Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Chỗ dựa cho học trò

17/07/2021 09:40 GMT+7

TTO - Mùa hè năm nay đặc biệt, học trò nghỉ hè không được vô tư vui chơi mà chờn vờn nỗi lo COVID.

Chỗ dựa cho học trò - Ảnh 1.

Trưa hôm qua, một học sinh lớp 8 gọi điện cho cô than: "Nghỉ hè có COVID, vừa buồn vừa sợ nè cô!". Tôi trấn an bình tĩnh, tụi em nhỏ, sức đề kháng mạnh, cứ làm theo chỉ dẫn của y tế thì an toàn. 

Nhưng em vẫn rất lo lắng bảo, xóm em giờ có F0 rồi, em sợ quá cô ơi. Tôi cố gắng để em hiểu phải bình tĩnh dùng lý trí để đương đầu với nó chứ không được hoảng loạn. Một khi dịch bệnh chưa được dập tắt thì phải có người bị thôi, cơ bản là mình phải biết tự bảo vệ bản thân.

Trấn an như thế, tưởng đã yên rồi, trưa nay em lại gọi điện nói em sợ COVID tới mức tối ngủ cũng đeo khẩu trang luôn. 

Tôi nói với em, biết sợ cũng tốt nhưng không đến mức vậy đâu em, chỉ cần nhớ trong lúc dịch bệnh đang diễn biến khó lường thì ở nhà cho lành, tránh tiếp xúc người lạ, nếu bắt buộc phải ra đường thì nhớ khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. 

"Nhưng cô ơi, giờ phong tỏa, chợ búa quán xá đóng cửa hết, rồi xóm em sẽ sống sao?". Lại một nỗi lo ngây thơ chính đáng.

Tôi nói phong tỏa là đương nhiên vì xóm em đã có trường hợp dương tính, vì sợ người dân không giữ gìn tốt sẽ lây nhiễm thêm. Nhưng phong tỏa chỉ là tạm thời, không có nghĩa sẽ không được cung cấp lương thực, thực phẩm và những thứ cần thiết khác cho cuộc sống nên em yên tâm nha. 

Em cũng nói với gia đình nhớ tuân thủ hướng dẫn của y tế, không được chủ quan, dù công tác phòng chống dịch tốt tới đâu thì trước tiên bản thân phải tự bảo vệ mình.

Nghỉ hè COVID, học sinh bức bí vì không đi chơi được, xem cô giáo là chỗ tâm sự. Tôi nói, cô nghĩ đây là cơ hội để em ở nhà, nhìn thấy bố mẹ đã phải lao động vất vả thế nào cho em đi học. 

Em hãy tận dụng thời gian ở nhà để học bài, để lấp lại những lỗ hổng kiến thức. Em nói ở nhà, em biết học ai cô? 

Tôi bảo nhà em đã có máy tính nối mạng mà, đừng dùng nó chỉ để chat và gọi online cho cô, em hãy lên Google tìm những bài giảng em cần, môn học nào trên mạng cũng có thầy cô dạy, vấn đề là em có chịu học không thôi.

Em "dạ" rất gọn gàng. Tôi không biết em có làm được điều mình tư vấn không nhưng vẫn thấy vui vui vì là chỗ dựa, đưa ra lời khuyên bổ ích cho học trò trong mùa hè COVID.

Đại học giảm học phí chia sẻ khó khăn với sinh viên do COVID-19 Đại học giảm học phí chia sẻ khó khăn với sinh viên do COVID-19

TTO - Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM quyết định giảm 5% học phí học kỳ I năm học 2021-2022 với toàn bộ sinh viên đang theo học.

NGUYỄN THỊ BÍCH NHÀN (Phú Yên)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận