03/12/2023 10:38 GMT+7

Ngắm mưa sao băng cuối cùng trong năm

Bầu trời sẽ rất thuận lợi cho những người yêu thích thiên văn ngắm đợt mưa sao băng cuối cùng của năm 2023.

Một vệt sao băng trong trận mưa sao băng Geminids

Một vệt sao băng trong trận mưa sao băng Geminids "rơi" xuống thị trấn Bright, đông bắc Victoria (Úc) năm 2015 - Ảnh: Flickr

Geminids là một trong những trận mưa sao băng ngoạn mục nhất trong năm, được ví von là "vua của những trận sao băng". Vào đỉnh điểm, người quan sát có thể nhìn thấy khoảng 120 sao băng mỗi giờ.

Mưa sao băng Geminids được đặt tên theo chòm sao Song Tử. Không giống hầu hết các trận mưa sao băng khác, sự hình thành của Geminids không liên quan đến sao chổi. Các mảnh vỡ tạo nên mưa sao băng Geminids là từ tiểu hành tinh 3200 Phaethon.

Chu kỳ quay quanh Mặt trời của tiểu hành tinh 3200 Phaethon mất khoảng 1,4 năm. Cứ vào tháng cuối năm, Trái đất lại bay gần chiếc đuôi đá bụi của tiểu hành tinh này, tạo nên mưa sao băng Geminids tuyệt đẹp.

Khi được phát hiện lần đầu vào những năm 1800, giới yêu thiên văn chỉ đếm được khoảng 10 - 20 vệt sao trong mưa sao băng Geminids. Theo thời gian, người ta càng thống kê được nhiều vệt sao hơn.

Các vệt sáng xuất hiện trong đêm mưa sao băng Geminids, được ghi lại tại Nueva Ecija, Philippines vào năm 2022 - Ảnh: Glenn Tubon

Các vệt sáng xuất hiện trong đêm mưa sao băng Geminids, được ghi lại tại Nueva Ecija, Philippines vào năm 2022 - Ảnh: Glenn Tubon

Trang Time And Date tính toán đỉnh điểm mưa sao băng Geminids tại khu vực quanh TP.HCM là từ tối 14-12 đến rạng sáng 15-12.

Năm nay điều kiện ngắm mưa sao băng Geminids rất tốt. Đêm sao băng đạt đỉnh là lúc Mặt trăng chỉ vừa mới ở giai đoạn lưỡi liềm non, nên ánh sáng rất yếu của trăng gần như không ảnh hưởng đến ánh sáng sao.

Người xem không cần bất kỳ thiết bị chuyên dụng nào để ngắm mưa sao băng Geminids, chỉ cần bầu trời quang đãng, địa điểm trống trải, vắng vẻ và không ánh điện thành phố. Thông thường khi đến những địa điểm này, mắt bạn có thể mất 15-20 phút làm quen với bóng tối, sau đó sẽ ngắm sao dễ dàng hơn.

Nhật Bản chế tạo mưa sao băng nhân tạoNhật Bản chế tạo mưa sao băng nhân tạo

TTO - Ale, một công ty start-up ở Nhật Bản, dự định sẽ tạo ra một màn trình diễn đẹp mắt trên bầu trời Hiroshima bằng mưa sao băng nhân tạo. Công ty này tuyên bố, lần đầu tiên trong lịch sử loài người, mưa sao băng nhân tạo sẽ xuất hiện vào năm 2019.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên