03/11/2023 08:46 GMT+7

Chờ đón 2 trận mưa sao băng trong tháng 11

Bầu trời đêm tháng 11 sẽ thú vị hơn với những đợt mưa sao băng hấp dẫn.

Mưa sao băng Taurids trên bầu trời Slovenia năm 2015 - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Mưa sao băng Taurids trên bầu trời Slovenia năm 2015 - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Mưa sao băng Taurids và Leonids sẽ rực sáng trên bầu trời đêm tại nhiều quốc gia trong tháng 11 này.

Mưa sao băng Taurids bao gồm 2 trận mưa sao băng nhỏ là Nam Taurids và Bắc Taurids. Cả hai đều có cùng nguồn gốc ở khu vực của chòm sao Taurus và có thời gian đạt đỉnh khá gần nhau.

Theo trang thông tin thiên văn Earth Sky, dự đoán đỉnh mưa sao băng Nam Taurids sẽ diễn ra vào ngày 6-11, còn trận Bắc Taurids đạt đỉnh một tuần sau, vào ngày 13-11. Tuy nhiên từ đầu tháng 11, nếu may mắn bạn vẫn có thể gặp được các vệt sao băng trên trời đêm.

Cả hai trận mưa sao băng Nam Taurids và Bắc Taurids đều cho ra khoảng 5 vệt sao băng mỗi giờ. Nếu chúng xuất hiện trùng nhau, người xem có thể ngắm đến 10 sao băng mỗi giờ.

Điều kiện lý tưởng để ngắm mưa sao băng là dưới bầu trời tối không có trăng. 

Trang Earth Sky phân tích trăng khuyết tháng 11 sẽ mọc vào ngày 5-11, gần đỉnh của Nam Taurids. Ánh sáng mặt trăng sẽ gây cản trở ngắm sao băng sau nửa đêm và trước bình minh. Do vậy lần này, thời gian tốt nhất để ngắm sao băng là vào nửa đêm, nhất là từ ngày 13-11.

Sao băng Taurids có xu hướng di chuyển chậm nhưng đôi khi rất sáng. Trong các trận mưa này, đôi khi xuất hiện những vệt cực sáng như những "quả cầu lửa". Gần đây, các trận mưa Taurid vào các năm 2008, 2015 hay 2022 đều xuất hiện những "quả cầu lửa" như thế.

Mưa sao băng Taurids trên bầu trời châu Âu - Ảnh: GETTY IMAGES

Mưa sao băng Taurids trên bầu trời châu Âu - Ảnh: GETTY IMAGES

Ngay sau mưa sao băng Taurids là mưa sao băng Leonids. Mưa sao băng Leonids do các hạt bụi sao chổi Tempel-Tuttle để lại, được phát hiện vào năm 1865.

Thời gian quan sát mưa sao băng Leonids hoàn hảo nhất trong năm 2023 là từ đêm 17-11 đến rạng sáng 18-11. Các vệt sáng còn lại của mưa sao băng Leonids có thể nhìn thấy cho đến đầu tháng 12.

Năm nay, đỉnh của mưa sao băng Leonids không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng nên khá thuận tiện để quan sát. Trong điều kiện lý tưởng, bạn có thể đếm được 10 - 15 vệt sao băng Leonids mỗi giờ.

Mưa sao băng Leonids khá nổi tiếng với những lần biến thành… bão sao băng. Vào sáng 17-11-1966, trong 15 phút cao điểm ghi nhận đến hàng nghìn vệt sáng sao băng mỗi phút. Bão sao băng Leonids được tính toán thường lặp lại theo chu kỳ từ 33 - 34 năm.

Gần đây nhất bão sao băng Leonids xảy ra vào năm 2001, có thể nhìn thấy hàng trăm sao băng mỗi giờ.

Đón xem mưa sao băng Delta Aquarids tối 28-7Đón xem mưa sao băng Delta Aquarids tối 28-7

Những người yêu thích thiên văn ở Việt Nam sẽ có dịp ngắm mưa sao băng Delta Aquarids đêm 28-7, rạng sáng 29-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên