12/02/2018 12:49 GMT+7

Bữa cơm 'đoàn viên' của những khát vọng hoàn lương

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Mâm cơm tất niên của các phạm nhân trong trại tạm giam ở TP Vinh vẫn đầy đủ hương vị Tết cổ truyền với bánh chưng, thịt đông, dưa hành, cá kho…

Bữa cơm đoàn viên của những khát vọng hoàn lương - Ảnh 1.

109 phạm nhân ở trại tạm giam TP Vinh đón xuân bằng bữa cơm tất niên ấm cúng - Ảnh: DOÃN HÒA

Tất niên là thời điểm quây quần với người thân, bạn bè tiễn năm cũ và chào đón năm mới. Với những phạm nhân, bữa cơm tất niên lại càng "đặc biệt" hơn.

Đã thành thông lệ, cứ vào khoảng ngày 25 Tết hàng năm, trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An đóng tại xã Nghi Kim (TP Vinh) lại tổ chức bữa cơm tất niên sớm cho các phạm nhân đang thi hành án tại đây. Tết Mậu Tuất năm nay, 109 phạm nhân tiếp tục đón xuân bằng bữa cơm tất niên ấm cúng.

Khu bếp của trại ngày cận kề Tết Nguyên đán Mậu Tuất dường như vui vẻ, rộn rã hơn thường ngày. Các "đầu bếp" tự tay chuẩn bị các món ăn đều mặc bộ áo sọc dành cho những người phạm tội đã được kết án.

Cách khu bếp không xa là một nhóm khác đang hào hứng trang trí đèn nháy, sửa sang cành đào đang khoe sắc ở nhà ăn. Dù đang thụ án nhưng khuôn mặt ai cũng hớn hở, vui mừng và hăng say làm việc.

Gần 5h chiều, 20 mâm cơm tươm tất được chuẩn bị xong xuôi. Tất cả các món ăn đều do chính các phạm nhân chế biến từ các nguyên liệu có sẵn trong trại, là thành quả lao động cải tạo của họ.

Quây quần bên mâm cơm đầy ắp hương vị Tết cổ truyền như bánh chưng, dưa kiệu muối, thịt kho đông, cá kho…, các phạm nhân vui vẻ ăn uống, sẻ chia thức ăn như người thân trong gia đình.

Bữa cơm đoàn viên của những khát vọng hoàn lương - Ảnh 3.

Mâm cơm đầy ắp hương vị Tết cổ truyền như bánh chưng, thịt kho đông, dưa hành, cá kho… - Ảnh: DOÃN HÒA

Trung tá Vũ Duy Nguyên - phó giám thị trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An - cho hay đây là năm thứ 8 liên tiếp trạm tạm giam tổ chức tất niên cho phạm nhân. Để tạo điều kiện cho các phạm nhân đón cái Tết ấm cúng, khẩu phần ăn tất niên được nâng lên gấp 5 lần ngày thường.

"Mỗi khi Tết đến xuân về, ai trong chúng ta đều mong được sum họp, đoàn tụ bên gia đình, người thân, bạn bè nhưng những anh chị phạm nhân ở đây không có được niềm vui ấy bởi quá khứ lầm lỗi của mình. Bữa cơm dù không đủ đầy như ở quê nhà nhưng là tấm lòng của cán bộ quản giáo, động viên họ tiếp tục phấn đấu cải tạo, lao động sản xuất để được giảm án, sớm trở về với gia đình, xã hội", trung tá Nguyên nói.

Bữa cơm tất niên, đón chào năm mới đã phần nào động viên tinh thần các phạm nhân, giúp họ vơi đi nỗi nhớ nhà, yên tâm cải tạo tốt hơn.

Phạm nhân T.T.K. (29 tuổi, quê TP Vinh) tâm sự, mỗi dịp Tết đến gia đình anh đều bán hoa, cây cảnh. Gần hai năm trước, vì một phút bồng bột, K. đánh nhau với một người đàn ông ở quán karaoke và bị kết án 24 tháng tù giam.

"Bữa cơm tất niên làm tôi cảm nhận rõ hơn hương vị Tết, bớt nhớ gia đình. Nếu giờ này ở ngoài thì có lẽ tôi đang cùng bố mẹ sửa soạn gói bánh chưng. Tôi sẽ quyết tâm, cố gắng cải tạo thật tốt để sớm trở về đoàn tụ với gia đình", K. chùng giọng nói.

Bữa cơm đoàn viên của những khát vọng hoàn lương - Ảnh 4.

Bữa cơm tất niên phần nào động viên tinh thần các phạm nhân - Ảnh: DOÃN HÒA

Còn với phạm nhân Võ Văn Quang (34 tuổi, quê Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), đây là lần thứ 3, cũng là bữa cơm tất niên cuối cùng của anh trong trại giam. Cuối năm 2015, Quang bị xử 39 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Nhờ cải tạo tốt và hăng say lao động sản xuất, Quang được giảm án hai lần. Ngày 27 Tết này, Quang và 11 người khác sẽ được trở về quê đón Tết cùng gia đình.

"Những cái Tết ở đây, tôi thấm thía hơn cái giá của lỗi lầm mà mình đã gây ra. Tết này tôi được về nhà, tôi sẽ bắt đầu lại từ đầu, tìm cho mình một công việc, lập gia đình để trở thành một công dân có ích cho xã hội", Quang dự tính.

Sáng 12-2, trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân dịp Tết Mậu Tuất.

Trong 30 phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt này có 11 phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành hình phạt tù, số còn lại được giảm thời hạn chấp hành án phạt từ 1 đến 7 tháng.

Đây những phạm nhân đã có thời gian chấp hành đủ điều kiện theo quy định pháp luật, có nhiều tiến bộ, không vi phạm chế độ, nội quy của trại giam và được xếp loại cải tạo khá, tốt.

Bữa cơm đoàn viên của những khát vọng hoàn lương - Ảnh 6.

Hôm nay (27 Tết) phạm nhân Võ Văn Quang sẽ được trở về quê ăn Tết - Ảnh: DOÃN HÒA

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận