Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Thương lái chợ Yên Sở lo phải 'phóng sinh' cá bất đắc dĩ...

27/01/2019 17:20 GMT+7

TTO - Từ mờ sáng, chợ cá Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) vào cao điểm đợt mua bán cá chép cúng ông Công, ông Táo với hàng tấn cá được chuyển về từ các tỉnh, nhuộm đỏ khu chợ đầu mối thủy sản lớn nhất thủ đô.

Thương lái chợ Yên Sở lo phải phóng sinh cá bất đắc dĩ... - Ảnh 1.

Những chậu cá chép nhuộm đỏ cả khu chợ cá Yên Sở - Ảnh: HOÀI PHẠM

5h sáng 27-1, Hà Nội trời rét và có sương muối nhưng tại chợ cá Yên Sở, đây là thời điểm mua bán diễn ra nhộn nhịp nhất.

Hàng trăm tiểu thương đã có mặt từ sớm để lấy hàng chở về các chợ trong nội thành, nhiều xe buôn mang tới một lượng lớn cá chép có nguồn gốc từ các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình, Nam Định, Phú Thọ… xếp dài bên ngoài cổng chợ.

Theo các thương lái, cá chép để phóng sinh bắt đầu nhập về chợ từ ngày 25-1 (20 tháng chạp), vừa nhập vừa bán đến hết ngày 28-1 (23 tháng chạp). Trong đó ngày 22 tháng chạp là đợt cao điểm tiêu thụ cá, chiếm tới 70% số cá bán được của cả vụ.

Loại chép đỏ, còn gọi là chép Tam Dương có giá 80.000 đồng/kg, còn chép vàng rẻ hơn, khoảng 40.000-50.000 đồng/kg. Trong đó loại chép đỏ được ưa chuộng hơn cả nhờ thân mình đỏ rực, đuôi dài, phù hợp với thị hiếu chung của người tiêu dùng hiện nay.

Thương lái chợ Yên Sở lo phải phóng sinh cá bất đắc dĩ... - Ảnh 2.

Năm nay, giá cá chép bán trong dịp Tết ông Công, ông Táo rẻ hơn mọi năm - Ảnh: HOÀI PHẠM

Nhiều thương lái cho biết năm nay giá bán lẫn sức mua đều kém hơn so với năm ngoái.

Nếu năm ngoái giá cá chép đỏ và vàng lần lượt là 160.000 đồng/kg và 100.000 đồng/kg, nhập về đến đâu bán hết đến đấy thì năm nay giá đã giảm một nửa, mà gần hết 3 ngày bán chính vẫn còn rất nhiều cá còn tồn lại.

Anh Đào Văn Tuân, thương lái tại chợ Yên Sở, cho biết: "Giá bán hôm đầu cao nhất, khoảng 100.000 đồng/kg, sau đó giảm dần tới hôm nay còn 80.000 đồng/kg, sang đến ngày mai giá sẽ tụt rất nhanh.

Với sức mua kém thế này, nhiều khả năng ngày mai chúng tôi phải phóng sinh bất đắc dĩ một số lượng lớn cá còn thừa, chứ chẳng biết làm gì với chúng".

Ông Cao Hữu Giáp, phó chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ thủy sản thương mại tổng hợp Yên Sở, cho biết chợ Yên Sở hiện có 85 hộ có quầy chuyên kinh doanh cá chép vào dịp Tết ông Công, ông Táo cùng nhiều thương lái từ nơi khác đến, trung bình mỗi năm chuyển về chợ 6-7 tấn cá chép phóng sinh.

Về nguyên nhân năm nay giá cá giảm mạnh, ông Giáp cho rằng có thể do năm nay lượng cá chép đổ về lớn hơn nhiều so với năm ngoái, dẫn đến tiêu thụ không kịp nên giá giảm.

Nhiều khách sộp mua cá chép tiền triệu cúng ông Công ông Táo Nhiều khách sộp mua cá chép tiền triệu cúng ông Công ông Táo

TTO - Nhiều "món" quen thuộc như trầu cau, cá chép sống tăng giá gấp nhiều lần ngày thường nên không ít người dân đã đổ xô chọn tiễn ông Công ông Táo bằng những mẫu cá chép giả có vỏ ngoài ghi chữ Trung Quốc chỉ vài nghìn đồng.

HOÀI PHẠM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận