Chờ đợi diễn viên gốc Á 'làm nên chuyện' ở lễ trao giải Quả cầu vàng thứ 77

05/01/2020 17:42 GMT+7

TTO - Năm nay, nếu ở lĩnh vực điện ảnh, phim Marriage Story và The Irishman chiếm ưu thế thì thống lĩnh ở hạng mục truyền hình là những cái tên Chernobyl, The Crown và Unbelievable.

Chờ đợi diễn viên gốc Á làm nên chuyện ở lễ trao giải Quả cầu vàng thứ 77 - Ảnh 1.

Hiện vật biểu trưng cho người giành Quả cầu vàng - Ảnh: NBC

Năm nay, lễ trao giải Quả cầu vàng thường niên lần thứ 77 sẽ được tổ chức tối 5-1 giờ Mỹ, tức sáng 6-1 giờ Việt Nam, tại Beverly Hills, California với sự trở lại của người dẫn chương trình gây nhiều tranh cãi Ricky Gervais.

Diễn viên hài người Anh sẽ dẫn dắt buổi phát sóng trực tiếp trên Đài truyền hình NBC suốt 3 tiếng.

Truyền hình sẽ được chú ý hơn?

Mặc dù ảnh hưởng của Quả cầu vàng với các đề cử của Oscar vẫn còn là vấn đề tranh cãi, nhưng buổi lễ trao giải này vẫn được xem là một trong những sự kiện sôi động và vui vẻ nhất của giới hoạt động nghệ thuật điện ảnh, truyền hình thế giới.

Đôi khi giải Quả cầu vàng và các giải thưởng khác trong ngành điện ảnh vẫn được coi là những nhân tố mang tính quyết định cho việc ai sẽ được đề cử và cuối cùng sẽ giành giải Oscar.

Lễ trao giải Quả cầu vàng do Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Holywoood (HFPA) tổ chức nhằm tôn vinh các thành tựu trong cả lĩnh vực truyền hình lẫn điện ảnh. Thông thường hai lĩnh vực này được công nhận riêng biệt.

Chờ đợi diễn viên gốc Á làm nên chuyện ở lễ trao giải Quả cầu vàng thứ 77 - Ảnh 2.

Người dẫn chương trình của lễ trao giải Quả cầu vàng lần thứ 77, diễn viên hài người Anh Ricky Gervais - Ảnh: CNN

Năm nay, trong lĩnh vực điện ảnh, bộ phim Marriage Story (Câu chuyện hôn nhân) của Netflix dẫn đầu với 6 đề cử, trong khi đó The Irishman (Người đàn ông Ireland) có 5 đề cử và The Two Popes (Hai vị giáo hoàng) có 4 đề cử.

Trong lĩnh vực truyền hình, phim Chernobyl của HBO và hai phim The Crown (Hoàng quyền); Unbelievable (Thật khó tin) của Netflix đều cùng nhận được 4 đề cử giải mỗi phim.

Dịch vụ truyền hình trực tuyến Apple TV+ của Apple cũng đã có được đề cử giải thưởng truyền hình đầu tiên ở hạng mục Phim truyền hình hay nhất với The Morning Show (Chương trình buổi sáng).

Chờ đợi diễn viên gốc Á làm nên chuyện ở lễ trao giải Quả cầu vàng thứ 77 - Ảnh 3.

Cảnh phim The Morning Show

Mọi năm, các hạng mục giải thưởng truyền hình của Quả cầu vàng thường không gây chú ý, song năm nay tình hình có vẻ sẽ khác, nhất là khi có sự tham gia của Apple vào "cuộc chiến giữa các nền tảng streaming (phát trực tuyến)" với các nội dung gốc do công ty này sản xuất cho nền tảng mới ra mắt tháng 11-2019 của họ.

Phim The Morning Show (Chương trình buổi sáng) của Apple tuy không được tham gia dự giải Emmy, nhưng đã nhận được đề cử Quả cầu vàng.

Trong khi đó, "ông trùm" ở mảng truyền hình trực tuyến Netflix giữ thế "cửa trên" với các "bom tấn" của họ là The Crown (Hoàng quyền) và Game of Thrones (Trò chơi vương quyền).

Chờ đợi diễn viên gốc Á làm nên chuyện ở lễ trao giải Quả cầu vàng thứ 77 - Ảnh 4.

Đạo diễn Martin Scorsese của phim The Irishman - Ảnh: EMPIREONLINE

Đạo diễn Martin Scorsese có lập kỷ lục?

Theo Hãng tin AFP, một trong những điều giới quan sát chờ đợi tại lễ trao giải Quả cầu vàng lần thứ 77 là việc liệu đạo diễn kỳ cựu của Hollywood, ông Martin Scorsese, có lập kỷ lục mới về bộ sưu tập thành tích.

Nếu ông Martin Scorsese có thể mang về nhà giải đạo diễn xuất sắc nhất lần thứ 4 với phim The Irishman, ông sẽ đạt thành tích ngang với người đang giữ kỷ lục giành nhiều giải Quả cầu vàng nhất.

Cho tới nay mới chỉ có đạo diễn quá cố Elia Kazan là người duy nhất sở hữu 4 giải Quả cầu vàng cho đạo diễn xuất sắc nhất, giải cuối cùng dành cho phim America America của ông năm 1964.

Đạo diễn Scorsese đã có Quả cầu vàng với các phim Gangs of New York (2003), The Departed (2007) và Hugo (2012).

Bất kể những nỗ lực đấu tranh vì bình đẳng giới trong điện ảnh, năm nay Hiệp hội báo chí nước ngoài Hollywood vẫn chỉ đề cử các ứng viên nam cho hạng mục giải Đạo diễn xuất sắc nhất của Quả cầu vàng.

Chờ đợi diễn viên gốc Á làm nên chuyện ở lễ trao giải Quả cầu vàng thứ 77 - Ảnh 5.

Nữ diễn viên Awkwafina (giữa, áo xanh) trong phim The Farewell của đạo diễn Lulu Wang - Ảnh: VOX

Diễn viên gốc Á sẽ lên ngôi?

Sẽ không có điều gì chắc chắn tại những buổi lễ trao giải không thể đoán trước như Quả cầu vàng, song giới quan sát tin rằng nữ diễn viên gốc Á Awkwafina sẽ là một trong những người có phần thưởng mang về sau buổi lễ ngày 5-1.

Cô hiện là ứng cử viên được yêu thích nhất để giành giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất trong phim hài với vai diễn trong phim The Farewell (Lời từ biệt).

Nếu sự thực đúng như vậy, diễn viên từng là ca sĩ nhạc rap sẽ trở thành diễn viên gốc Á đầu tiên được ghi danh trong lịch sử ở hạng mục giải này của Quả cầu vàng.

Leonardo DiCaprio và Brad Pitt sẽ xuất hiện tại lễ trao giải Quả cầu vàng Leonardo DiCaprio và Brad Pitt sẽ xuất hiện tại lễ trao giải Quả cầu vàng

TTO - Tài tử Leonardo DiCaprio và Brad Pitt được xác nhận sẽ xuất hiện tại lễ trao giải Quả cầu vàng vào ngày 5-1. Trước đó, tên của họ đã xuất hiện trên danh sách đề cử.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận