Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế vào cuộc xác định nguồn gốc ba cây 'siêu khủng'

02/04/2018 13:54 GMT+7

TTO - Cơ quan kiểm lâm đã lấy mẫu lá và chờ làm việc với chủ xe để xác định chủng loại, nguồn gốc ba cây "siêu khủng" trước đó nghi của nguyên phó cục trưởng Cục CSGT.

Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế vào cuộc xác định nguồn gốc ba cây siêu khủng - Ảnh 1.

Cận cảnh cây siêu khủng bị CSGT tỉnh Thừa Thiên - Huế tạm giữ. Ảnh: NHẬT LINH

Sáng 2-4, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế và Hạt kiểm lâm thị xã Hương Thủy đã đến hiện trường nơi đặt ba cây cổ thụ "siêu khủng" bị CSGT tỉnh  tạm giữ, tại một bãi đất trống trên quốc lộ 1A, đoạn qua phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

Lực lượng kiểm lâm đã lấy mẫu lá trên một cây cổ thụ để kiểm tra, đối chiếu xem những cây này thuộc nhóm cây nào. Theo một kiểm lâm viên, có thể đây là cây đa.

Tuy nhiên ông Trịnh Ngọc Thuận, hạt trưởng Hạt kiểm lâm thị xã Hương Thủy, cho biết còn phải tìm hiểu, làm việc chủ xe để xác định nguồn gốc và chủng loại của cả ba cây "siêu khủng" trên.

"Việc xác định ba cây khủng trên có phải bị chặt từ rừng ra hay có sai phạm gì không để xử lý thì phải làm việc trực tiếp với chủ xe. Hiện chúng tôi chỉ cử người đến đây chờ gặp chủ xe chứ không thể đưa cả ba cây này về đơn vị được" - ông Thuận nói.

Cũng trong sáng 2-4, thượng tá Lê Viết Phương, phó trưởng phòng CSGT Đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết ngoài xử phạt hành chính các tài xế ra, CSGT còn yêu cầu chủ xe phải cưa giảm chiều cao các cây theo đúng quy định mới được phép lưu thông tiếp.

Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế vào cuộc xác định nguồn gốc ba cây siêu khủng - Ảnh 3.

Thân cây "siêu khủng" có chu vi khoảng 6m, bằng khoảng 3 người trưởng thành ôm. Ảnh: NHẬT LINH

Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với ông Nguyễn Hải Sơn, giám đốc Công ty Hải Sơn - chủ xe chở ba cây cổ thụ "siêu khủng", để đề nghị xem các giấy tờ liên quan đến việc vận chuyển cây nhưng ông Sơn đã từ chối gặp.

Theo ông Sơn, công ty chỉ là đơn vị vận tải, có người thuê chở thì chở thôi. Ông Sơn nói rằng chỉ biết là chở cây cho một nhà chùa ở Hà Nội, ra tới nơi sẽ có người nhận chứ không nói rõ là chở cho chùa nào.

Ông Sơn còn cho biết chi phí tiền phạt gần 82 triệu sẽ do chủ cây chịu, phía công ty chỉ chịu tiền xăng, xe.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, vào đêm 30-3, lực lượng CSGT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát hiện ba xe đầu kéo mang biển số tỉnh Quảng Bình, chở theo ba cây cổ thụ "siêu khủng" lưu thông qua xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc nên yêu cầu dừng xe. 

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt các tài xế với tổng số tiền gần 82 triệu đồng, đồng thời tước bằng lái xe từ 1-3 tháng.

Trước đó trên mạng có thông tin cho rằng ba cây cổ thụ này là của thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, nguyên phó cục trưởng Cục CSGT, nhưng cả ông Dánh và chủ xe đều bác bỏ thông tin này.

Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế vào cuộc xác định nguồn gốc ba cây siêu khủng - Ảnh 4.

Phần ngọn của một cây siêu khủng bị cưa cụt - Ảnh: NHẬT LINH

Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế vào cuộc xác định nguồn gốc ba cây siêu khủng - Ảnh 5.

Lực lượng kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế lấy lá từ một nhành mọc trên cây siêu khủng để kiểm tra - Ảnh: NHẬT LINH

Bị phạt 82 triệu, chủ xe bác tin chở cây Bị phạt 82 triệu, chủ xe bác tin chở cây 'siêu khủng' cho thiếu tướng

TTO - Ông Nguyễn Hải Sơn, giám đốc Công ty Hải Sơn, cho biết có nhận chở ba cây đa cổ thụ cho một nhà chùa từ Đắk Lắk về Hà Nội, không phải cây của một thiếu tướng CSGT như thông tin trên mạng.

NHẬT LINH - QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận