05/10/2021 08:06 GMT+7

Nhiều chợ truyền thống ở TP.HCM mở lại

N.TRÍ
N.TRÍ

TTO - Chợ Bến Thành đã mở lại, tỉ lệ tiểu thương tiêm đủ 2 mũi vắc xin đạt ở mức cao, số lượng đăng ký mở bán tăng nhanh… nhiều quận huyện đang tăng tốc mở lại chợ truyền thống.

Nhiều chợ truyền thống ở TP.HCM mở lại - Ảnh 1.

Chợ Bến Thành thiết kế sạp hàng theo hướng giãn cách, có vách ngăn khi hoạt động lại - Ảnh: V.HÀ

Vừa mở lại chợ từ ngày 3-10 đối với ngành hàng thiết yếu, ông Ngô Văn Hà - trưởng ban quản lý chợ Bến Thành (quận 1) - cho biết số lượng tiểu thương đăng ký mở bán lại đã tăng nhanh với hiện khoảng 150 hộ.

Sẽ mở lại nhiều trong tháng này

Theo ông Hà, để đảm bảo an toàn, chợ đã tổ chức mở bán theo đúng quy định của UBND TP như người bán tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng chống COVID-19, giãn cách tối thiểu từ 2m, có vách ngăn... Bên cạnh đó, chợ còn hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho khách hàng và 3 ngày/lần đối với tiểu thương kinh doanh.

"Tỉ lệ tiểu thương được tiêm mũi 2 vắc xin đạt 85-90%, số lượng các hộ đăng ký bán lại đang có xu hướng tăng cao. Do đó, chợ đã lên phương án tổ chức bán luân phiên để duy trì hoạt động đảm bảo an toàn" - ông Hà thông tin.

Tương tự, ông Đỗ Đức Tiến - phó ban quản lý chợ Bình Thới (quận 11) - cho biết vừa cho chợ hoạt động trở lại theo kế hoạch. Theo đó, giai đoạn 1 là mở bán từ ngày 1 đến 22-10 với 50% số hộ kinh doanh (200 hộ), mở cửa đến 12h và giai đoạn 2 từ 22-10 đến 22-11 với số hộ bán tăng dần, nếu an toàn sẽ mở bán như bình thường.

Theo ông Tiến, với tỉ lệ tiểu thương đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hiện đạt trên 90%, nhu cầu đăng ký mở bán lại của tiểu thương đang ở mức cao.

Trong khi đó, thông tin từ chợ An Đông (quận 5) cho biết theo kế hoạch chợ sẽ mở lại từ ngày 10-10. Theo đó, điều kiện bắt buộc đối với người vào chợ là phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng chống COVID-19 sau 14 ngày, F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, phải mang theo giấy tờ, dữ liệu khai báo.

Theo đại diện UBND quận 5, ngoài duy trì hoạt động 2 chợ dã chiến, quận đã có kế hoạch mở dần các chợ truyền thống trong tháng 10 và 11, trong đó tập trung vào các khu vực an toàn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 4-10, bà Nguyễn Thị Hòa - phó Phòng kinh tế quận Phú Nhuận - cho biết quận đang tăng tốc xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh để ngày 15-10 cho mở lại chợ Phú Nhuận, chợ Nguyễn Đình Chiểu và chợ Trần Hữu Trang như kế hoạch.

Từng bước, đảm bảo an toàn

Sở Công thương TP.HCM cho biết tính đến ngày 3-10, trên địa bàn TP có 16 chợ truyền thống được hoạt động và 9 chợ dã chiến gồm Củ Chi 7 chợ và quận 5 với 2 chợ.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ - giám đốc Sở Công thương TP.HCM, sở đã có văn bản đề nghị các quận, huyện khẩn trương xây dựng kế hoạch mở lại chợ trong điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh, TP đã ban hành bộ tiêu chí đối với hoạt động của chợ. Do đó, số lượng chợ được mở lại trong thời gian tới sẽ tăng nhanh.

Nhiều ý kiến cảnh báo việc mở lại chợ sẽ tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, theo các tiểu thương, nếu được quản lý trong chợ còn tốt hơn là để người dân và tiểu thương bán chui, bán ở các điểm tự phát.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ thì lưu ý các địa phương nên mở chợ theo từng bước, đặc biệt luôn phải đảm bảo giãn cách khi hoạt động.

Ra quân xử lý bán chui, chợ tự phát

Đại diện chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức cho biết dù đã "kêu cứu" nhiều lần do tình trạng bán chui, chợ tự phát xung quanh ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của điểm tập kết trong chợ.

Về các điểm bán tự phát mà Tuổi Trẻ đã nêu, đại diện phòng kinh tế các quận Phú Nhuận, Gò Vấp... cho biết các quận đang tập trung xử lý tình trạng này.

* Trong khi đó, sau khi siêu thị Emart (quận Gò Vấp) bị tạm dừng hoạt động do không đảm bảo phòng chống dịch, ngày 4-10 đại diện siêu thị này cho biết đã có phương án mới, chỉ đón 400 khách cùng thời điểm (giảm 550 khách so với lượng có thể nhận).

Đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết đã làm việc với siêu thị Emart để đánh giá lại các điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh, nếu ổn mới cho hoạt động lại. Ngoài đơn vị này, sở sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại nhiều điểm bán lẻ khác.

UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý dứt điểm mua bán tự phát quanh chợ đầu mối UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý dứt điểm mua bán tự phát quanh chợ đầu mối

TTO - Kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển hàng hóa và kinh doanh tại các điểm mua bán tự phát, không đảm bảo quy định phòng chống dịch, không để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm để kinh doanh xung quanh 3 chợ đầu mối.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên