Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

1 trong 3 cây 'khủng' có nguồn gốc từ Krông Năng, Đắk Lắk

03/04/2018 11:04 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Văn Tiếp - hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk - xác định một trong 3 cây cổ thụ "siêu khủng" bị CSGT Thừa Thiên - Huế tạm giữ trên đường vận chuyển có nguồn gốc từ xã Tam Giang, huyện Krông Năng.

1 trong 3 cây khủng có nguồn gốc từ Krông Năng, Đắk Lắk - Ảnh 1.

Một trong ba cổ thụ "siêu khủng" bị CSGT Thừa Thiên - Huế tạm giữ - Ảnh: NHẬT LINH

Theo ông Tiếp, đơn vị đã làm việc cùng cùng UBND xã Tam Giang và xác định ngày 5-3 có một hộ dân xin phép khai thác, vận chuyển cây đa sộp có chiều cao khoảng 14m, đường kính 1,3m. 

Đó là ông Nguyễn Ngọc Chung ở thôn Giang Hà, xã Tam Giang xin phép khai thác và vận chuyển cây đa sộp trên đất vườn nhà và được lãnh đạo UBND xã đồng ý.

Cũng theo ông Tiếp, việc người dân xin khai thác, vận chuyển những cây cảnh có nguồn gốc từ rừng pháp luật không cấm nhưng phải có chứng từ xác nhận của địa phương. 

Ông Tiếp cho hay qua hình ảnh đăng tải trên báo có thể xác định một trong ba cây cổ thụ "siêu khủng" đang bị tạm giữ ở Thừa Thiên - Huế chính là cây từ vườn nhà ông Chung.

Hai cây còn lại, hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng cho rằng chưa thể xác định được nguồn gốc, chủng loại do đã được cắt cành và phủ bạt bên ngoài.

Trong khi đó, ông Y Sy K’đớk - chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk - cho biết cây đa sộp khai thác và vận chuyển ngày 5-3 từ huyện Krông Năng xuôi về quốc lộ 1 đã bị Hạt kiểm lâm huyện Ea Kar (Đắk Lắk) kiểm tra khi đi ngang địa bàn. 

"Quá trình kiểm tra chủ phương tiện xuất trình đầy đủ hồ sơ, giấy tờ hợp lệ nên hạt đã cho đi" - ông Y Sy thông tin. Tuy nhiên, theo ông Y Sy, có đúng cây đa sộp này là một trong ba cây "siêu khủng" đang tạm giữ tại Huế hay không thì phải kiểm tra, đối chiếu thêm mới khẳng định được.

Đối với hai cây còn lại đang bị tạm giữ tại Huế, ông Y Sy cho biết đã chỉ đạo các hạt kiểm lâm kiểm tra. Tuy nhiên đến nay không có thông tin nào cho thấy các cây gỗ khủng này được khai thác, vận chuyển từ Đắk Lắk. 

Hiện Cục Kiểm lâm Việt Nam đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk xác minh, báo cáo về nguồn gốc ba cổ thụ "siêu khủng" nói trên.

Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế vào cuộc xác định nguồn gốc ba cây Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế vào cuộc xác định nguồn gốc ba cây 'siêu khủng'

TTO - Cơ quan kiểm lâm đã lấy mẫu lá và chờ làm việc với chủ xe để xác định chủng loại, nguồn gốc ba cây "siêu khủng" trước đó nghi của nguyên phó cục trưởng Cục CSGT.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận