Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Chở cây 'siêu khủng': chưa phát hiện tiêu cực của thanh tra đường bộ

12/04/2018 17:32 GMT+7

TTO - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết như vậy trong báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về kiểm tra việc lưu thông của 4 ôtô chở cây xanh quá khổ, quá tải.

Chở cây siêu khủng: chưa phát hiện tiêu cực của thanh tra đường bộ - Ảnh 1.

Một trong ba cổ thụ "siêu khủng" bị CSGT Thừa Thiên - Huế tạm giữ - Ảnh: NHẬT LINH

Cụ thể, qua theo dõi hệ thống giám sát hành trình và báo cáo của các đơn vị liên quan, Tổng cục Đường bộ cho biết tổ hợp xe đầu kéo biển số 73C-034.64 và sơmi rơmoóc biển số 73R-003.38 xuất phát từ xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk ngày 22-3-2018, chở cây quá tải trọng, quá khổ giới hạn của phương tiện, đi trên quốc lộ 26 đến thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa.

Từ đây, xe đi theo quốc lộ 1 đến  đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Pháp Vân - Cầu Giẽ, đường Vành đai 3 trên cao (Hà Nội) đến đường tỉnh 379 rồi đến Khu đô thị Ecopark, xã Xuân Quang, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên ngày 27-3-2018.

Với 3 cây "siêu khủng" được vận chuyển vào những ngày sau đó, Tổng cục Đường bộ xác định xe tải chuyên dùng biển số 73C-028.80 xuất phát từ xã Tam Giang, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk ngày 28-3.

Tổ hợp xe đầu kéo  biển số 73C- 021.48, sơmi rơmoóc biển số 73R-003.82 xuất phát từ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk ngày 28-3.

Tổ hợp xe đầu kéo biển số 73C-046.05, sơmi rơmoóc biển số 73R-002.01 xuất phát từ xã Băng A Drênh, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk ngày 26-3.

Cả 3 tổ hợp xe đều chở cây quá tải trọng, quá khổ giới hạn của phương tiện, lưu thông trên quốc lộ 26 đến thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa, sau đó đi theo quốc lộ l.

Đến 23h46  ngày 30-3, khi các xe đến tuyến quốc lộ l đoạn tránh TP. Huế, địa bàn thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế thì bị Cảnh sát giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra phát hiện vi phạm, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ doanh nghiệp sử dụng phương tiện phù hợp và xin cấp Giấy phép lưu hành xe theo quy đinh trước khi tiếp tục lưu thông.

Theo Tổng cục Đường bộ, cả 4 ôtô trên đều chở cây với thông số hàng hóa, kích thước, khối lượng, tuyến đường vận chuyển không đúng với nội dung trong Giấy phép lưu hành xe do Sở Giao thông vận tải  Quảng Bình cấp.

Liên quan đến việc báo chí phản ánh việc chở các cây quá khổ, quá tải gây mất an toàn giao thông, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ như phản ánh của báo chí và việc chấp hành các quy định của pháp luật về tải trọng xe.

Ngày 6-4, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản chỉ đạo Tổng Cục đường bộ, các Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam và Hà Nội báo cáo về việc kiểm tra việc lưu thông của các xe ô tô chở cây xanh quá khổ, quá tải.

Về việc giám sát tải trọng các xe trên, Tổng cục Đường bộ cho biết: trên quốc lộ 26 từ tỉnh Đắk Lắk đến tỉnh Khánh Hòa và quốc lộ l từ tỉnh Khánh Hòa đến TP. Hà Nội không có các trạm cân xe cố định.

Đồng thời, từ khi kết thúc Kế hoạch phối hợp số 12593 giữa Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công an, các trạm cân xe lưu động của các địa phương và thanh tra các Sở Giao thông vận tải chỉ hoạt động trên các quốc lộ được Tổng cục Đường bộ  ủy quyền quản lý và đường địa phương, không hoạt động trên quốc lộ 1 và quốc lộ 26.

Còn lực  lượng công chức thanh tra các Cục Quản lý đường bộ  chỉ tổ chức kiểm soát tải trọng xe đột xuất theo kế hoạch. Tại thời điểm các phương tiện này lưu thông thì không có kế hoạch kiểm tra đột xuất trên tuyến.

"Qua theo dõi và báo cáo của các đơn vị, chưa phát hiện các hành vi tiêu cực của lực lượng công chức thanh tra các Cục Quản lý đường bộ trong quá trinh tuần tra, kiểm soát tải trọng xe liên quan đến các phương tiện chở cây "khủng" nêu trên" - bà Phan Thị Thu Hiền - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ - nhận định.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận