Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Cho phép dùng thêm nhãn 'Hàng mau hỏng' cho xe ưu tiên thông chốt

17/07/2021 21:08 GMT+7

TTO - Ngày 17-7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản đề nghị các sở giao thông vận tải ưu tiên cho các xe dán nhãn 'Hàng mau hỏng' chở nông sản, thực phẩm tươi sống được lưu thông nhanh qua chốt kiểm dịch.

Cho phép dùng thêm nhãn Hàng mau hỏng cho xe ưu tiên thông chốt - Ảnh 1.

Tổng cục Đường bộ đề nghị các sở giao thông vận tải ưu tiên các xe dán nhãn "Hàng mau hỏng" chở nông sản, thực phẩm tươi sống, đông lạnh lưu thông thuận lợi trong vùng dịch - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Ông Nguyễn Văn Huyện - tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho biết để tạo thuận lợi cho xe vận chuyển hàng hóa trong thời gian TP.HCM và các tỉnh thực hiện chỉ thị 16, cơ quan này đã ban hành văn bản tạo luồng xanh ưu tiên cho xe vận tải đã có thẻ nhận diện phương tiện được đi qua các chốt kiểm soát dịch trong thời gian sớm nhất.

Với một số loại hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn cần ưu tiên được vận chuyển nhanh đến người tiêu dùng (nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh...), Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các sở giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải in bổ sung thêm nhãn "Hàng mau hỏng" (theo mẫu) trên giấy màu vàng, đóng dấu treo của đơn vị và dán trên kính xe kèm với thẻ nhận diện đã được cấp trong các chuyến vận chuyển loại hàng như trên để các chốt kiểm soát dịch nhận biết, tạo điều kiện cho xe lưu thông nhanh nhất.

Các sở GTVT báo cáo ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương và thông báo cho các chốt để có biện pháp ưu tiên cho các phương tiện đã dán nhãn "Hàng mau hỏng" được lưu thông nhanh qua chốt.

Yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và cam kết sử dụng nhãn "Hàng mau hỏng" đối với đúng loại hàng hóa mau hỏng, đúng các quy định về việc sử dụng thẻ nhận diện, di chuyển đúng luồng, tuyến, dừng, đỗ bốc xếp dỡ hàng hóa đã ghi trong giấy vận tải.

Ngày 17-7, Tổng cục Đường bộ cũng có văn bản đề nghị các sở GTVT triển khai một số nhiệm vụ để vận chuyển người từ khu vực đang trong thời gian áp dụng chỉ thị 16 về các địa phương.

Theo Tổng cục Đường bộ, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam tiếp tục có diễn biến phức tạp, một số địa phương như Hà Tĩnh, Đà Nẵng đang lập phương án đưa người dân tại TP.HCM và một số tỉnh phía Nam có nhu cầu trở về quê nhà.

Để chủ động triển khai khi UBND tỉnh, thành có kế hoạch trên, Tổng cục Đường bộ đề nghị các sở GTVT khẩn trương chủ động xây dựng kế hoạch huy động phương tiện, lái xe đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh để sẵn sàng thực hiện vận chuyển khi được ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của địa phương yêu cầu.

Khi xây dựng phương án vận chuyển phải có sự tham gia của cơ quan y tế, bộ đội, công an, GTVT và cơ quan khác có liên quan tại địa phương để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế. 

Phương án vận chuyển cụ thể sẽ do ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hai địa phương thống nhất, quyết định.

Thực hiện cấp thẻ nhận diện cho phương tiện theo hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ, trong đó ghi rõ "THẺ NHẬN DIỆN CHO PHƯƠNG TIỆN VẬN CHUYỂN NGƯỜI VỀ TỪ VÙNG DỊCH".

Các đơn vị vận tải hướng dẫn lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách: thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K trong suốt hành trình, có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực; chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, nước uống và đồ dùng cá nhân, thuốc men để hạn chế dừng đỗ dọc đường; chỉ được dừng đỗ dọc đường để giải quyết nhu cầu vệ sinh cá nhân hoặc trong một số trường hợp khẩn cấp.

Yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách đi xe từ vùng dịch phải thực hiện khai báo y tế, tuân thủ việc cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế và theo yêu cầu về phòng, chống dịch của địa phương nơi đi, nơi đến; trong quá trình vận chuyển phải có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ hành khách đi xe, không được thực hiện đón, trả khách dọc đường.

Ngày 17-7, bộ trưởng Bộ GTVT đã có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo về công tác vận tải gắn với nhiệm vụ phòng, chống COVID-19 của Bộ GTVT, do Thứ trưởng Lê Đình Thọ làm trưởng ban.

Ông Nguyễn Văn Huyện - tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - là phó trưởng Ban thường trực, ông Khuất Việt Hùng - phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - làm phó trưởng ban.

Ngoài ra có 14 lãnh đạo các cục vụ, đơn vị thuộc Bộ GTVT làm thành viên Ban chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong ngành GTVT về công tác vận tải gắn với nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 và bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội.

Công bố Công bố 'luồng xanh quốc gia' cho xe đi qua vùng dịch

TTO - Chiều 17-7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã công bố luồng xanh quốc gia trên hệ thống quốc lộ cho các phương tiện ưu tiên lưu thông quá cảnh, nội vùng qua các tỉnh, thành trong thời gian phòng chống dịch COVID-19.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận