Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Chó cứu hộ cứu được người mắc kẹt sau 15 giờ tại Đài Loan

10/02/2018 06:56 GMT+7

TTO - Chú chó cứu hộ 4 tuổi có tên Tie Hsiung đã được cư dân mạng Đài Loan ca ngợi là chó anh hùng sau thành tích cứu được hai người bị mắc kẹt trong vụ động đất.

Chó cứu hộ cứu được người mắc kẹt sau 15 giờ tại Đài Loan - Ảnh 1.

Chó Tie Hsiung bên người huấn luyện, anh Li Chun-sheng - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, đây là thành tích đáng nể trong lần đầu "ra trận" của chú chó giống Labrador. Tie Hsiung đã tìm được hai nạn nhân bị kẹt lại trong tòa nhà bị hỏng nặng sau trận động đất 6,4 độ Richter rung chuyển toàn bộ Đài Loan.

Sau động đất, đối mặt với các dư chấn và cả địa hình đặc biệt nguy hiểm với đầy cọc, đinh và kính vỡ, chó Tie Hsiung đã tìm được hai người còn kẹt lại, trong đó có người bị mắc kẹt tới 15 giờ ở khách sạn Marshal.

Trong số hai người được chó tie Hsiung tìm thấy, người bị kẹt 15 giờ hầu như không bị thương nghiêm trọng, nhưng người còn lại rốt cuộc đã không thể qua khỏi vì các vết thương quá nặng.

Chó cứu hộ cứu được người mắc kẹt sau 15 giờ tại Đài Loan - Ảnh 2.

Nhóm cứu hộ động đất của Đài Loan - Ảnh: AFP

Anh Li Chun-sheng, 28 tuổi, người huấn luyện của chó Tie Hsiung, rất tự hào về thành tích này.

"Địa hình vô cùng nguy hiểm vì kính và đinh. Tôi nghĩ nó chắc cũng sợ lắm, nhưng rồi nó đã vượt qua được nỗi sợ để lao vào đống đổ nát, vậy nên tôi nghĩ nó đã làm rất tuyệt".

Ngay khi động đất xảy ra, chó Tie Hsiung cùng với nhóm cứu hộ bay từ thành phố Đài Trung tới Hoa Liên. Trong đoàn còn có chó cứu hộ Tuei Tuei, một chú chó giống Labrador màu đen và cũng 4 tuổi như Tie Hsiung.

Thị trưởng thành phố Đài Trung, Lin Chia-lung, đã dành những lời đặc biệt khi nhắc tới đôi bạn bốn chân. Trong khi cư dân mạng yêu mến gọi chúng là "niềm tự hào của Đài Trung". Hình ảnh về hai chú chó Tie Hsiung và Tuei Tuei được chia sẻ rất nhiều trên mạng.

Chó cứu hộ cứu được người mắc kẹt sau 15 giờ tại Đài Loan - Ảnh 3.

Khách sạn Marshal, nơi chó Tie Hsiung cứu sống được một người mắc kẹt trong 15 giờ sau động đất - Ảnh: AFP

Chỉ khoảng 7 năm trước, theo anh Chou Tsung-chi, một chuyên viên huấn luyện cao cấp tại Cơ quan phòng cháy Đài Loan, cho biết vùng lãnh thổ này chưa có một đội cứu hộ bằng chó thực sự.

Năm 1999, sau trận động đất kinh hoàng làm khoảng 2.400 người thiệt mạng, nhiều đội cứu hộ đã phải bay từ các nước khác tới hỗ trợ Đài Loan.

"Nước nào cũng có chó cứu hộ, nhưng chúng tôi thì không", ông Chou nhớ lại. Tuy nhiên ông cho biết vào thời điểm này Đài Loan đã đào tạo được khoảng 50 chó cứu hộ.

Ông nói: "Chó có một năng lực khứu giác vô cùng tuyệt vời. Bất kể con người có thính nhạy và chuyên nghiệp đến đâu, họ cũng không thể sánh được với những con vật bốn chân về phương diện này".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận