05/10/2021 20:34 GMT+7

Chợ An Đông 2 lối vào và 4 lối ra, chợ Bến Thành bán luân phiên

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Chợ An Đông (quận 5) sẽ tổ chức 2 lối vào chợ và 4 lối ra khi hoạt động lại vào 10-10 với tất cả các ngành hàng. Trong khi đó, chợ Bến Thành (quận 1) lên kế hoạch tổ chức bán luân phiên nếu số lượng tiểu thương đăng ký hoạt động tăng cao.

Chợ An Đông 2 lối vào và 4 lối ra, chợ Bến Thành bán luân phiên - Ảnh 1.

Sở Công thương TP.HCM khẳng định công tác phòng chống dịch vẫn đặt lên hàng đầu. Trong ảnh: khách hàng xịt khử khuẩn trước khi vào chợ Bến Thành - Ảnh: N.TRÍ

Ngày càng nhiều quận huyện mở lại các chợ truyền thống trên địa bàn một cách có kiểm soát để đáp ứng nhu cầu người dân. Đây là một trong các giải pháp giúp hạn chế tình trạng mua bán thiếu kiểm soát tại các chợ tự phát, điểm bán chui đang diễn ra rầm rộ hiện nay.

Đại diện UBND quận 5 cho biết quận đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch COVID-19, các hoạt động chính trị - kinh tế - xã hội dần được tổ chức, hoạt động trở lại bình thường trong tình hình mới. 

Trong đó, Trung tâm Thương mại - dịch vụ An Đông (chợ An Đông) sẽ chính thức hoạt động trở lại ngày 10-10 nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh của tiểu thương và mua sắm của người dân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 5-10, bà Trương Minh Kiều -  chủ tịch UBND quận 5 - cho biết tiểu thương tại chợ An Đông đã được tiêm 2 mũi vắc xin nên chợ sẽ cho mở bán lại với tất cả các ngành hàng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn dịch bệnh, chợ sẽ thực hiện nghiêm các quy định theo bộ tiêu chí do UBND TP ban hành.

Cụ thể, yêu cầu tiểu thương, người dân vào kinh doanh, mua sắm phải thực hiện nghiêm các quy định như đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi 1 ít nhất 14 ngày, F0 đã khỏi bệnh (trong vòng 6 tháng), thực hiện nguyên tắc 5K, đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh…

Ngoài ra, để đảm bảo giãn cách, ban quản lý chợ sẽ tổ chức 2 lối vào chợ trên các tuyến đường An Dương Vương và Hùng Vương; 4 lối ra trên các tuyến đường Nguyễn Duy Dương và Yết Kiêu.

Chợ An Đông 2 lối vào và 4 lối ra, chợ Bến Thành bán luân phiên - Ảnh 2.

Ban quản lý chợ Bến Thành chủ động thiết kế trước các quầy sạp theo quy định phòng chống dịch - Ảnh: N.TRÍ

Ghi nhận ngày 5-10, tuy lượng khách chưa nhiều như kỳ vọng, nhưng hầu hết người bán và người mua tại chợ Bến Thành đều tạm hài lòng, khẳng định ủng hộ việc kiểm soát chặt chẽ.

Từ quận 8 chạy qua quận 1 có việc, bà Nguyễn Thị Ngọc Duyên tranh thủ ghé chợ Bến Thành mua hải sản. Theo bà Duyên, việc mở bán có kiểm soát như vậy giúp người mua yên tâm hơn là phải mua ở các điểm bán chui, chợ tự phát bên ngoài. 

"TP nên xem xét mở thêm nhiều chợ tương tự như vậy để đáp ứng nhu cầu người dân, hạn chế tình trạng mua bán tự phát thiếu quản lý, tiềm ẩn nhiều rủi ro", bà Duyên đề xuất.

Một trong số các tiểu thương đăng ký bán lại, chị Lương Thị Chi (chủ sạp 1330) cho biết nghỉ bán lâu quá, mối lái, khách hàng sẽ rời bỏ nên chị quyết định đăng ký mở bán lại khi nghe chợ thông báo.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 5-10, ông Ngô Văn Hà - trưởng Ban quản lý chợ Bến Thành - cho biết số lượng thương nhân đăng ký mở bán đang tăng dần. Hiện chợ có hơn 160 hộ đăng ký bán, tăng 10 hộ so với hôm qua, phần lớn hộ đăng ký mới thuộc ngành hàng rau, hoa, quả.

Theo ông Hà, với số hộ kinh doanh thực phẩm thiết yếu chiếm khoảng 30% trong tổng số 1.400 hộ tại chợ, tỉ lệ tiểu thương tiêm 2 mũi vắc xin đạt trên dưới 90% nên số lượng đăng ký mở bán lại trong thời gian tới sẽ tăng. Do đó, chợ đã lên phương án tổ chức bán luân phiên khi cần để đảm bảo an toàn.

"Khi số lượng đăng ký mở bán tăng cao, chợ sẽ chia theo giờ hoặc theo ngày bán xen kẽ để giảm số lượng người tập trung, mua sắm trên cùng một diện tích. Ngoài ra, chợ sẽ lập dãy bán hàng "dã chiến" nơi thoáng, không gian rộng", ông Hà thông tin.

Vừa mới mở bán lại với 50% số sạp hàng, đại diện chợ Bình Thới (quận 11) cho biết chợ đã có kế hoạch xử lý trong trường hợp có ca nhiễm để có thể duy trì hoạt động thường xuyên của chợ. Cụ thể, sẽ khẩn trương khoanh vùng, phun khử khuẩn khu vực có dịch và xem xét thay thế bằng đội bán hàng dự bị ngay hôm sau.

Nhiều quận huyện khác như quận 10, Phú Nhuận... cũng chuẩn bị phương án mở cửa chợ. Cụ thể, quận Phú Nhuận dự kiến mở lại 3 chợ truyền thống trên địa bàn từ ngày 15-10. Quận 10 đã tổ chức mở bán tại chợ Nguyễn Tri Phương và đang xem xét mở lại 4 chợ ở khu vực vùng xanh trong tháng 10.

Chợ An Đông 2 lối vào và 4 lối ra, chợ Bến Thành bán luân phiên - Ảnh 3.

Chợ Bình Thới hoạt động trở lại với 200 tiểu thương ngành hàng thiết yếu - Ảnh: M.P.

An toàn dịch bệnh vẫn phải đặt lên hàng đầu

Đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết tính đến ngày 3-10, trên địa bàn TP có 16 chợ truyền thống được hoạt động và 9 chợ dã chiến. Theo đó, số lượng chợ được mở lại trong thời gian tới sẽ tăng nhanh.

Tuy vậy, an toàn dịch bệnh vẫn phải đặt lên hàng đầu, các địa phương nên mở chợ theo từng bước, đặc biệt phải đảm bảo giãn cách khi hoạt động.

Nhiều chợ truyền thống ở TP.HCM mở lại Nhiều chợ truyền thống ở TP.HCM mở lại

TTO - Chợ Bến Thành đã mở lại, tỉ lệ tiểu thương tiêm đủ 2 mũi vắc xin đạt ở mức cao, số lượng đăng ký mở bán tăng nhanh… nhiều quận huyện đang tăng tốc mở lại chợ truyền thống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận