Chớ ngã tay chèo

03/03/2018 10:29 GMT+7

TTO - Với góp ý đề án tạm dừng đỗ xe ô tô trên lòng đường, vỉa hè, điều mà mọi người quan tâm là đề án ấy có được hoàn thiện để đưa ra áp dụng không, hay mới nghe chói tai là "ngã tay chèo".

Chớ ngã tay chèo - Ảnh 1.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa hoàn chỉnh đề án tăng phí tạm dừng đỗ ôtô trên lòng đường, vỉa hè và lấy ý kiến các ngành cũng như người dân. Có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng điều mà mọi người quan tâm là đề án ấy có được chỉnh sửa, hoàn thiện để đưa ra áp dụng hay "mới nghe chói tai là ngã tay chèo".

Đặt vấn đề như vậy là bởi ai cũng mong muốn tình hình trật tự đô thị nói chung và giao thông nói riêng đi vào nề nếp.

Muốn thế, cần phải có những biện pháp quản lý từng được cơ quan quản lý nêu ra như phân luồng nhiều đường một chiều, hạn chế xe cá nhân vào trung tâm TP, tăng phí đậu đỗ xe trên lòng đường - vỉa hè, kể cả thu phí ôtô vào trung tâm... được triển khai.

Phải nhìn nhận thực tế của nhiều năm qua là không ít đề án, giải pháp về quản lý đô thị, giao thông được đưa ra, dư luận quan tâm, nhưng qua giai đoạn phản biện, nhận được nhiều ý kiến đóng góp thì lại... im hơi lặng tiếng.

Có phải tình hình quản lý đô thị, giao thông đã được cải thiện nên không cần phải đưa vào nề nếp? Thưa không, nhiều nơi, có thời điểm tình hình còn xấu đi.

Lý do các đề án, giải pháp còn nằm trên giấy thì rất nhiều. Nào là không đủ nguồn lực để thực hiện, phải nghiên cứu, lắng nghe phản biện... 

Nhưng cũng có khi do cơ quan chức năng nghiên cứu, chuẩn bị chưa thấu đáo, sau khi đưa ra lấy ý kiến phản biện, không đủ lý lẽ để phản biện lại, hoặc không chịu nổi sức ép dư luận nên đã phải xếp lại hoặc chần chừ triển khai.

Cũng không thể phủ nhận rằng trong phản biện có rất nhiều ý kiến rất khoa học, thậm chí mang tính giải pháp nhưng cũng có những phản biện theo kiểu quả trứng hay con gà có trước như cứ đầu tư hệ thống giao thông công cộng tốt thì người dân sẽ bỏ xe cá nhân, trong khi điều kiện hiện nay khó làm được như thế.

Không thể mãi để bộ mặt đô thị nhếch nhác, hay chấp nhận người dân ra đường bằng phương tiện cá nhân. Đừng xem chuyện kẹt xe, ùn tắc, lấn chiếm lòng lề đường là đương nhiên ở đô thị. Nếu còn ngại đụng chạm, hay suy nghĩ "nếu làm càng thêm phức tạp"... sẽ hình thành nếp sống, cung cách hành xử xa lạ trong bộ phận cư dân đô thị. 

Và thực tế là xảy ra tình trạng nhiều người coi vỉa hè, lòng đường là của riêng mình. Không ít người sắm ôtô nhưng lấy lòng đường làm "gara". Hoặc chạy xe trên lề đường vì lý do không có đường để đi - như thói quen và lý lẽ của nhiều người.

Cơ quan quản lý không thể mãi lấy lý do "chưa chín muồi", chưa đủ điều kiện để chần chừ triển khai các giải pháp quản lý. Việc cần làm là qua những lần phản biện, các đề án hay giải pháp đó phải được hoàn thiện để đưa vào thực tế. 

Hãy làm việc theo tinh thần của thông điệp 10 chữ mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra: "kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả". 

Chỉ có hành động, không ngại va chạm, lắng nghe để sáng tạo, tìm hướng đột phá mới hy vọng giải quyết được những vấn đề đã lưu cữu nhiều năm, đụng chạm đến thói quen và quyền lợi của hàng triệu người như trong lĩnh vực đô thị và giao thông. 

Hãy làm việc theo phương châm 10 chữ vàng, khi đó những đề án, giải pháp quản lý đô thị, giảm ùn tắc giao thông mới sớm được vận hành trong thực tế và nhận được sự đồng thuận của số đông người dân.

Chờ thêm những cam kết Chờ thêm những cam kết Phải coi xả rác là phạm tội! Phải coi xả rác là phạm tội! Cải cách phải vượt lên chính lợi ích của mình Cải cách phải vượt lên chính lợi ích của mình
NGUYỄN ĐỨC TUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận