Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

3 cây siêu khủng': hồ sơ đủ nhưng chưa rõ nguồn

05/04/2018 16:34 GMT+7

TTO - Chi cục kiểm lâm Thừa Thiên - Huế kết luận ba cây “siêu khủng” có hồ sơ đầy đủ, tuy nhiên phải tiếp tục tạm giữ cây để chờ làm việc với Chi cục kiểm lâm Đăk Lăk nhằm xác minh nguồn gốc.

3 cây siêu khủng: hồ sơ đủ nhưng chưa rõ nguồn - Ảnh 1.

Hai trong số ba cây "siêu khủng" bị tạm giữ ở Huế được ghi nhận là không đúng như trong khai báo của chủ cây với kiểm lâm Thừa Thiên - Huế. Ảnh: NHẬT LINH

Chiều 5-4, ông Đặng Văn Kiệm, trưởng phòng Thanh tra pháp chế thuộc Chi cục kiểm lâm Thừa Thiên - Huế, cho biết đã làm việc xong bước đầu với chủ của ba cây "siêu khủng" đang bị tạm giữ ở Huế.

Theo đó, chủ của ba cây trên là ông Kiều Văn Chương (trú Thạch Thất, Hà Nội) đã trình đủ ba bộ hồ sơ gốc chứng mình nguồn gốc hợp pháp của các cây "siêu khủng" vào lúc 9h ngày 4-4.

Qua kiểm tra hồ sơ, phía kiểm lâm ghi nhận các cây khủng "có nguồn gốc rõ ràng, cây phân tán trên đất nông nghiệp của hộ gia đình, được xác nhận đúng trình tự và đúng thẩm quyền"

"Qua kiểm tra thực tế các cây và đối chiếu với hồ sơ, thì cả ba cây điều là cây đa sộp, hồ sơ đầy đủ. Tuy nhiên chúng tôi vẫn đang cùng với Chi cục kiểm lâm tỉnh Đăk Lăk để xác minh tại địa phương nơi có các hộ dân khai thác các cây này. Còn ba cây trên thì chúng tôi vẫn tiến hành tạm giữ, chưa cho chuyển đi" - ông Kiệm thông tin.

Trong một diễn biến khác, theo xác minh của PV Tuổi Trẻ Online thì hai trong số ba cây "siêu khủng" bị giữ ở Huế không xuất phát từ xã Ea Hồ như ông Chương khai báo.

Cụ thể, hai cây đa sộp khai báo khai thác tại đất nông nghiệp của bà bà H’Yô Na Byă ở xã Ea Hồ (huyện Krông Năng, Đăk Lăk) nhưng lãnh đạo UBND xã khẳng định "không có thật".

"Sáng nay địa phương cùng hạt kiểm lâm vào làm việc với bà H’Yô Na Byă và bà này khẳng định không hề bán cây đa sộp nào cho ông Quân ở Hà Nội. Gia đình này cũng không có diện tích đất lớn nào để có hai cây đa nêu trên. Chúng tôi đã làm việc và lập biên bản sự việc để báo cáo cấp trên" - bà H’Phi La Nê nói.

Kiểm tra, báo cáo thủ tướng vụ xe chở cây “siêu khủng” trước 15-4 Kiểm tra, báo cáo thủ tướng vụ xe chở cây “siêu khủng” trước 15-4

TTO - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho xe chở cây "siêu khủng".

NHẬT LINH - TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận