13/07/2019 14:04 GMT+7

Cho con bú lâu hơn giúp tiết kiệm gần 1 tỉ USD mỗi ngày

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Nuôi con bằng sữa mẹ không đủ 6 tháng, theo cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu mất gần 1 tỉ USD mỗi ngày.

Cho con bú lâu hơn giúp tiết kiệm gần 1 tỉ USD mỗi ngày - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị nên nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời của trẻ - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 12-7 cho biết một công cụ trực tuyến mới được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Canada và châu Á chỉ ra rằng thế giới có thể tiết kiệm 341 tỉ USD mỗi năm nếu nuôi con bằng sữa mẹ lâu hơn, giúp ngăn chặn những cái chết sớm và các bệnh khác.

Biết đến với tên gọi "Chi phí Không nuôi con bằng sữa mẹ", công cụ trực tuyến này sử dụng dữ liệu từ một nghiên cứu kéo dài 6 năm của sáng kiến dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em Alive & Thrive có trụ sở tại Mỹ.

"Đó là quyền con người, nó cứu nhiều mạng sống và cải thiện sự phát triển của các nền kinh tế" - chuyên gia kinh tế y tế tại Canada, ông Dylan Walters chia sẻ về tầm quan trọng của nuôi con bằng sữa mẹ.

Ông Walters, người chỉ đạo cuộc nghiên cứu tại hơn 100 quốc gia, cho biết trang web là công cụ đầu tiên của loại hình này nhằm giúp các nhà hoạch định chính sách đo lường thiệt hại kinh tế ở từng quốc gia khi họ không có chính sách hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

WHO đã khuyến nghị nên cho trẻ bú sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời, sau đó là chế độ bú sữa mẹ kết hợp ăn dặm cho đến 2 tuổi.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp ngăn ngừa tiêu chảy và viêm phổi, hai nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ sơ sinh và bảo vệ các bà mẹ chống lại ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Tuy nhiên, chỉ 40% trẻ sơ sinh dưới 6 tháng được bú mẹ hoàn toàn trên toàn cầu. Trong khi nếu con số này đạt 100% sẽ giúp tránh được 820.000 ca tử vong ở trẻ.

Trở ngại đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ đến từ việc thiếu điều kiện và thời gian nghỉ quá ngắn ở nơi làm việc, tiếp thị rầm rộ sữa bột công thức cũng như sự kỳ thị phụ nữ cho con bú ở nơi công cộng.

Nhóm nghiên cứu hi vọng kết quả nghiên cứu có thể khiến nhiều quốc gia trên thế giới tiến hành các chính sách thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ, hạn chế tiếp thị sữa bột công thức trên thị trường.

Trước đó một nghiên cứu do Liên Hiệp Quốc hỗ trợ vào năm 2017 cho thấy rằng không có quốc gia nào trên thế giới đủ sức hỗ trợ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời dù biết đến những lợi ích kinh tế tiềm năng từ việc này.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

TTO - Phụ nữ cho con bú với thời gian càng dài thì càng ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người không nuôi con bằng sữa mẹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên