20/03/2023 12:22 GMT+7

Chờ 4 năm sôi động của Infantino

Việc Gianni Infantino tái đắc cử chủ tịch FIFA là lời đảm bảo cho một giai đoạn cực kỳ sôi động sắp tới của làng bóng đá đỉnh cao.

Chủ tịch Infantino tham gia một sự kiện bóng đá - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Infantino tham gia một sự kiện bóng đá - Ảnh: REUTERS

7 năm trước, vị quan chức có bằng luật sư người Ý gần như là ứng viên duy nhất để ngồi vào chiếc ghế đầy sức ép của FIFA lúc bấy giờ.

Và sau 7 năm, ông tiếp tục giữ vị trí độc tôn ở cơ quan đầu não làng bóng đá. Không có cuộc bầu cử nào, việc Infantino tiếp tục giữ chức chủ tịch FIFA nhiệm kỳ 2023-2027 đơn giản chỉ là một thông báo.

Xuyên suốt lịch sử hơn trăm năm của FIFA, Infantino có lẽ là người phải đương đầu với nhiều sức ép lắm.

Ông nắm quyền điều hành sau giai đoạn FIFA bị bóc trần loạt bê bối tham nhũng. Và sau đó không lâu, đại dịch nổ ra càng tạo thêm nhiều sức ép.

Infantino đối mặt cùng lúc 2 nhiệm vụ - lấy lại hình ảnh trong sạch cho FIFA, và giúp cơ quan đầu não bóng đá thế giới duy trì tình hình tài chính ổn định.

Đó là những trọng trách có phần đối chỏi nhau. Sepp Blatter, người tiền nhiệm của Infantino, tuy dính nhiều bê bối tham nhũng nhưng lại làm rất tốt việc mở rộng tính thương mại cho bóng đá. Dưới những tác động của đại dịch, sức ép dành cho hệ thống đồ sộ của môn thể thao vua lại càng lớn.

Sau 7 năm, nhiệm kỳ của Infantino được truyền thông thế giới đánh giá là thành công, ít nhất là về mặt tài chính. Hãng tin AP cho biết bất chấp đại dịch, FIFA vẫn đạt doanh thu kỷ lục cho chu kỳ 4 năm của họ vừa qua, lên đến 7,6 tỉ USD. Và cơ quan đầu não làng bóng đá dự trữ được đến 4 tỉ USD sau World Cup 2022.

Không chỉ vậy, Infantino còn đặt mục tiêu mức doanh thu 11 tỉ USD cho chu kỳ 4 năm tiếp theo. Cơ sở cho kỳ vọng kỷ lục của họ nằm ở World Cup 2026 - được tăng số đội tham dự từ 32 lên đến 48.

Thêm vào đó là việc mở rộng quy mô FIFA Club World Cup từ năm 2025. Từ chỗ chỉ là một giải đấu vô thưởng vô phạt, Infantino muốn biến giải đấu thế giới cấp CLB sẽ trở thành một kỳ "World Cup" đúng nghĩa, bao gồm 32 CLB tham dự. Kế hoạch này ban đầu đã định sẵn ở kỳ FIFA Club World Cup năm 2021 (tổ chức tại Trung Quốc) nhưng rồi phải trì hoãn vì đại dịch.

Những kế hoạch của Infantino đều xoay quanh tôn chỉ mà UEFA từ lâu đã vạch ra - đưa những giải đấu lớn đến gần hơn với các nền bóng đá nhỏ nhưng lại giàu tiềm lực tài chính.

Tăng số đội dự World Cup giúp các quốc gia giàu có vùng Trung Đông như UAE, Qatar, Bahrain, Kuwait có thêm nhiều cơ hội góp mặt ở ngày hội bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh. Điều đó chắc chắn càng có lợi cho yếu tố thương mại của bóng đá.

Chuyện gì cũng có hai mặt, đi cùng những kế hoạch phát triển giải đấu của FIFA là lịch thi đấu ngày càng dày đặc với các cầu thủ.

Trong khoảng thời gian một năm trời, những ngôi sao hàng đầu ở châu Âu phải lần lượt góp mặt ở FIFA Club World Cup, World Cup, UEFA Nations League, cùng mùa giải đằng đẵng ở CLB…

Việc tạo nên quá nhiều giải đấu dài hơi cũng bị chỉ trích là làm "loãng" nền bóng đá, mất dần giá trị của những trận cầu đỉnh cao.

Những chỉ trích là không thể tránh khỏi. Nhưng chu kỳ 4 năm tới của Infantino thực sự sẽ là một giai đoạn rất đáng chờ đợi của làng bóng đá.

Ông Infantino tái đắc cử chủ tịch FIFAÔng Infantino tái đắc cử chủ tịch FIFA

Hôm 16-3, ông Gianni Infantino đã được sự ủng hộ của đa số liên đoàn thành viên và tái đắc cử chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) nhiệm kỳ 2023 - 2027.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên