06/04/2022 12:30 GMT+7

Chịu án oan giết người gần 40 năm, được bồi thường 1,6 tỉ

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Chồng bị bắt oan, chết trong trại tạm giam và chịu tiếng giết người gần 40 năm mới được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc minh oan, gia đình đòi bồi thường 25 tỉ đồng nhưng chỉ được tòa chấp nhận hơn 1,6 tỉ đồng.

Chịu án oan giết người gần 40 năm, được bồi thường 1,6 tỉ - Ảnh 1.

Bà Thắm ôm di ảnh chồng tại buổi xin lỗi công khai và cải chính - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ngày 5-4, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại do cơ quan tiến hành tố tụng gây ra và tuyên buộc Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng cho gia đình bà Trần Thị Thắm (79 tuổi, ở xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc). 

Trong vụ án này, bà Thắm là nguyên đơn, kiện Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc, đòi bồi thường 25 tỉ đồng cho những tổn thất kinh tế, tinh thần gia đình phải gánh chịu sau khi ông Trần Trung Thám (chồng bà Thắm, sinh năm 1942, mất năm 1980) bị bắt oan, mất trong trại tạm giam và 39 năm chịu tiếng giết người.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28-1-1980, tại thôn Vạn Thắng xảy ra án mạng, nạn nhân là ông Chu Văn Quản, bí thư chi bộ thôn.

Sau khi vụ án xảy ra, ông Thám cùng ông Trần Ngọc Chinh, Khổng Văn Đệ và Nguyễn Đình Ký (cùng ở xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch) bị cảnh sát cáo buộc về tội giết người. Gần 3 tháng sau khi bị bắt, gia đình nhận tin ông Thám tử vong, nguyên nhân do bệnh kiết lỵ.

Khi cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú xác định được hung thủ gây ra cái chết cho ông Chu Văn Quản là Nguyễn Đình Ký (ở xã Đồng Thịnh), thì lần lượt ông Trần Ngọc Chinh, Trần Trung Thám, Khổng Văn Đệ đều có quyết định đình chỉ bị can từ Viện KSND tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ), với nội dung xác nhận cả 3 không liên quan đến việc ông Quản bị giết.

Ba người đàn ông được xin lỗi sau gần 40 năm bị bắt oan - Video: CHÍ TUỆ

Đến năm 2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan liên quan đã tổ chức buổi cải chính, xin lỗi công khai đối với 3 ông.

Sau đó, gia đình ông Chinh đã có đơn yêu cầu các cơ quan gây oan sai bồi thường 12,87 tỉ đồng, gia đình ông Trần Trung Thám đòi bồi thường 25 tỉ đồng và gia đình ông Khổng Văn Đệ yêu cầu bồi thường hơn 5 tỉ đồng.

Đến tháng 9-2020, gia đình ông Đệ đã chấp nhận khoản tiền bồi thường oan sai hơn 1,1 tỉ đồng từ Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc.

Gia đình ông Thám, ông Chinh không chấp nhận thương lượng, đã làm đơn khởi kiện Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 1-4 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã xét đơn kiện của ông Trần Ngọc Chinh và tuyên buộc Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc phải bồi thường số tiền 1,068 tỉ đồng.

Đến ngày 5-4, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã xét đơn kiện của bà Thắm và tuyên buộc Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường cho bà Thắm và gia đình hơn 1,676 tỉ đồng.

Trước quyết định này, ông Chinh, bà Thắm và gia đình cho rằng việc bồi thường như vậy là không thỏa đáng và sẽ kháng cáo tới tòa cấp cao.

Ba người đàn ông được minh oan sau gần 40 năm mang án giết người Ba người đàn ông được minh oan sau gần 40 năm mang án giết người

TTO - Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Vĩnh Phúc công khai xin lỗi các ông Trần Ngọc Chinh, Trần Trung Thám và Khổng Văn Đệ (ở xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô) vì bắt oan với cáo buộc giết người sau gần 40 năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên