Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam
16/03/2022 11:10 GMT+7

Chính thức ‘chốt’ phương án mở cửa du lịch: Không phân biệt khách nội, khách ngoại

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Theo phương án mở cửa lại hoạt động du lịch do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch ký, khách quốc tế chỉ cần xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi đến, không cần cách ly, không cần cả 'hộ chiếu vắc xin'.

Chính thức ‘chốt’ phương án mở cửa du lịch: Không phân biệt khách nội, khách ngoại - Ảnh 1.

Khách quốc tế tham quan Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Phương án mở cửa lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong điều kiện bình thường mới được cộng đồng doanh nghiệp lữ hành rất mong đợi những ngày qua cuối cùng cũng được Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Đoàn Văn Việt ký ban ngày ngày 15-3.

Sau nhiều thấp thỏm, lo âu của những người làm du lịch, phương án đã được ban hành với những quy định rất thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động du lịch đúng như hứa hẹn của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tại buổi thông tin báo chí chiều 15-3.

Theo đó, khách nội được tham gia du lịch không có bất cứ hạn chế nào. Du lịch quốc tế mở tất cả cửa khẩu đón khách thông qua đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, cả đón khách đến (inbound) và đưa khách đi (outbound).

Chính sách thị thực được khôi phục như trước đại dịch COVID-19 với việc miễn thị thực đơn phương cho 13 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Âu, Đông Bắc Á và miễn thị thực song phương cho 88 nước, gỡ bỏ mọi hạn chế xuất nhập cảnh đã áp dụng trong 2 năm chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, quy trình đón khách quốc tế rất thông thoáng. Khách nhập cảnh vào Việt Nam không bị yêu cầu phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, "hộ chiếu vắc xin" đã được bỏ.

Khách chỉ cần có xét nghiệm âm tính trước khi xuất cảnh bằng đường hàng không 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP, hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh.

Không có quy định khách sau khi nhập cảnh bằng đường hàng không phải xét nghiệm lại khi nhập cảnh Việt Nam nữa và cũng không có quy định cách ly.

Như vậy khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam bằng đường hàng không chỉ cần xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi xuất cảnh, không bắt buộc phải có "hộ chiếu vắc xin", không cần xét nghiệm sau khi nhập cảnh mà được tham gia du lịch luôn.

Trường hợp có biểu hiện nhiễm COVID-19 thì mới phải tiến hành xét nghiệm, nếu dương tính thì thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chính thức ‘chốt’ phương án mở cửa du lịch: Không phân biệt khách nội, khách ngoại - Ảnh 2.

Khách quốc tế thích thú khám phá phố cổ Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Với khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường sắt, đường biển thì có thể xét nghiệm trước khi xuất cảnh giống đường hàng không nếu thời gian di chuyển ngắn. Trường hợp chuyến đi kéo dài thì xét nghiệm COVID-19 tại cửa khẩu.

Trẻ em dưới 2 tuổi nhập cảnh bằng mọi đường đều không bắt buộc xét nghiệm COVID-19, chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố mẹ, người thân.

Khách du lịch phải khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID), thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Sau khi nhập cảnh, tham gia du lịch, khách cần tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 10 ngày đầu, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời.

Khách du lịch có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 USD.

Khách du lịch ra nước ngoài (outbound) thì tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, y tế và các quy định liên quan của Việt Nam và quốc gia, vùng lãnh thổ tham quan du lịch.

Về lo lắng của khách quốc tế không rõ nếu không may mắc COVID-19 khi tham gia du lịch ở Việt Nam thì điều trị thế nào, viện phí ra sao và các điều kiện chữa trị, cách ly..., trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Quý Phương - vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) - cho biết việc chăm sóc, trị bệnh cho khách quốc tế sẽ được thực hiện như với người Việt, chi phí điều trị do bảo hiểm chi trả.

Khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam không cần cách ly, không cần xét nghiệm Khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam không cần cách ly, không cần xét nghiệm

TTO - Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế ban hành tối 15-3, người nhập cảnh vào Việt Nam chỉ cần xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi xuất cảnh, khi nhập cảnh chỉ cần khai báo y tế, không cần xét nghiệm lại, không cần cách ly.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên