lại được trong buổi sáng ngày "ông Táo về trời" là sự thay đổi nhận thức của bà con về bảo vệ môi trường. Bà con trao lại nụ cười, có bác thấy việc làm của các bạn trẻ ý nghĩa quá liền lì xì cho các bạn trong năm mới. Có người còn mang đến cho các bạn trẻ bình nước lọc để các bạn uống cho đỡ khát.

"Vất vả, nhưng vui nhất là bà con thay đổi nhận thức, có ý thức bảo vệ môi trường, sẵn sàng cho chúng em túi nilông", Lương Phương Linh, học sinh Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, chia sẻ.

Chờ sẵn trên cầu, xin túi nilông của người thả cá chép - Ảnh 3.

Người dân mang túi nilông cá chép, tro, bát hương đến thả trong ngày Ông Công, Ông Táo, các bạn trẻ đến xin thả giúp - Ảnh: HẢI VƯƠNG

Chờ sẵn trên cầu, xin túi nilông của người thả cá chép - Ảnh 4.

Cá chép được bỏ vào xô, thả ròng rọc đưa xuống sông, các bạn trẻ xin lại túi nilông để vào điểm tập kết - Ảnh: HẢI VƯƠNG

Chờ sẵn trên cầu, xin túi nilông của người thả cá chép - Ảnh 5.

Thấy việc làm ý nghĩa của các bạn trẻ, nhiều người dân vui vẻ "check-in" cùng các bạn - Ảnh: HẢI VƯƠNG

Gần 1.000 bánh chưng, bánh tét tự tay sinh viên gói, nấu gửi bà con Gần 1.000 bánh chưng, bánh tét tự tay sinh viên gói, nấu gửi bà con

TTO - Những chiếc bánh do sinh viên và tình nguyện viên gói sẽ được trao tặng các gia đình chính sách, gia đình khó khăn tại nhiều địa phương.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận