08/03/2019 09:09 GMT+7

Chịu án thời trẻ, bị buộc thôi dạy khi hoàn lương

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Từng thụ án treo 3 năm, thời gian thử thách 5 năm trôi qua, anh Trần Minh Đoan Úc (25 tuổi, xã Trà Bình, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) trở thành công dân tốt và được xóa án tích.

Chịu án thời trẻ, bị buộc thôi dạy khi hoàn lương - Ảnh 1.

Sau khi nhận quyết định thôi dạy, Úc đi làm công nhân - Ảnh: T.M.

Xin hãy cho tôi thêm cơ hội trở lại bục giảng, tôi đã phấn đấu để trở thành một giáo viên tốt. Những tội trạng trước đây, tôi cũng đã phải chịu giày vò rất nhiều rồi. Bây giờ tôi đã trưởng thành, còn có một gia đình nhỏ gồm một vợ và hai con phải chăm sóc

Thế nhưng khi vượt qua kỳ thi tuyển viên chức giáo viên, anh Úc đi dạy 3 tháng thì nhận quyết định thôi dạy vì "án cũ".

Vướng lý lịch thời vị thành niên

Úc chia sẻ: "Tôi biết mình từng vi phạm pháp luật, nhưng bản thân đã cố gắng rất nhiều để trở thành người tốt. Khi thi đậu cuộc thi tuyển viên chức giáo viên, tôi và gia đình đều rất vui mừng. Nào có ngờ vẫn không thoát án cũ. Không lẽ muốn làm người tốt cũng không được".

Hiện tại, Úc đang là công nhân tại một công ty ở Khu công nghiệp VSIP cách nhà hơn 30km. Anh chia sẻ lúc nhận bản án, mẹ anh vào tận TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) dẫn về. 

Anh ngại đi học vì sợ bạn bè chọc, gần một năm sau đó Úc mới dám quay lại học bổ túc. Tại địa phương, anh cố gắng hòa nhập, tích cực tham gia các phong trào thể thao của thanh niên địa phương và đạt nhiều thành tích cá nhân, tập thể. 

"Tôi thật sự muốn trở thành người tốt" - Úc nói.

Bà Đoàn Thị Bích Sơn - mẹ Úc - chảy nước mắt khi nói về con, bà sợ Úc buồn chán và hư hỏng, công sức bao nhiêu ngày qua của bà sẽ đổ sông đổ biển. 

Bà Sơn nói: "Tính Úc rất mạnh mẽ, nhưng lúc biết mình nghỉ dạy đã khóc rất nhiều. Tôi cũng sốc vì con đã cố gắng thay đổi. Khi thi đậu viên chức ngành giáo dục, tôi cứ nghĩ con sẽ theo nghiệp gia đình, nào có ngờ...".

Những văn bản hủy mọi nỗ lực

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, ngày 18-7-2012, anh Úc bị TAND TP Đà Lạt tuyên 3 năm tù treo, sau đó anh Úc trở về địa phương học bổ túc. Ngày 1-9-2015, anh Úc làm đơn xin địa phương cho phép đi học tại Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam và được chấp thuận.

Trong thời gian này, anh Úc đều có mặt mỗi khi địa phương có yêu cầu. 

Đến tháng 6-2017, anh Úc tốt nghiệp ngành trung cấp sư phạm loại khá của Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật. Sau khi đã thi hành án và hoàn thành thời gian thử thách 5 năm, anh Úc đi thi viên chức ngành giáo dục và đậu. 

Ngày 11-9-2018, Úc nhận quyết định tuyển dụng và bố trí công tác tại Trường tiểu học Trà Hiệp. Trước thời điểm tuyển dụng hai tháng, anh Úc đã được xóa án tích.

Tuy nhiên, sau cuộc thi tuyển viên chức giáo viên tại huyện Trà Bồng và 9 huyện khác, có nhiều đơn thư yêu cầu làm rõ những sai phạm trong kỳ thi, UBND tỉnh Quảng Ngãi thành lập tổ thanh tra, kiểm tra giao Sở Nội vụ và Công an tỉnh Quảng Ngãi làm việc với 10 hội đồng thi. 

Tại huyện Trà Bồng phát hiện nhiều trường hợp sai phạm trong công tác tổ chức và chấm thi, riêng cá nhân anh Úc cũng bị làm việc liên quan đến lý lịch.

Dựa vào kết quả của đoàn thanh tra, ngày 8-11-2018, ông Đoàn Dụng, giám đốc Sở Nội vụ, ký văn bản yêu cầu huyện Trà Bồng hủy kết quả tuyển dụng giáo viên của anh Úc vì đã khai man, che giấu việc đang chấp hành bản án hình sự (khi khai hồ sơ đi học), vi phạm điểm C, khoản 3, điều 6 thông tư 27 của Bộ GD-ĐT; không khai việc mình có tiền án trong sơ yếu lý lịch khi làm hồ sơ đăng ký dự tuyển giáo viên là không đúng quy định.

Khi đang đứng lớp, anh Úc nhận quyết định của UBND huyện Trà Bồng thông báo nghỉ dạy. Quá sốc nên anh Úc bị trầm cảm và stress nặng. 

"Gia đình chúng tôi, anh em con cháu hầu hết đều theo nghề giáo. Giờ vì lý do lý lịch mà hủy kết quả của nó chẳng khác nào không cho nó phục thiện, đẩy nó vào con đường cùng. Bây giờ nó bị stress rất nặng, chúng tôi rất lo" - bà Sơn mếu máo.

Sau khi anh Úc nhận thông báo nghỉ dạy, bản thân anh cùng gia đình và tập thể Trường tiểu học Trà Hiệp có đơn cứu xét gửi đi nhiều cơ quan chức năng. 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi sau khi tiếp nhận đơn này đã ra văn bản giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan xem xét vụ việc của anh Úc theo hướng nhân đạo. 

Hiện các cơ quan liên quan đang xem xét lại vụ việc theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Đến thời điểm này vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Ông Nguyễn Xuân Bắc, chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, cho biết: "Việc ra quyết định thôi dạy với anh Úc dựa trên kết quả của đoàn thanh tra và văn bản từ Sở Nội vụ. Sau khi có đơn cứu xét, chúng tôi đã gửi đến cơ quan có thẩm quyền xem xét trường hợp của Úc".

Quyết định hủy kết quả tuyển dụng không có giá trị

Trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư Nguyễn Kiều Hưng - Đoàn luật sư TP.HCM - cho rằng: Quyết định hủy kết quả tuyển dụng không có giá trị, bởi căn cứ pháp lý để ban hành quyết định này là thông tư 27 năm 2014 của Bộ GD-ĐT đã hết hiệu lực. Thông tư 27 hiện đã thay thế bằng thông tư 08 năm 2018.

Về tiêu chuẩn xét tuyển vào hệ trung cấp ngành sư phạm, thông tư 08 không đề cập đến vấn đề tiền án hay thi hành án hình sự. Do vậy, về pháp lý, việc hủy kết quả tuyển dụng là trái pháp luật.

"Ở góc độ khác, Úc phạm tội ở độ tuổi vị thành niên, tâm sinh lý chưa phát triển toàn diện, các biện pháp xử lý đều hướng đến giáo dục là chính. Và thực tế Úc đã trở thành người tốt, có chí hướng tiến thủ, thi đậu điểm cao trong các kỳ thi" - luật sư Hưng nói.

Mặt khác, luật sư Hưng cho rằng trước khi đi học tại Trường cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam, Úc đã xin phép và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương.

Và tại thời điểm có quyết định tuyển dụng viên chức Úc đã được xóa án tích, nên Úc đã là công dân bình thường, không bị hạn chế quyền công dân.


TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên